Bài luận đưa nữ sinh trường Ams đến Harvard với học bổng 7 tỷ: Vì sao tôi tên là Nguyễn Đình Tôn Nữ?

Trong số gần 40.000 thí sinh trên thế giới ứng tuyển vào ĐH Harvard danh tiếng năm 2017 thì chỉ có 5,2% trúng tuyển. Và Nguyễn Đình Tôn Nữ có tên trong danh sách. Cô nữ sinh trường Ams giành học bổng 7 tỷ cho 4 năm với bài luận về chính cái tên của mình.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày 31/3/2017 có lẽ là 1 trong những ngày đáng nhớ nhất đối với cô nữ sinh Nguyễn Đình Tôn Nữ (cựu học sinh trường chuyên Hà Nội - Amsterdam). Hôm đó, Tôn Nữ nhận được email đến từ ĐH Harvard với dòng chữ: "Chào mừng bạn đến với Đại học Harvard khóa 2021". Trước đó, cô nữ sinh từng gửi hồ sơ đến 16 trường khác nhưng phần nhiều báo trượt.

"Em khóc vì cảm thấy biết ơn chứ không vì sung sướng. Cuối cùng em đã không phụ lòng của gia đình, thầy cô, bè bạn", cô gái 18 tuổi nói. 

Mức hỗ trợ tài chính Đại học Harvard gửi tới nữ Amser là 78.000 USD mỗi năm cho suốt 4 năm (khoảng 7 tỷ đồng). Tôn nữ cho biết, gia đình không đủ điều kiện kinh tế, thuộc diện có thu nhập thấp dưới ngưỡng quy định của Harvard nên em được hỗ trợ toàn bộ học phí.

Thành tích học tập: Giải nhất học sinh giỏi tiếng Anh thành phố Hà Nội 2016; giải nhất quốc gia học sinh giỏi tiếng Anh 2017.

Các hoạt động cộng đồng, dự án đã tham gia: Ban chấp hành đoàn trường năm học 2016-2017. Trưởng ban truyền thông Ngày hội anh tài trường Ams, chủ tịch CLB Ams Media, Chủ tịch CLB Debate...

Bài luận gửi đến Harvard: Vì sao tôi tên Nguyễn Đình Tôn Nữ?

Nguyễn Đình Tôn Nữ đã hạnh phúc đến bật khóc khi nhận được học bổng 7 tỷ của ĐH Harvard nhưng thật bất ngờ khi nữ sinh trường Ams tiết lộ, đây không phải giấc mơ của mình.

Nguyen-Dinh-Ton-Nu-va-bai-luan-giup-gianh-hoc-bong-7-ty-cua-Harvard-5

"Mình không mơ được vào Harvard, cái mình mơ là một môi trường giáo dục tiên tiến, cởi mở, nơi có thể giao lưu với bạn bè từ đủ mọi nơi trên thế giới, đủ mọi hoàn cảnh xuất thân, khác nhau về gần như tất cả mọi mặt trừ việc đều chia sẻ một niềm hứng thú với nhân loại và sự ham học hỏi, đam mê tri thức", Tôn Nữ chia sẻ.

Để đặt chân đến cổng trường Harvard, Nguyễn Đình Tôn Nữ đã thuyết phục ban tuyển sinh bằng bài luận rất xuất sắc. 9X Việt đã kể cho các vị giáo sư của Harvard nghe câu chuyện khá thú vị, đó là vì sao cô mang tên "Nguyễn Đình Tôn Nữ"?

"Nguyễn Đình là họ, Tôn Nữ là cháu gái. Tên mình nghĩa là người con gái của dòng họ Nguyễn Đình. Trong bài luận gửi đến Harvard mình viết về việc bố đặt tên mình là Tôn Nữ, không phải chỉ vì nó là một cái tên lạ, mà hơn thế, bố muốn gửi gắm mong ước rằng mình sẽ nối nghiệp của gia đình có nhiều đời là giáo viên và người có học. Suốt cuộc đời mình, mỗi lần tên "Nguyễn Đình Tôn Nữ" vang lên, mình sẽ được nhắc nhở rằng bất kể học được cái gì, đạt được cái gì, nó chỉ có ý nghĩa khi mình có thể phục vụ cộng đồng và đất nước", Tôn Nữ giải thích.

Nguyen-Dinh-Ton-Nu-va-bai-luan-giup-gianh-hoc-bong-7-ty-cua-Harvard-0
Tôn nữ là cô gái năng nổ và cá tính

Trong phần luận tự chọn gửi đến Harvard, ngoài bàn về cái tên, Tôn Nữ còn nhắc đến "Cộng Hưởng". Đây là một dự án về giáo dục mà cô bạn thực hiện năm lớp 10 và cũng là sản phẩm đầu tay của nữ sinh này. 

"Để ấn tượng với hội đồng tuyển sinh, nhiều người sẽ chọn viết về thành công của mình nhiều hơn; nhưng bài luận của mình về "Cộng Hưởng" lại là một bài luận nói về việc mình đã thất bại như thế nào, đã phải đánh đổi những gì cho lý tưởng mà mình tin. Đến cuối cùng, mình học được những gì!".

Đối với Tôn Nữ, việc viết bài luận này không chỉ đơn thuần là để xin học bổng ở các trường mà cô nhắm đến và càng không phải để được đậu vào Harvard. Cô bạn viết luận để nhìn lại chặng đường mình đã đi và rút ra những bài học mà không ai có thể dạy mình, những bài học mà chỉ có kinh nghiệm mới có thể chỉ ra.

Không học Tài chính hay Kinh tế, chọn Nhân học để hiểu hơn về nhân loại

Tôn Nữ từng chia sẻ: "Em được trường trao học bổng không phải vì giỏi hơn các bạn khác, mà để đủ kinh phí tham gia học tập. Điểm số của em cũng rất bình thường”.

Nhưng có lẽ điều lạ nhất của nữ sinh này là trong khi các bạn cùng trang lứa chọn du học các ngành "hot hit" như Tài chính, Kinh tế... thì Tôn nữ chọn ngành Nhân học của ĐH Harvard. 

Giải thích về cách lựa chọn không theo hiệu ứng đám đông của mình, Tôn Nữ nói: "Em thích tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng của người phương Đông nói chung và của Việt Nam nói riêng, để từ đó thấy được sợi dây xuyên suốt trong đời sống văn hóa của mỗi con người trên thế giới”.

Nguyen-Dinh-Ton-Nu-va-bai-luan-giup-gianh-hoc-bong-7-ty-cua-Harvard-6
Nguyễn Đình Tôn Nữ trong 1 chuyến trải nghiệm thực tế

Cũng chính vì lý do đó mà Nguyễn Đình Tôn Nữ đã viết bài luận về chính cái tên của mình. Tôn nữ nói, em không dùng câu văn cầu kỳ, em viết đơn giản. Nó chỉ là mảnh ghép về các cuộc nói chuyện của em với bố về lý do bố đặt tên cho em, là ý nghĩa từ Hán Việt từng chữ trong cái tến...

"Từ những mảnh ghép nhỏ đó, em muốn gửi thông điệp qua bài luận là đời sống văn hóa của mỗi người Việt Nam nói riêng hay người phương Đông nói chung được thể hiện từ những điều nhỏ nhất, có thể bắt đầu chỉ là những cái tên”, Tôn Nữ cho hay.

Tôn Nữ cho biết ngoài Harvard, em còn trúng tuyển ĐH Williams, ĐH Swarthmore. Cả 3 trường này đều thuộc các trường ĐH top cao của Mỹ. Tôn Nữ chọn Harvard vì đó là ngôi trường lớn nhất và cũng là trường trao cho em học bổng giá trị nhất, bớt được gánh nặng chi phí cho bố mẹ.

Nguyen-Dinh-Ton-Nu-va-bai-luan-giup-gianh-hoc-bong-7-ty-cua-Harvard-7

Theo Tôn Nữ, Harvard chọn em không chỉ từ bài luận mà còn từ cuộc phỏng vấn thứ hai của trường. Cuộc phỏng vấn chỉ xoay quanh nội dung vì sao em thích học  và tìm hiểu các vấn đề liên quan văn hóa, tín ngưỡng của người Việt.

“Em thích vì nó quá then chốt trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Từ trước đến giờ, mỗi lần dịch cho bố, mẹ và anh, em nhận thấy dịch là công việc rất khó. Vì không chỉ dịch ngôn ngữ mà còn cả văn hóa. Không có hiểu biết về văn hóa sẽ không thể dịch được ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, hiểu biết của em về văn hóa còn hạn chế. Điều em muốn là hiểu về văn hóa của Việt Nam”, Tôn Nữ bày tỏ nguyện vọng.

Quan điểm về "sự học" của nữ sinh được Harvard chọn

Để nộp hồ sơ vào các trường ĐH Mỹ, Tôn Nữ đã tham gia kỳ thi SAT. Qua hai lần thi, điểm trung bình của em là 1560/1600 điểm, TOEFL (118/120), 3 môn SAT Subject Test (Hoá: 800, Toán 2: 740, Văn: 690) và viết một số bài luận.

“Nhưng em thấy lạ, nhiều người hỏi là em vật vã thế nào để có thể qua được kỳ thi SAT. Thực ra, học phải vui, học mà vật vã thì sẽ không bao giờ có kết quả như mong muốn”, Tôn Nữ khẳng định.

Tôn Nữ cũng cho biết, từ trước đến nay, em học khi nào mình thích.. Ngay cả tiếng Anh, lớp 3 em mới bắt đầu học. Vì thích tìm hiểu về tôn giáo, văn hóa, nữ sinh phải học thêm tiếng Anh, em ngoại ngữ là công cụ.

Khi tham gia kỳ thi SAT Subject, Tôn Nữ cho hay Hóa là môn yếu nhất nhưng em vẫn chọn để thử sức mình. Suốt một tháng trước kỳ thi, em tập trung ôn Hóa và kết quả đạt 800/800 điểm.

Nguyen-Dinh-Ton-Nu-va-bai-luan-giup-gianh-hoc-bong-7-ty-cua-Harvard
Tôn Nữ chụp ảnh cùng bố và anh trai

Tôn Nữ cũng cho rằng, chỉ học khi mình thích thì kiến thức sẽ dễ dàng ngấm và đi vào đầu một cách tự nhiên. Em khẳng định lần nữa học để vui, không vật lộn. Suốt thời gian qua, Tôn Nữ không học thêm, tất cả đều tự học bên cạnh đó, em tự tìm tài liệu, tìm sách để học.

Để kết thúc bài viết này, xin gửi tới các bạn học sinh một đoạn chia sẻ đầy ý nghĩa của Tôn Nữ: "Mình mong là mọi người không thấy mình giỏi hay thông minh khác người hay gì. Vấn đề không phải là ở Harvard hay Yale hay Princeton, hay bất kì “thành tích” gì trừu tượng. Vấn đề nằm ở chỗ bạn sống như thế nào, bạn cống hiến cho cộng đồng như thế nào, và bạn để lại cái gì cho cuộc đời? Những cái này bạn không cần phải đi du học mới học được, còn nếu bạn chọn đi thì mình mong là bạn hạnh phúc với quyết định trên suốt con đường bạn chọn, từ lúc bạn nộp hồ sơ, cho đến khi nhận kết quả, cho đến khi vào được trường, cho đến khi học xong. Cuối cùng, không cái gì quan trọng bằng việc bạn có hạnh phúc hay không. Vậy trước khi bạn quyết định đi du học hay ở Việt Nam, hãy tự hỏi bản thân rằng điều gì làm mình hạnh phúc, và hãy sống sao cho đạt được điều đó".

Xem thêm: Nguyễn Ngọc Phương Linh: 9x Hà Tĩnh bỏ học ĐH Ngoại thương, quyết tâm du học và giành học bổng Mỹ 5,5 tỷ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Lê Quang Liêm là siêu đại kiện tướng cờ vua thế giới, là vận động viên người Việt thành công nhất trên đấu trường quốc tế. Nhưng ít ai biết được, anh cũng từng là "học bá", giành học bổng du học toàn phần, tốt nghiệp 2 bằng xuất sắc.

1001 điều chưa biết về kỳ thủ Lê Quang Liêm: Đánh bại 'vua cờ thế giới', giành học bổng toàn phần, tốt nghiệp 2 bằng xuất sắc
0 Bình luận

Huỳnh Trang Nhi mọi người ngưỡng mộ khi xuất sắc giành được học bổng toàn phần trị giá 7,2 tỷ đồng từ Davidson College - một trong trường top đầu ở Mỹ. Trang Nhi đã thuyết phục trường đưa ra mức học bổng 'khủng' bằng bài luận về nỗi sợ thạch sùng.

Viết về nỗi sợ thạch sùng, nữ sinh 2k4 xuất sắc giành học bổng 7,2 tỷ từ trường đại học top đầu tại Mỹ
0 Bình luận

Bài luận chia sẻ về tâm tư, tình cảm với gia đình đã góp phần giúp cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Linh chinh phục được các trường "khó tính" ở Mỹ. 

Con nhà người ta: Bố làm bảo vệ, mẹ là công nhân, cô bé 12 tuổi biết 3 ngoại ngữ, giành 5 học bổng Mỹ tổng giá trị 9 tỷ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất