"Hòa thuận, hiếu thảo và cần kiệm" - 3 yếu tố đem lại sự hưng thịnh cho gia đình

“Gia đình thịnh vượng bởi chưng hòa thuận, hiếu thảo và cần kiệm!” - đó là đúc kết của Tăng Quốc Phiên - bậc đại quan văn võ song toàn của triều Mãn Thanh. 

Đỗ Thu Nga
14:13 23/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tăng Quốc Phiên luôn bận rộn với việc triều chính nhưng ông lại rất mực coi trọng vun đắp hạnh phúc gia đình. Ông dành thời gian xây dựng gia quy, nề nếp giúp gia đình hưng thịnh, êm ấm. Lời dạy của ông được truyền từ đời này sang đời khác giúp gia tộc họ Tăng trường thịnh.

Sinh thời, Tăng Quốc Phiên nói rằng: “Gia đình thịnh vượng bởi chưng hòa thuận, hiếu thảo và cần kiệm!”.

hoa-thuan-hieu-thao-va-can-kiem--3-yeu-to-cua-gia-dinh-hung-thinh-2
Chân dung Tăng Quốc Phiên

Người Trung Quốc cũng lại có câu rằng: “Gà gáy ngàn năm vượng, chó sủa vạn sự hưng, hòa khí tốt may mắn đến”, tức là gia đình hòa thuận, náo nhiệt (có tiếng gà gáy, tiếng chó sủa) thì mới hưng vượng, phát đạt.

Tại sao Tăng Quốc Phiên lại cho rằng “hòa thuận”, “hiếu thảo” và “cần kiệm” sẽ mang lại sự hưng thịnh cho gia đình?

Cần kiệm - cách giữ gìn gia sản

Chữ "cần" có nghĩa là siêng năng, chăm chỉ, là cần mẫn, cần cù. Chữ "kiệm" trong tiết kiệm, tức là sự dành dụm, chắt chiu, tạo nên đức tính cần kiệm đáng quý của mỗi nhà.

Sách “Tăng Quốc Phiên gia thư” (Thư nhà của Tăng Quốc Phiên) có chỉ rõ: “Siêng năng tiết kiệm, không lo không giàu; xa xỉ lười biếng, chắc chắn nghèo túng”.

hoa-thuan-hieu-thao-va-can-kiem--3-yeu-to-cua-gia-dinh-hung-thinh-7

Tăng Quốc Phiên rất giỏi việc quản giáo. Ông là bề trên, rất đặt tâm dạy dỗ con cháu trở thành trụ cột gia đình. Tăng gia có rất nhiều người tài, đều nhờ vào sự cần kiệm rèn luyện được dưới sự chỉ bảo của ông.

Nếu gia đình theo đuổi sự sa hoa, gia phong ắt sẽ thấp kém; con cháu cũng không biết trân trọng của cải, mồ hôi công sức cha mẹ làm ra. Thậm chí còn hỗn hào, xấc xược. Một gia đình như vậy chắc chắn không bền vững và hưng thịnh. Còn gia đình cần kiệm, cho dù họ có tài hay không thì chí ít vẫn có của ăn của để, con cái không ngông cuồng, hoang phí. Họ tích tiểu sẽ thành đại.

Hiếu thảo - nền móng của gia đình

Quỷ Cốc Tử từng nói: "Việc thiện nhất trên thế gian gồm: Trung và Hiếu; mưu hay trong thiên hạ gồm: Đọc sách và Cày cấy". 

Cổ nhân xưa cũng từng dạy: "Trời vô phép không thông suốt; nhà vô phép, mới tiêu tán".

Lại có câu khác rằng: "Trăm việc thiện, chữ Hiếu đứng đầu".

Nói vậy để khẳng định một chân lý: Phép tắc lớn nhất trong gia đình, tế bào xã hội, suy cho cùng chính là sự hiếu kính đối với cha mẹ.

hoa-thuan-hieu-thao-va-can-kiem--3-yeu-to-cua-gia-dinh-hung-thinh

Hiếu thảo không chỉ qua lời nói mà còn thể hiện ở hành động. Mỗi việc bạn làm với cha mẹ đều thể hiện rõ đó có phải là đứa con hiếu thuận hay không.

Người xưa cũng dạy rằng: Nếu muốn gia tộc trường tồn, ắt phải truyền dạy cho con cháu tấm lòng hiếu thảo, dạy con cháu biết kính trọng người già, yêu mến trẻ nhỏ. Như thế, gia đình mới vui vẻ, hạnh phúc.

Hòa thuận - gốc rễ của gia đình hưng thịnh

“Xử thế huyền kính” (gương soi việc xử thế) có ghi: “Không có tính tình ngang ngạnh, thì nhà không suy bại; không có hòa khí thì nhà không hưng thịnh”.

Điều làm nên sự hưng thịnh của gia đình không phải là có bao nhiêu của cải, mà đó là sự hòa thuận của các thành viên. Khi xảy ra mâu thuẫn, không có cãi vã, phẫn nộ, mà trái lại, mỗi người nhịn đi một chút, dùng yêu thương và cảm thông để duy trì hòa khí.

hoa-thuan-hieu-thao-va-can-kiem--3-yeu-to-cua-gia-dinh-hung-thinh-8

“Tâm bình thản thì sao phải khổ não với việc giữ giới; hành động chính trực thì không cần tọa thiền; cha mẹ có ơn nên phải phụng dưỡng; như thế mới khiến người trên kẻ dưới hòa thuận”.

Chính là nói, mỗi thành viên trong gia đình luôn phải giữ cho tâm bình thản, hành động đúng chuẩn mực, kính trên nhường dưới để tạo hòa khí. Từ đó gia đình mới hưng thịnh. 

Những lời dạy của Tăng Quốc Phiên quả không sai. “Cần kiệm”, “hiếu thảo” và “hòa thuận” chính là điều cần được chăm chút và dạy dỗ con cái để gia đình có thể thịnh vượng, vững bền. 

Xem thêm: Tăng Quốc Phiên: 3 điều "khổ" cha mẹ càng cho con nếm trải sớm, con càng biết ơn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận