Bí thuật 3 + 7 = 0: Ba phần vì người, bảy phần vì mình

Cuộc đời là một vở kịch dài không hề dễ dàng. Mỗi người đều có vai diễn của riêng mình. Nếu bạn chỉ chăm chăm nghĩ cho người khác, thì không thể quan tâm nổi bản thân mình nữa.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi ai đó hiểu và biết nghĩ cho người khác, chắc chắn sẽ nhận được sự tôn trọng. Nhưng nếu chỉ một lòng vì người khác mà không quan tâm đến bản thân, thì chỉ khiến người ta vui vẻ, còn mình thì thêm buồn mà thôi.

Cố Mạn Lộ là nhân vật có số phận bi thảm nhất được nhà văn Trương Ái Linh xây dựng lên trong tác phẩm của mình. Năm 17 tuổi, cha của Mạn Lộ đột ngột qua đời. Lúc đó, trong nhà có bà đã già yếu, mấy đứa em thơ và người mẹ không giỏi kiếm tiền. Vì gia đình, Mạn Lộ buộc phải chia tay mối tình đầu với Trương Dự Cẩn, tủi nhục làm một vũ nữ. Người em trai coi thường và chỉ trích cô, dù muốn tát cho nó một cái, nhưng cô vẫn phải nhẫn nhịn. Vừa tiếp tục mưu sinh lo cho gia đình, vừa tính toán sau này các em đi học, Mạn Lộ lên kế hoạch cho tất cả mọi người trong nhà, mà quên không lên kế hoạch cho chính cuộc đời mình, để rồi cuối cùng chính sự giày vò và trách móc đã cướp đi sinh mạng của cô.

Cuộc đời là một vở kịch dài không hề dễ dàng. Mỗi người đều có vai diễn của riêng mình. Nếu bạn chỉ chăm chăm nghĩ cho người khác, thì không thể quan tâm nổi bản thân mình nữa.

bi-thuat-3-7-0-ba-phan-vi-nguoi-bay-phan-vi-minh-9

Như nhà văn Lý Nguyệt Lương từng nói: "Bạn hãy sống như một ánh mặt trời, bởi khi đó bạn mới có thể đem ánh sáng của mình chiếu rọi cho tất cả mọi người".

Trong đối nhân xử thế, hãy bỏ ra 3 phần vì người khác, bởi vì ai cũng có lúc gặp khó khăn. Ba phần tình nghĩa đủ để sưởi ấm trái tim người ta, còn bản thân mình cũng không vì cho đi quá nhiều mà phải dấn thân vào vũng bùn của cuộc sống.

7 phần là vì mình, dù bước lên thảm đỏ hay đạp vào chông gai cũng chỉ có thể dựa vào chính mình. Mọi người đều có cuộc sống và khó khăn riêng của họ. Vào thời khắc then chốt nhất, người có thể đưa bạn ra khỏi bóng tối, mãi mãi chỉ là bạn mà thôi.

Tóm lại: Đời người tựa như một vòng tròn, nếm đủ yêu hận rồi cuối cùng cũng quay về điểm xuất phát ba đầu, và thứ tốt nhất, phù hợp nhất là tượng trưng của con số 0 tròn trĩnh.

Bất luận thế nào, đừng bao giờ quên nguyên tắc "3+7", nắm chắc được thì dù có gió to bão lớn, chúng ta vẫn giữ vững con thuyền lèo lái đến tương lai.

Xem thêm: Gia Cát Lượng và bí thuật thu phục nhân tâm: Thấy rõ phượng hoàng giữa bầy gà, khổng tước trong bầy quạ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nước trong quá thì không có cá, người thẳng thắn quá thì không ai chơi. Làm người, đôi khi phải giấu sự khôn ngoan trong chính cái ngốc nghếch.

Bí thuật 3 + 7 = 0: Ba phần ngốc nghếch, bảy phần tỉnh táo
0 Bình luận

Cuộc sống ném cho bạn một kịch bản, điều duy nhất bạn phải làm là cố gắng hết mình để diễn tròn vai diễn.

Bí thuật 3 + 7 = 0: Ba phần dựa may mắn, bảy phần dựa chính mình
0 Bình luận

Indra Nooyi, cựu Chủ tịch PepsiCo là một nữ doanh nhân quyền lực, từng nhiều lần đưa ra lời khuyên về quản trị và kinh danh.

Bí thuật quản trị đầy thấm thía từ nữ doanh nhân quyền lực Indra Nooyi: Muốn lãnh đạo tốt, đừng tỏ ra quá thân thiện!
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chữ hiếu ngày nay – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tiền cho vay được có thể sẽ giúp ai đó khấm khá lên, nhưng cũng có thể gây nên một thảm cảnh gia đình, nhất là trong thời buổi “chữ hiếu ngày nay” đang lắm điều cần bàn.

Hải An
Hải An 2 giờ trước
Lời khuyên của con rể - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Lời nói của con rể khiến tôi không hài lòng, hay nói đúng hơn là thất vọng. Tôi không thể bán nhà cửa để vào viện dưỡng lão ở được...

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Người xưa dặn: Có 7 kiểu đàn bà phá nát phúc đức nhà chồng, dù đẹp như tiên cũng tránh lấy 

Theo quan niệm của người xưa thì những kiểu phụ nữ này sẽ tạo nghiệp, ảnh hưởng tới phúc đức gia đạo nhà chồng nên tránh.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 3 ngày trước
Con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn cảm động

Tôi từng khuyên bạn thân bỏ chồng khi cô ấy phát hiện chồng có con riêng bên ngoài, nhưng đến khi chính mình rơi vào hoàn cảnh ấy tôi lại lưỡng lự không quyết định được.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người xưa cảnh báo: Mang 3 thứ này vào nhà tài lộc tiêu tan

Có những vật tưởng như vô tri nhưng nếu mang vào nhà sẽ khiến tài lộc tiêu tan, gia đạo lục đục. Dưới đây là 3 thứ tuyệt đối tránh mang vào nhà.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 4 ngày trước
Bố tôi và những chiếc răng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn nụ cười của bố tôi hạnh phúc vô ngần. Đôi khi báo hiếu không cần đến những điều to tát. Chỉ cần cha mình nhai ngon một bữa cơm, cười rạng rỡ không ngại ngùng, là đủ thấy lòng ấm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
15 chữ khiến phụ huynh phải suy ngẫm: 'Chọn ngành cho con nhưng mình chưa từng hỏi con muốn gì'

15 chữ ngắn gọn nhưng tựa như một lời thức tỉnh để hàng triệu bậc phụ huynh cần ngẫm lại xem mình đã thật sự hiểu con chưa?

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 5 ngày trước
Vì sao người xưa nói 'móng nhà vững chắc, 3 đời thịnh vượng'?

Ở đời, chúng ta sử dụng rất nhiều thứ - có thứ hỏng thì có thể thay được nhưng có những thứ nếu chọn sai thì rất khó sữa chữa, nhất là nhà cửa.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 5 ngày trước
Khi nào có thời gian – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Chỉ đến khi ngồi suốt đêm bên giường bệnh tôi mới nhận ra cái gọi là “khi nào có thời gian” chính là lời hứa suông lớn nhất đời người.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Triết lý từ chuyện tình trong phim Thiện nữ u hồn: Thiện lương mà không có sức mạnh chỉ là thứ vô dụng!

Phải xem đi xem lại đến vài lần phim "Thiện nữ u hồn", tôi mới để ý đến câu nói: "Thiện lương mà không sức mạnh chỉ là thứ vô dụng".

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 6 ngày trước
Người xưa dặn: Đặt 1 trong 5 vật ở cửa ra vào, gia đình bình an, phú quý kéo đến

Người xưa rất coi trọng phong thủy nhà ở, vì thế đã khuyên hậu thế đặt 5 vật này ở cửa ra vào để đón bình an, phú quý. Đó là những thứ gì?

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 6 ngày trước
Con có về không? - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhà hàng xóm tưng bừng làm cỗ đón con trai, con gái về chơi dịp lễ. Mẹ sốt ruột cứ ra ngõ ngóng chờ, lòng cứ tự hỏi, không biết con có về không?

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Cổ nhân dạy: 'Thánh nhân dạy vì bụng không vì mắt'

"Thánh nhân dạy vì bụng không vì mắt" - triết lý sâu xa của cổ nhân, ai hiểu được thì giàu sang phú quý kề cận. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 7 ngày trước
 Mẹ muốn tái hôn – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ngày mẹ còn trẻ, phơi phới thanh xuân sao không lấy chồng. Giờ đầu hai thứ tóc lại đột ngột muốn tái hôn?

Hải An
Hải An 02/05
Người xưa nói: Gia phong tốt vượng ba đời

"Gia phong tốt vượng ba đời" - chỉ cần duy trì 2 thói quen này, cuộc sống sẽ ngày càng thịnh vượng. 

Mẹ chồng nàng dâu – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Vợ chồng tôi kết hôn đã hơn một năm, nhưng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không những không cải thiện mà còn xấu đi theo thời gian khiến tôi mệt mỏi vô cùng.

PC Right 1 GIF
Đề xuất