Dự báo xu hướng thời tiết 10 ngày tới (đêm 11/4 đến 21/2)

Trong những ngày cuối tuần (16 - 17/4), Bắc Bộ liên tục đón không khí lạnh tràn về, nhiều nơi mưa rét.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào ngày 15/4, một bộ phận không khí lạnh suy yếu làm ảnh hưởng đến miền Bắc khiến trời nhiều mây, có mưa nhỏ, nền nhiệt giảm.

Sau đó, khoảng 16/4, không khí lạnh hoạt động mạnh hơn, gây mưa rào và dông cho toàn miền Bắc, trong mưa dông cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa có thể dài đến khoảng 17/4 sau giảm mưa chỉ còn tập trung chủ yếu tại khu Tây Bắc vào đêm và sáng.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nền nhiệt ở Bắc Bộ có xu hướng từ ngày 15 đến 17/4, trời chuyển lạnh. Riêng ngày 18/4, trời có khả năng chuyển rét. Thủ đô Hà Nội trong 2 ngày 15-16/4, trời nhiều mây, có mưa nhỏ, nhiệt độ dao động từ 22-28 độ C.

Từ 17/4, nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 20-23 độ C, trời nhiều mây, có mưa giông. Đến ngày 18/4 trời còn mưa, mưa rào, nhiệt độ trong ngày dao động từ 19-24 độ C.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa dông rải rác từ ngày 16 - 18/4. Nền nhiệt ở khu vực này giảm, trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Du-bao-xu-huong-thoi-tiet-10-ngay-toi-dem-11-4-den-21-2-h

Từ ngày 15/4, thời tiết ở Bắc Bộ chủ đạo duy trì ngày nắng nhẹ hoặc có nhiều mây nhưng không mưa. Nền nhiệt cao nhất ở mức 32 đến 33 độ C. 

Theo cơ quan khí tượng, từ nay đến đầu tháng 5, miền Bắc vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh. Song các đợt không khí lạnh cuối mùa suy yếu, chủ yếu gây mưa rào và dông, trời chỉ chuyển lạnh hoặc chuyển rét trong thời gian ngắn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh do sự tranh chấp của hai khối khí trái chiều trong thời điểm giao mùa.

Dự báo xu hướng thời tiết 10 ngày tiếp theo (đêm 11/4 đến 21/4)

Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua

Do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu kết hợp hội tụ gió yếu trên cao nên ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều trời nắng; riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi.

Các khu vực khác đêm không mưa, ngày nắng; riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Hình thế thời tiết hiện tại

Lưỡi áp cao có cường độ yếu. Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 26,0-29,0 độ Vĩ Bắc. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 8,0-11,0 độ Vĩ Bắc.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao suy yếu kết hợp với rìa xa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 26,0-29,0 độ Vĩ Bắc, bị nén, dịch dần xuống phía Nam bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc;

Riêng Bắc Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp với vùng hội tụ yếu trong đới gió Tây trên cao; áp giảm, độ ẩm tăng dần. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao này; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

- Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác trong ngày 12/4. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

- Bắc Trung Bộ: Có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

- Các khu vực khác: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Cảnh báo: Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 13 đến ngày 21/4

Rãnh áp thấp ở phía Bắc tiếp tục bị nén, đẩy dịch xuống phía Nam và đầy dần lên. Khoảng ngày 15/4, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu, khoảng đêm 16 đến ngày 17/4 có khả năng tăng cường mạnh hơn; sau có cường độ ổn định và suy yếu dần.

Ở phía Nam rãnh áp thấp nâng trục dần lên phía Bắc và có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ suy yếu và mờ dần đi.

Ngoài ra, vùng hội tụ gió trong đới gió Tây trên cao trên khu vực Bắc Bộ suy yếu nhanh; khoảng từ ngày 19-20/4 vùng hội tụ gió được hình thành trở lại.

Xem thêm: Dự báo xu hướng thời tiết dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 năm 2022

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nền nhiệt miền Bắc đang tăng dần, cảnh báo tia UV. Sau đợt nắng này, miền Bắc sẽ có mưa dông. 

Dự báo xu hướng thời tiết 10 ngày tới (6/4/2022 đến 16/4/2022)
0 Bình luận

Theo cơ quan khí tượng, trong 10 ngày đầu tháng 4 (từ 29/3/2022 đến 8/4/2022), Bắc Bộ có mưa, đêm và rạng sáng trời lạnh. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông, song nhiệt độ vẫn rất cao.

Dự báo xu hướng thời tiết 10 ngày đầu tháng 4/2022 (từ 29/3 đến 8/4)
0 Bình luận

Từ nay cho đến hết tháng 3, các tỉnh Bắc Bộ có còn xuất hiện mưa rào và dông rải rác, đêm và sáng trời khá lạnh. Trong khi đó các tỉnh Nam Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông... 

Dự báo xu hướng thời tiết 10 ngày cuối tháng 3/2022 (từ đêm 22/3 đến 1/4)
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
PC Right 1 GIF
Đề xuất