Người đàn ông 80000 kiếp làm kẻ xấu - Câu chuyện Phật giáo đáng suy ngẫm

Đau khổ sau 8 vạn kiếp làm kẻ xấu, người đàn ông định quyên sinh nhưng được Đức Phật tặng một điều bất ngờ.

Đỗ Thu Nga
11:00 01/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người đàn ông 80000 kiếp làm kẻ xấu

Xưa kia có một người đàn ông vô cùng độc ác, từ trộm cắp, giết người, việc nào hắn cũng dám làm. Thế nhưng một ngày nọ, người đàn ông này tìm đến gặp Đức Phật mong được sám hối, tìm đường quay đầu. 

Người đàn ông đến đúng thời điểm Đức Phật đang đi khất thực ở nơi khác. Hắn liền được đưa đến gặp Sariputra - một trong những môn đồ thân tín của Đức Phật. Sariputra là nhà chiêm tinh đại tài, có khả năng nhìn thấu những kiếp trước của nhân sinh.

nguoi-dan-ong-80000-kiep-lam-ke-xau-cau-chuyen-dang-suy-ngam-4

Sariputra nhìn thấy người đàn ông này liền nói: "Để xem, kiếp trước của anh thế nào?". Vừa dứt lời, Sariputra di triển thần thông và nhìn thấy tới 80000 kiếp trước của người đàn ông này. Trong những kiếp đó, hắn vẫn là kẻ chẳng ra gì, không chuyện xấu nào không dám làm.

Sariputra nhìn người đàn đứng trước mặt và cảm thấy rùng mình, bảo các môn đồ còn lại: "Ta đã xem qua 80000 kiếp của hắn. Quá đủ rồi. Người như vậy, Phật Tổ cũng không giúp được. Hãy đuổi hắn đi ngay lập tức".

Đức Phật ba tặng điều kỳ diệu không ngờ tới

Người đàn ông bị các môn đồ đuổi đi thì vô cùng chán nản. Hắn rơi vào tình trạng tủi khổ, bế tắc. Khi đi ra đến cổng chính, hắn định đâm đầu vào tường tự tử thì bắt gặp Đức Phật đi khất thực về. Đức Phật ngăn người đàn ông lại, đưa vào bên trong thụ giáo. 

Đức Phật cho gọi Sariputra đến và nói: "Con mới chỉ nhìn vào quá khứ mà chưa nhìn được tương lai của anh ta. Quá khứ là chuyện đã qua, còn tương lai là điều không ai có thể đoán ra. Con người này đã sống tới 80.000 kiếp đau khổ, thế nên anh ta sở hữu khao khát muốn thay đổi mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sariputra, con kiếp này và nhiêu kiếp trước nữa đều là người tốt, được muôn dân kính trọng. Nhưng người này đã mang biết bao gánh nặng trong tất cả 80.000 kiếp đó. Anh ta thực sự muốn giải thoát. Chính vì thế, anh ta chắc chắn sẽ được độ hóa. Đó là sức mạnh từ quá khứ, nỗi đau và bi kịch”.

nguoi-dan-ong-80000-kiep-lam-ke-xau-cau-chuyen-dang-suy-ngam-7

Quả thực, sau 7 ngày, điều kỳ diệu đã tìm đến với người đàn ông. Hắn ta xuống tóc, quy y cửa Phật, từ đó cùng chúng tăng hành thiện tích đức, cứu giúp dân lành. Điều quý giá nhất Đức Phật ban tặng cho hắn, chính là tương lai. Chấp nhận quá khứ, không buông bỏ hiện tại, nhìn về phía trước, chúng ta sẽ làm nên giá trị rực rỡ của bản thân mình.

Quả thực, nỗi buồn luôn chứa chất nguồn sức mạnh vô song giúp chúng ta thăng hoa trong cuộc sống. Con người, ai chẳng có quá khứ. Nếu đó là những phút giây hạnh phúc, là điều may mắn vô cùng. Nhưng nếu đó là những khoảnh khắc bi kịch, thậm chí nhuốm đầy tội lỗi, đừng sống mãi trong ám ảnh, nó sẽ hủy diệt bạn.

Quá khứ dù đắng hay ngọt đều cũng là tài sản quý giá. Tội lỗi dù to hay nhỏ, cũng hãy biết đối mặt và sám hối, như vậy mới có đường lui. Hãy biết học hỏi từ thất bại của ngày hôm qua, và tiến đến tương lai tươi đẹp đang chào đón. Không ai có thể làm nên tương lai của bạn ngoài chính bạn.

Xem thêm: Những lời không nên nói - Câu chuyện Phật giáo khiến chúng ta tỉnh ngộ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận