Liên hệ với chúng tôi

Tầm

"Cô bé lọ lem" nghẹn ngào khi giấc mơ theo học Dược thành hiện thực

Từng bật khóc vì nhà quá nghèo, không thể đi học Đại học, "cô bé lọ lem" Trịnh Thị Phúc vẫn không khỏi xúc động khi nhớ lại thời điểm giấc mơ theo học Dược thành hiện thực.

'Cô bé lọ lem' nghẹn ngào khi giấc mơ theo học Dược thành hiện thực

Xuất bản:

Chi Nguyễn
'Cô bé lọ lem' nghẹn ngào khi giấc mơ theo học Dược thành hiện thực
Photo: internet

Từng bật khóc vì nhà quá nghèo không thể đi học

Nhớ lại khoảng thời gian đây hơn 1 năm, Trịnh Thị Phúc (SN 2001, thôn Đông Thành, xã Xuân Yên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) vẫn không khỏi nghẹn ngào. Khi ấy, cô gái nhỏ vừa nhận giấy báo trúng tuyển Đại học Dược Hà Nội đã bật khóc tức tưởi, những giọt nước mắt không phải vì vui mừng mà là vì đau khổ, rằng em sẽ không được đi học vì nhà quá nghèo!

co-be-lo-lem-trinh-thi-phuc-voi-uoc-mo-hoc-duoc-thanh-hien-thuc
Trịnh Thị Phúc từng bật khóc tức tưởi vì nhà quá nghèo, không thể đi học đại học.

Phúc nghẹn ngào kể: "Hồi bố em còn sống, bố hay lấy thuốc nam giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những người dân nghèo không có tiền đi viện. Trước khi bố em mất, bố muốn em sau này học nghề dược để trở thành thầy thuốc giúp những người dân nghèo ở quê...Giờ con đã đỗ vào đại học Dược mà nhà nghèo quá không có tiền đi học bố ơi!". 

Bố em mất năm 2017 vì ung thư gan, mẹ em phải vào tận Cà Mưu bán rau để lo cho gia đình. Em là con út trong gia đình có 4 chị em gái, các chị đều đã lập gia đình. Phúc ở cùng bà nội nay đã ngoài 80 cùng chị gái và đứa cháu khoảng 3 tuổi bị bại não trong căn nhà cấp 4 chật chội, lụp xụp. Các chị đều có hoàn cảnh khó khăn, chẳng thể giúp được gì cho mẹ và em gái út. Cả nhà không có ruộng nương gì, mọi chi phí sinh hoạt đều trông chờ vào gánh rau của mẹ.

Trong căn nhà cấp 4 ở thôn Đông Thành, nhìn quanh chẳng có vật dụng gì đáng giá, đặc biệt nhất là chiếc bàn học đầy sách vở và vô số giấy khen. Cô nữ sinh nghèo ấy là người rất thông minh sáng dạ, lại thêm chăm chỉ, chịu khó nên thành tích học tập rất khá, là học sinh giỏi toàn diện suốt 3 năm cấp 3. Năm lớp 11, em từng đạt giải Khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh, lại thêm giải Ba liên môn cấp tỉnh.

co-be-lo-lem-trinh-thi-phuc-voi-uoc-mo-hoc-duoc-thanh-hien-thuc
Giấy trúng tuyển đại học của Phúc.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Phúc đạt 24,8 điểm/3 môn xét tuyển khối A (Toán: 8,8 điểm, Lý: 8,25 điểm, Hóa: 7,75 điểm, chưa tính điểm ưu tiên). Số điểm của nữ sinh nghèo ấy là điểm cao nhất trường THPT Thọ Xuân 4, đỗ Đại học Dược Hà Nội. Ngày nhận giấy báo trúng tuyển, em nghẹn ngào gọi điện tâm sự với thầy Hoàng Văn Dũng, Phó hiệu trưởng và cũng là giáo viên dạy Vật lý, nói rằng không thể đi học. 

co-be-lo-lem-trinh-thi-phuc-voi-uoc-mo-hoc-duoc-thanh-hien-thuc
Thầy Dũng, hiệu phó trường THPT Thọ Xuân 4 cùng Phúc.

Thầy Dũng nhớ lại: "Bản thân là nhà giáo thấy vậy tiếc cho em, không đành nên tôi có nhờ bạn bè giúp đỡ. Các thầy cô trong trường cũng sẽ cố gắng mỗi người một ít để em Phúc có điều kiện học tập, bằng mọi giá phải giúp em đi học".

Quảng cáo

Ước mơ học Dược thành hiện thực

Ban đầu, để có thể thực hiện ước mơ học Dược theo nguyện vọng của người cha quá cố, Phúc dự tính đi học rồi vay ngân hàng trả học phí, đi làm thêm. Khi ấy, tiền làm thủ tục nhập học còn chưa đủ, chưa kể chi phí học tập suốt 5 năm đại học chưa có một đồng.

co-be-lo-lem-trinh-thi-phuc-voi-uoc-mo-hoc-duoc-thanh-hien-thuc
Chị gái em không thể giúp được gì nhiều vì còn phải chăm con đau ốm.

Thế nhưng, trước đây các chị em cũng vay nợ ngân hàng để đi học, đến giờ chưa trả hết. Lại thêm bà nội già yếu, chị gái không có việc làm vì phải chăm con ốm đau, mỗi tháng mất hơn 2 triệu đồng tiền thuốc men, cánh cổng đại học của cô nữ sinh nghèo bỗng trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Qua thồng tin đăng tải trên báo Dân trí, bạn đọc báo cùng nhiều nhà hảo tâm đã nhắn nhủ động viên, khích lệ cô gái nhỏ, gửi tiền quyên góp, ủng hộ chắp cánh ước mơ học dược. Kể về thời gian đó, "cô bé lọ lem" nói rằng đó như một câu chuyện cổ tích. 

 

Phúc tâm sự: "Cách đây hơn 1 năm, lúc đó em vừa thi THPT quốc gia xong và đang phân vân giữa hai lựa chọn, bỏ học đi làm hay tiếp tục đi học đại học? Ngày biết tin đậu đại học, em vui, thầy cô bạn bè cũng vui, nhưng hết vui thì lại lo lắng, suy nghĩ về việc học phí nếu em đi học đại học, vì hoàn cảnh nhà em thật sự không đủ sức để nuôi em ăn học 5 năm đại học".

co-be-lo-lem-trinh-thi-phuc-voi-uoc-mo-hoc-duoc-thanh-hien-thuc
Ước mơ học Dược của 'cô bé lọ lem' đã thành hiện thực.

Đến nay, nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm cũng như thầy cô, bạn bè, em đã không còn gặp nhiều khó khăn như trước nữa, đã đủ kinh phí theo học ở Đại học Dược Hà Nội đến khi ra trường. Hiện em đã học xong học kì thứ 3 ở trường, mỗi ngày vẫn cố gắng "dùi mài kinh sử", trau dồi kĩ năng, nâng cao kiến thức để có kết quả học tập tốt hơn.

Cô nữ sinh trường Dược bày tỏ: "Em xin cảm ơn tới tất cả thầy cô bạn bè, các nhà hảo tâm và bạn đọc các báo đã giúp đỡ em. Em cũng xin cảm ơn cuộc đời đã cho em được học ở ngôi trường THPT Thọ Xuân 4, được dạy dỗ, được giúp đỡ bởi các thầy cô, bạn bè cả khi em đang học và khi đã ra khỏi mái trường."

Tình mẫu tử giúp người mẹ khiếm khuyết trí não hồi sinh kỳ diệu

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo