Nữ sinh dân tộc Thái ẵm học bổng toàn phần của Mỹ với bài luận về khăn Piêu: Khát khao mang quê hương vươn tầm thế giới

Bài luận về "chiếc khăn Piêu" đã giúp Thảo Vi đánh bại hàng nghìn "chiến binh nghìn máu" xuất sắc giành suất học bổng toàn phần ở xứ cờ hoa.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lò Thảo Vi (quê Sơn La) - sinh viên năm 2, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế, Học viện Ngoại giao đã xuất sắc trở thành chủ nhân của suất học bổng trao đổi toàn phần Global UGRAD của Bộ Văn hóa & Giáo dục Hoa Kỳ. Thảo Vi "thắng" nhờ bài luận lấy cảm hứng từ nền văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái - một cộng đồng đa sắc màu mà Thảo Vi thuộc về.

“Trốn” cha mẹ đăng ký và ẵm học bổng toàn phần của Mỹ

Thảo Vi tâm sự, bản thân là con cả trong gia đình, bố mẹ không muốn con lăn lộn ở đất nước cách đây cả nửa vòng Trái đất. Song Thảo Vi có quan điểm khác bố mẹ. Cô cho rằng, đã là con cả thì nên san sẻ trách nhiệm với gia đình và đi du học là cách trang bị kỹ năng sống, kiến thức để tương lai có công việc tốt hơn.

Cho đến khi nhận được thông báo trúng tuyển cô mới dám "khai" với bố mẹ. Tất cả mọi thứ Thảo Vi đạt được hôm nay đều do "tự thân vận động" và đều làm với mục đích hiện thực hóa mọi đam mê.

Nu-sinh-dan-toc-thai-am-hNu-sinh-dan-toc-thai-am-hoc-bong-toan-phan-bang-bai-luan-ve-khan-Pieu-0

Thảo Vi ôm ấp giấc mơ đi du học từ năm lớp 12. Nhưng không đủ thời gian cũng như mọi thứ vẫn còn quá mơ hồ nên cô tạm gác giấc mơ lại. Trong quá trình theo học tại  Học viện Ngoại giao cũng là thời gian để Thảo Vi tìm hiểu thêm về du học, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng.

Thảo Vi bắt đầu tìm hiểu về các loại học bổng khác nhau trên MXH. Và tình cờ biết được, học bổng Global UGRAD đang đài thọ toàn bộ chi phí du học, Thảo Vi đã ngay lập tức chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển.

Bài luận về khăn Piêu mang theo ước mơ đưa quê hương vươn tầm thế giới

Giống như tất cả những học sinh, sinh viên khác, Thảo Vi ban đầu cũng cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn 1 đề tài để viết bài luận. Bên cạnh đó, cô nữ sinh dân tộc Thái còn đối mặt với áp lực từ hàng nghìn hồ sơ của những "chiến binh nghìn máu" đang khao khát giành giật cho mình cơ hội được đi du học. 

Trong tình huống này, Thảo Vi đã tận dụng các mối quan hệ xung quanh để tham vấn ý kiến trước khi bắt tay vào viết bài luận. Và mọi người khuyên cô nên viết về những điều khiến bản thân trở nên khác biệt. Nó sẽ trở thành "dấu vân tay" riêng  có ở Thảo Vi. 

Nu-sinh-dan-toc-thai-am-hoc-bong-toan-phan-bang-bai-luan-ve-khan-Pieu-0

Theo quan điểm của Thảo Vi, muốn khiến bản thân trở nên khác biệt thì phải khai thác được những thứ đặc biệt mà không ai có thể trùng lặp được với bản thân mình. Cũng theo Thảo Vi, mẹ đã góp phần giúp cô chọn ra được chủ đề ấn tượng cho bài luận. “Mẹ mong một ngày, con mang chiếc áo Cóm (áo truyền thống dân tộc Thái) đi khoe với bạn bè quốc tế”. Câu nói đó của mẹ như là một “cú hích” truyền động lực cho Thảo Vi.

“Ngay từ nhỏ, mình đã rất ấn tượng với những mảng màu sắc sặc sỡ trên bộ váy Cóm mẹ thường hay mặc, hay trên chiếc khăn Piêu đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái. Đó là nguồn cảm hứng bất tận để mình đặt bút viết lên chủ đề này. Những mảng màu truyền thống đó đã nuôi dưỡng trí tưởng tượng và định hình lên mình ở thời điểm hiện tại”, Thảo Vi bày tỏ.

“Mình yêu những màu sắc ấy và cảm thấy thật tiếc khi bạn bè quốc tế còn chưa biết nhiều về khăn Piêu và áo Cóm. Hơn nữa, các bạn đồng hương Sơn La vẫn còn khá e dè khi nhắc đến vấn đề du học. Vì vậy, mình hy vọng có thể thay đổi tư duy của người đồng bào dân tộc mình, phát triển nơi đây và lan tỏa văn hóa của vùng đất này”.

Nu-sinh-dan-toc-thai-am-hoc-bong-toan-phan-bang-bai-luan-ve-khan-Pieu-0

Sau bài luận mang đậm màu sắc dân tộc, Thảo Vi bước vào vòng phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ. Ở vòng này, Thảo Vi chỉ được thông báo trước 3 ngày, không có nhiều thời gian chuẩn bị.

“Trước lúc phỏng vấn mình đã chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng; tìm kiếm những câu hỏi hóc búa của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới để tham khảo. Không chỉ thế, mình còn bắt người bạn thân đóng vai làm ban giám khảo để hỏi những câu hỏi, rồi sau đó mình sẽ trả lời lại để luyện tập phản xạ”, Thảo Vi hồi tưởng.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và một tâm thế thoải mái, tự tin chính là chìa khóa khiến cô nàng vinh dự trở thành 1 trong 12 đại diện từ Việt Nam nhận học bổng trao đổi học thuật toàn phần Global UGRAD 2021 - 2022.

"Phá kén" để tìm đến chân trời mới

Thảo Vi thích trải nghiệm, ưa khám phá nhưng việc sống ở vùng núi cao Tây Bắc khiến việc tiếp cận với thông tin du học còn hạn chế. Thảo Vi từng chia sẻ, cô chưa thấy một cô gái dân tộc nào quanh nơi mình sống nuôi khát khao du học lớn như vậy. Thiếu vắng đi người tiên phong, nên lúc đầu Thảo Vi cũng không tránh khỏi cảm giác e dè và sợ sệt. Nhưng rồi cô nàng tự hỏi mình: “Nếu bây giờ không mạnh mẽ phá kén, thì ai sẽ là người tiên phong?” và tiếp tục tiến lên chinh phục.

Nu-sinh-dan-toc-thai-am-hoc-bong-toan-phan-bang-bai-luan-ve-khan-Pieu-4

Thảo Vi luôn trăn trở với câu hỏi: “Nếu bây giờ không mạnh mẽ phá kén, thì ai sẽ là người tiên phong?”.

Khi nhận được câu hỏi có lời khuyên nào dành cho những bạn trẻ đang có dự định đi du học, cô nàng bộc bạch: “Hãy luôn kiên định với sự lựa chọn của mình, chủ động để tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người. Không nên giữ tâm thế há miệng chờ sung khi tìm kiếm cơ hội du học.

Muốn đi nhanh hãy đi cùng mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau, đừng để bản thân cô đơn trong hành trình này. Mọi sự giúp đỡ từ mọi người đều đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, điều tiên quyết hơn cả là hãy luôn là chính mình, tin tưởng vào bản thân mình”.

Thành tích học tập của Thảo Vi:

1. Học bổng toàn phần Global UGRAD của Bộ Văn hoá & Giáo dục Mỹ khoá 2021-2022.

2. IELTS 8.0

3. Giải Nhất môn Tiếng Anh lớp 12 kỳ thi HSG Tỉnh Sơn La năm học 2019-2020

4. Giải Nhì môn Tiếng Anh lớp 12 kỳ thi HSG Tỉnh Sơn La 2 năm lớp 10 và 11.

5. Tham gia Đội tuyển HSG Quốc gia môn Tiếng Anh.

6. GPA lớp 12 9.1/10

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem thêm: Bài luận đưa nữ sinh trường Ams đến Harvard với học bổng 7 tỷ: Vì sao tôi tên là Nguyễn Đình Tôn Nữ?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bài luận về ăn rau giống như một phép màu đối với cô nữ sinh tỉnh lẻ Hồng Nhung (2001) sau vô vàn những khó khăn trong con đường thực hiện ước mơ du học Mỹ. Bài luận đã giúp cô trúng tuyển 11 trường ĐH Mỹ.

Nữ sinh tỉnh lẻ trúng tuyển 11 trường ĐH Mỹ nhờ bài luận về ăn rau, hứa học xong sẽ về nước cống hiến
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất