Chuyện những cụ ông hay lo việc "bao đồng", ngày ngày vớt rác dưới dòng kênh đen ngòm

Dù đã cao tuổi, nhiều cụ ông ở TP.HCM vẫn tình nguyện làm những việc mà người ta gọi là "bao đồng", ấy là trầm mình dưới kênh đen ngòm để vớt rác, khơi thông dòng chảy.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 28/01
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dù đã tuổi cao sức yếu, nhưng nhiều năm qua các cụ ông tại TP.HCM vẫn tình nguyện làm việc mà người đời coi là "bao đồng". Đó là hàng ngày là trầm mình dưới những dòng kênh đen ngòm, bốc mùi để vớt rác, khơi thông dòng chảy, làm sạch môi trường.

Lớn tuổi vẫn tự nguyện trầm mình dưới dòng kênh đen

Dù đã tuổi cao sức yếu, nhưng nhiều năm qua các cụ ông tại TP.HCM vẫn tình nguyện làm việc "bao đồng" là trầm mình dưới những dòng kênh đen ngòm, bốc mùi để vớt rác, khơi thông dòng chảy.

Sáng sớm, ông Hồ Chí Cường (65 tuổi, ngụ ấp 1, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh) đã đem giày ống, chạy xe máy tới rạch Ông Đồ. Sau khi gửi xe, ông vội vã bám cây mà men xuống mé rạch, lên chiếc ghe tự chế từ cano cũ ra rạch vớt rác. 

nhung-cu-ong-vot-rac-duoi-dong-kenh-den-ngom-o-tp-hcm
Ông Hồ Chí Cường.

Ông Cường cho biết, thường ngày ông cùng cháu trai cùng nhau vớt rác ở đây nhưng hôm nay cháu ông bận, ông đành một mình làm việc. Ông tâm sự: "Năm 2018, rạch Ông Đồ bị ô nhiễm nặng, rác và lục bình nhiều nên bí nước. Thấy vậy, chính quyền địa phương vận động nhiều đơn vị tham gia cải tạo, tôi cũng góp chút sức. Sau thời gian ngắn, những người thiếu ý thức lại quăng rác xuống rạch. Tôi thấy ô nhiễm quá nên rủ thằng cháu đi vớt rác".

Ban đầu, ông Cường dùng lưới cá kéo rác, trầm mình dưới dòng kênh đen ngòm. Mỗi lần như vậy, ông lại phải vứt bỏ một bộ quần áo.Thấy ông tình nguyện làm việc, chính quyền địa phương hỗ trợ ông một chiếc ghe tự chế, ông làm việc hiệu quả hơn. Ông chèo ghe, người cháu lấy cây gắp mà hốt rác, cho vào bao rồi đưa lên bờ, đợi khô rồi đốt. Cứ thế, mỗi ngày hai chú cháu lại bỏ ra vài tiếng đồng hồ vớt rác.

Cũng giống ông Cường, ông Vương Văn Kính (74 tuổi, trú phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cũng đã có kinh nghiệm gần 10 năm vớt rác. Ông vừa là tổ trưởng tổ 15B tại khu phố, vừa làm thêm việc quản lý đê nhân dân ở phường. 

nhung-cu-ong-vot-rac-duoi-dong-kenh-den-ngom-o-tp-hcm
Ông Vương Văn Kính nay đã ngoài 70 vẫn tình nguyện đi vớt rác.

Trước kia, khu vực này ngập nước trầm trọng, nhất là vào mùa mưa. Cứ tầm tháng 8 âm, bà con lại chuẩn bị ghe, sẵn sàng sử dụng để di chuyển. Khi ấy, nước ngập tới tận đầu gối, không chỉ việc đi lại mà đồ dùng trong nhà cũng hư hỏng hết cả. Tết năm nào, bà con ở khu phố cũng thấp thỏm sống trong cảnh ngập ngụa nước mưa hòa nước cống đen ngòm.

Ông Kính hơn ai hết rất thấu hiểu nỗi khổ ấy, nên khi địa phương làm đê, đắp công, ông đã tham gia đội quản lý đê nhân dân. Khi đang làm việc, ông mới phát hiện khu dân cư ngập nước do rác thải làm nghẹt cống, từ đó ông tình nguyện đi vớt rác. Để thông cống, ông phải dùng xà beng nạy miệng cống, cứ thế chui xuống vớt rác. Hồi đầu chưa có kinh nghiệm, mấy đợt ông bị nước cuốn đi, suýt mất mạng.

Nguy hiểm là thế, ông Kính vẫn không cảm thấy chùn chân. Ông bảo, tôi lớn tuổi rồi, lại có kinh nghiệm nên tình nguyện làm, thương mấy em trẻ nhỡ có chuyện gì thì ai lo cho gia đình. Ông Kính tâm sự, ông cũng biết tự bảo vệ mình, chỉ khi triều cường rút ông mới xuống gỡ rác, chứ khi nước đang lớn mà lội xuống thì "chết chắc". Xong, ông cười nói: "6 năm nay, phường khô ráo rồi, không còn cảnh ngập nước như trước. Nếu trời mưa to, nước chảy không kịp thì chỉ tầm 15-20 phút cũng rút hết".

Ông Nguyễn Ngọc Đức (67 tuổi, trú phường Bình Trị Đông, Bình Tân) đã 7 năm qua cần mẫn vớt rác, vớt kinh tiêm dọc kênh Chiến Lược. Người dân nơi đây không còn lạ gì hình ảnh cụ ông cựu chiến binh ngày ngày ôm cây sào dài, chạy xe máy kéo theo thùng rác đựng chế vớt rác. Mỗi ngày, ông vớt được gần 400 kg từ kênh Chiến Lược.

nhung-cu-ong-vot-rac-duoi-dong-kenh-den-ngom-o-tp-hcm
Cựu binh Nguyễn Ngọc Đức không quản nắng mưa vẫn đều đặn đi vớt rác.

Ông vớt từng túi ni lông, chai nhựa, lon nhôm,... nổi trên mặt nước. Kéo lên xong, ông lại trút vào thùng rác tự chế gắn trên xe. Cứ thế, đã 7 năm trôi qua, con kênh ô nhiễm Chiếc Lược nhờ công ông Đức mà dần thoát khỏi tình trạng ô nhiễm, bốc mùi. 

Trước kia, con kênh này bị ô nhiễm nặng do nước thải và rác sinh hoạt. Con kênh nước đen ngòm, khi trời nắng gắt thì bốc mùi hôi thối, nổi bọt trắng, đến ngày mưa thì nước kênh tràn cả vào nhà dân. Thấy thế, ông Đức tình nguyện vớt rác, khơi dòng, ông cũng tiện tay cắt cỏ, dọn kim tiêm dọc mé kênh. 

Khi ngọn kênh hồi sinh, đại diện UBND phường đã tới nhà thăm hỏi, động viên ông, đồng thời hỗ trợ kinh phí. Trung bình mỗi tháng ông vớt được khoảng 10 tấn rác, số rác ấy sẽ được chở đến điểm tập kết và đợi xử lý theo quy định. 

Vận động người dân, nâng cao ý thức

Thấy việc chồng làm vừa nguy hiểm vừa khổ cực, vợ ông Kính nhiều lần khuyên ông nghỉ ngơi vì không an tâm. Thấy vậy, cô con gái lại khuyện: "Mẹ cứ để ba làm. Ba không được làm việc mình thích sẽ đổ bệnh". Quả thực, ông Kính rất đỗi tự hào, ông nói ông làm được việc có ích nên vui, vì thế càng sống lâu.

Không chỉ dọn rác, ông còn chủ động tới nhà vận động bà con, nâng cao ý thức không được xả rác xuống kênh, xuống cống. Ban đầu, nhiều người tỏ ý khó chịu, nói ông lo việc "bao đồng". Ông Kính chia sẻ: "Nhiều người ý thức kém, họ ném cả nệm cũ xuống cống. Chúng tôi có lắp camera giám sát nhưng thấy rồi thì đến dọn chứ đâu dám phạt người nào. Nghèo khổ, lo làm lụng đầu tắt mặt tối nên họ không có điều kiện tìm hiểu những quy định về bảo vệ môi trường." Thế nhưng, dần dà, người ta nghe nhiều rồi quen, có người hứa sẽ không xả rác bừa bãi nữa.

Ông Cường thì chỉ mong những người trẻ thấy vậy là việc nên làm mà học tập. Có khi, ông vừa dọn xong, có người lại tới vứt rác xuống, dù chỉ là bộ phận nhỏ thiếu ý thức thôi. Ông kể, có người nói ông được trả tiền đi nhặt rác nên mới làm, nhưng ông kệ. Ông Cường nói: "Gia đình tôi thuộc diện khó khăn ở địa phương. Vợ tôi được Hội Phụ nữ hỗ trợ nhiều, tôi mang ơn nên góp chút sức mọn cải tạo môi trường sống... Vợ con của tôi hiểu và ủng hộ là được, mình làm việc có ích chứ có phải làm chuyện xấu đâu mà nghĩ ngợi".

nhung-cu-ong-vot-rac-duoi-dong-kenh-den-ngom-o-tp-hcm
Con cái thoạt đầu can ngăn, nói ông Đức lo việc "bao đồng", nay thậm chí còn đi vớt rác thay ông.

Về phía ông Đức, ban đầu nhiều người thấy ông vớt rác còn lên tiếng chọc ghẹo, cười đùa. Ngay cả con cái cũng can ngăn ông, nói ông nên chăm lo sức khỏe chứ "đừng làm việc bao đồng". Thế nhưng, khi con kênh đen ngòm không còn bốc mùi, rác thải dã vơi bớt, nghĩa cử cao đẹp của ông mới được ghi nhận. Có người còn mời ông uống nước, phụ chi phí xăng xe,... Con cái ông cũng không can ngăn nữa, thậm chí con gái còn đi vớt rác giúp ông khi ông trở bệnh. Chị nói: "Tôi rất tự hào về công việc của cha."

Suất cơm 2.000 đồng ấm bụng người lao động nghèo giữa lòng Hà Nội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhiều người không khỏi xôn xao trước chuyện về người đàn ông với "tấm lòng vàng" ở TP.HCM quyết định tặng gia tài 100 tỷ đồng cho trẻ mồ côi.

Người đàn ông tặng gia tài 100 tỷ đồng cho trẻ mồ côi
0 Bình luận

Dù là thời tiết nắng nóng hay mưa ngập, bà giáo U90 Hồ Hương Nam (Hà Nội) vẫn miệt mài tới dạy học ở lớp học tình thương.

Bà giáo U90 vẫn miệt mài dạy học ở lớp học tình thương
0 Bình luận

Không còn tiền chạy chữa bệnh ung thư phổi cho mẹ, chàng lập trình viên 34 tuổi Lê Giang Anh đành lòng viết tâm thư "xin bán thân" để có thể đổi lấy một tia hi vọng.

Xúc động chàng lập trình viên viết tâm thư 'xin bán thân' cứu mẹ
0 Bình luận

Tin liên quan

NSND Trung Kiên từ trần vào sáng ngày 27/1, hưởng thọ 82 tuổi. Sự ra đi của ông khiến làng nhạc Việt mất đi một "cây đại thụ" với giọng nam cao nổi tiếng.

Vĩnh biệt NSND Trung Kiên - 'cây đại thụ' của làng nhạc Việt Nam
0 Bình luận

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, người trực tiếp điều hành bộ phim Trạng Tí đang gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận với những phát ngôn được cho là đang xem thường bản gốc Thần đồng đất Việt.

Trạng Tý có khả năng 'chung số phận' như Cậu Vàng sau lùm xùm bản quyền và phát ngôn gây 'sốc' của đạo diễn?
0 Bình luận

Tựa game chiến lược nổi tiếng Civilization VI New Frontier Pass vừa tung ra tạo hình Bà Triệu cũng như những yếu tố nền văn hóa Việt Nam trong bản cập nhật tới đây.

Lộ diện tạo hình Bà Triệu và Việt Nam trong Civilization VI New Frontier Pass
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 6 giờ trước
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất