Phía sau học bổng 1 tỷ đồng là câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo của đứa con nuôi với bà mẹ mù lòa

Trong bài luận gửi tới trường, cậu con nuôi Nguyễn Như Huyến viết về ước mơ lớn nhất là thay đổi tương lai, mang đến cho mẹ cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc hơn...

Đỗ Thu Nga
12:49 29/07/2022 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm nay đã 70 tuổi nhưng đây là lần đầu tiên bà Nguyễn Thị Bảnh (trú tại thôn Lập Ái, xã Song Giang, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) xã con lâu như vậy. Bà mừng vì con có suất học bổng của trường Đại học Anh quốc (BUV) nhưng buồn vì sẽ không biết nương tựa vào ai.

"Đừng để cuộc đời chôn vùi trong 3 chữ trẻ mồ côi"

Theo VnExpress, nam sinh Nguyễn Như Huyến làm con nuôi vợ chồng bà Nguyễn Thị Bảnh mới hơn 1 tháng tuổi. người mang thằng bé đỏ hỏn về nhà là chồng bà Bảnh, nhưng không hôn thú. 

Ông làm nghề vá xe đạp còn bà làm nông, ở với nhau nhưng không có con. "Người ta bỏ, mình nhận về, sau làm chỗ dựa lúc tuổi già", ông động viên vì biết bà mù một mắt, mắt còn lại thị lực còn 20%. 

Thằng bé nhặt về được nuôi lớn từ nước cơm và sữa đi xin nên còi cọc hơn những đứa trẻ đồng trang lứa. Mỗi lần đi vá xe hay làm đồng, người bố lại đặt con lọt thỏm trong chiếc giỏ phía trước. Bố cặm cụi làm việc, Huyến líu lo bên cạnh. Lên lớp 2 thằng bé đã biết phụ gieo mạ, cấy gặt. Lúc mệt, cậu đòi lên bờ ngồi nghỉ, nghe bố kể chuyện Tam Quốc.

nguyen-nhu-huyen-va-cau-chuyen-cam-dong-phia-sau-hoc-bong-1-ty-dong-0
Nguyễn Như Huyến là sinh viên duy nhất đạt được học bổng Trái tim sư tử của trường Đại học Anh quốc BUV năm 2022

"Nhiều người giỏi vậy đó. Thầy giáo cũ của bố cũng giỏi nên tên con đặt giống thầy, sau này cố học thành tài" là lời động viên cuối cùng bố nói với con trai, trước khi ông qua đời năm cậu 13 tuổi. Đến khi bố qua đời, Huyến mới biết mình là con nuôi. Cậu không được phát khăn tang, cũng như nhìn mặt ông lần cuối.

Cái chết của bố làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Huyến. Từ một cậu bé ham học, điểm số luôn đứng đầu lớp, Huyến dần dần co mình lại. Còn người mù lòa không đủ quan tâm con vì lo cơm áo cũng đã kiệt sức rồi.

Chán nản, Huyến bỏ học. Cậu bé 13 tuổi khi đó muốn đi làm kiếm tiền nhưng dáng người nhỏ thó chẳng ai nhận. Một lần lang thang ngoài đường, Huyến vô tình gặp cô giáo nhiệm cùng lời nhắc nhở: "Đừng để cuộc đời chôn vùi trong ba chữ ‘trẻ mồ côi’, cũng đừng sống mãi trong sự chế giễu". Cậu bé bỗng nhận ra hoàn cảnh của mình như thế, nếu không học giỏi sẽ càng bị khinh thường. Huyến quay về nhà, lôi sách vở ra ôn bài cũ.

Lời động viên từ người mẹ mù lòa, mới học hết lớp 2 trường làng

Mẹ Huyến là một người phụ nữ rất đáng thương. Mắt bà ngày càng kém đi, thị lực từ 20% xuống còn 10%, kèm thêm xương khớp đau nhức... phải dùng thuốc thường xuyên. 

Khi vụ mùa về, biết mẹ sức yếu, sáng Huyến đi học, trưa đem cơm ra đồng làm thay, chiều lại quay về trường. Hai mẹ con cặm cụi với hai sào lúa, co kéo khéo lắm cũng chỉ đủ ăn. Họa hoằn có vụ thưa ra vài chục cân thóc, bà Bảnh đem bán, sắm cho con bộ quần áo mới.

nguyen-nhu-huyen-va-cau-chuyen-cam-dong-phia-sau-hoc-bong-1-ty-dong
Dù nghèo khó và chỉ học đến lớp 2 nhưng bà Bảnh luôn khuyến khích con học tập để thay đổi cuộc đời

Mẹ con Huyến từ năm này sang năm khác luôn là hộ nghèo của xã. Ngôi nhà mái ngói trước khi được nhà nước hỗ trợ tu sửa (2017) thì liên tục bị mưa dột ướt sũng. Mỗi lần như như thế, Huyến lại ra sức chuẩn bị cả chục chiếc chậu, xếp trên nền gạch, dưới những chỗ thủng của mái nhà. Khi mưa ào ào kéo đến thì con hứng chỗ này, mẹ hứng chỗ kia, thế mà trận nào cũng ướt sũng.

Để đỡ đần mẹ, ngoài làm ruộng, Huyến còn đi chăn bò, đan khung nứa đồ hàng mã. Dù gia cảnh nghèo khó, chỉ học hết lớp 2, chữ biết chữ không nhưng bà Bảnh luôn khuyến khích con trai học hành với mong muốn con được thay đổi số phận. 

Suốt những năm cấp 2, Huyến luôn đạt học sinh giỏi, lên cấp 3 cậu làm lớp trưởng, là một trong những học sinh xuất sắc của lớp.

"Với sự điều hành của Huyến, lớp từ hạng 39/39 về kỷ luật đã vượt lên lọt top 3 toàn trường năm học vừa rồi", cô Đào Thị Toan, chủ nhiệm lớp 12A12, trường THPT Lê Văn Thịnh, nơi Huyến từng theo học chia sẻ. Với cô, cậu học sinh này là một nghị lực sống, biết vươn lên số phận.

Bài luận cảm động giúp Huyến giành học bổng 1 tỷ

Khi Huyến vừa bước vào năm học lớp 12 thì bệnh tình của mẹ trở nặng, tiền thuốc tăng nhiều. Huyến tính bán bê con mới sinh lấy tiền mua thuốc cho mẹ nhưng chưa kịp bán nó đã lăn ra chết. Cả gia tài bỗng cuốn theo chiều gió. 

Thiếu tiền, Huyến xin đi làm phục vụ ở quán cà phê ngoài huyện, cách nhà khoảng 3km. Sáng chiều đi học, tối Huyến lại đạp xe đến quán làm từ 19h đến 23h. Về nhà tắm rửa xong lại ngồi vào bàn học đến 2h sáng. 

Những ngày đầu làm việc liên tục, ngồi vào bàn là Huyến bủn rủn chân tay, chỉ muốn buông bút. Mỗi lần như vậy, Huyến lại mở điện thoại, đập vào mắt là bức ảnh nền ghi dòng chữ "Phải cố gắng, không lùi bước". Dòng chữ đó Huyến viết ra giấy rồi chụp lại, nhằm nhắc nhở bản thân, dù khó khăn cỡ nào cũng không buông xuôi.

nguyen-nhu-huyen-va-cau-chuyen-cam-dong-phia-sau-hoc-bong-1-ty-dong-9
Ước mơ của Huyến là thay đổi cuộc đời, mang đến cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc hơn cho mẹ

Đến cuối năm lớp 12, được sự hỗ trợ của quỹ Khát Vọng, Huyến nộp hồ sơ xin học bổng Trái tim sư tử của Đại học Anh quốc tại Việt Nam. Trong bài luận gửi tới trường, Huyến nói về ước mơ lớn nhất của mình là thay đổi tương lai, mang đến cho mẹ cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc hơn. "Để làm được điều đó, tôi biết mình cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Đó cũng là động lực duy nhất để tôi tự rèn giũa bản thân ở thời điểm hiện tại", chàng trai 18 tuổi viết.

Cuối tháng 7, Huyến đến Hưng Yên chuẩn bị nhập học, chỉ còn mình bà Bảnh ở nhà. Nhiều lúc thấy sức khỏe yếu đi nhưng bà chẳng dám gọi con, một phần ngại nhờ điện thoại hàng xóm, phần nữa biết mẹ ốm Huyến lại bắt xe về, ảnh hưởng đến việc học.

Huyến biết, trách mẹ, hứa thời gian tới vừa đi học vừa đi làm tích góp mua cho bà chiếc điện thoại cũ. "Khi nhớ hay mệt, mẹ đều phải gọi con. Giờ, con chỉ còn mẹ là người thân duy nhất trên đời", cậu căn dặn.

(Theo VnExpress)

Xem thêm: Hoàng Đức Dũng: 10x xuất sắc giành học bổng 2,9 tỷ của VinUni, muốn giúp đỡ trẻ khuyết tật

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận