Chị Phạm Thị Phương Mai (32 tuổi, ở H.Bát Xát, Lào Cai) là TikToker triệu view chuyên sáng tạo nội dung về ẩm thực Tây Bắc. Và chị đã sử dụng chính kênh của mình để giúp bà con tiêu thụ nông sản.
"Thay thế cho muôn ngàn cánh hoa đào, hoa mơ rực rỡ, những chiếc váy hoa của người con gái miền Tây Bắc đã mở ra một không gian thoáng đãng, một vẻ đẹp nên thơ đầy màu sắc, nhờ đó gợi được không khí náo nức và tươi tắn của mùa xuân".
“Lúc ấy trong nhà đã tối bưng… thì thào một tiếng “Đi ngay!” - qua đoạn trích này, tư tưởng nhân đạo đầy tiến bộ của “cuốn từ điển sống nghề văn” này đã được thể hiện sâu sắc, sáng rõ.
Hoa chi pâu đã vào mùa, làm bừng sáng cả một triền núi trên đỉnh Tà Chì Nhù - "nóc nhà Yên Bái". Nhìn từ trên cao xuống, nhìn từ xa lại, nơi đây đẹp tự chốn thần tiên.
Nhắc đến đặc sản ở Tây Bắc, người ta sẽ thường nghĩ đến các món như: thịt gác bếp, cơm lam, măng rừng, lợn cắp nách… Thế nhưng có lẽ không quá nhiều người biết đến một món ăn rất đặc biệt ở vùng đất Tây Bắc là món rêu đá.
Rau bò khai thường mọc dại ở các vách núi đá. Trước đây nó là loại rau cứu đói của bà con dân tộc, bây giờ lại thành đặc sản thơm ngon, lạ mắt được nhiều người săn lùng.