Chuyện những cụ ông hay lo việc "bao đồng", ngày ngày vớt rác dưới dòng kênh đen ngòm

Dù đã cao tuổi, nhiều cụ ông ở TP.HCM vẫn tình nguyện làm những việc mà người ta gọi là "bao đồng", ấy là trầm mình dưới kênh đen ngòm để vớt rác, khơi thông dòng chảy.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 28/01
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dù đã tuổi cao sức yếu, nhưng nhiều năm qua các cụ ông tại TP.HCM vẫn tình nguyện làm việc mà người đời coi là "bao đồng". Đó là hàng ngày là trầm mình dưới những dòng kênh đen ngòm, bốc mùi để vớt rác, khơi thông dòng chảy, làm sạch môi trường.

Lớn tuổi vẫn tự nguyện trầm mình dưới dòng kênh đen

Dù đã tuổi cao sức yếu, nhưng nhiều năm qua các cụ ông tại TP.HCM vẫn tình nguyện làm việc "bao đồng" là trầm mình dưới những dòng kênh đen ngòm, bốc mùi để vớt rác, khơi thông dòng chảy.

Sáng sớm, ông Hồ Chí Cường (65 tuổi, ngụ ấp 1, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh) đã đem giày ống, chạy xe máy tới rạch Ông Đồ. Sau khi gửi xe, ông vội vã bám cây mà men xuống mé rạch, lên chiếc ghe tự chế từ cano cũ ra rạch vớt rác. 

nhung-cu-ong-vot-rac-duoi-dong-kenh-den-ngom-o-tp-hcm
Ông Hồ Chí Cường.

Ông Cường cho biết, thường ngày ông cùng cháu trai cùng nhau vớt rác ở đây nhưng hôm nay cháu ông bận, ông đành một mình làm việc. Ông tâm sự: "Năm 2018, rạch Ông Đồ bị ô nhiễm nặng, rác và lục bình nhiều nên bí nước. Thấy vậy, chính quyền địa phương vận động nhiều đơn vị tham gia cải tạo, tôi cũng góp chút sức. Sau thời gian ngắn, những người thiếu ý thức lại quăng rác xuống rạch. Tôi thấy ô nhiễm quá nên rủ thằng cháu đi vớt rác".

Ban đầu, ông Cường dùng lưới cá kéo rác, trầm mình dưới dòng kênh đen ngòm. Mỗi lần như vậy, ông lại phải vứt bỏ một bộ quần áo.Thấy ông tình nguyện làm việc, chính quyền địa phương hỗ trợ ông một chiếc ghe tự chế, ông làm việc hiệu quả hơn. Ông chèo ghe, người cháu lấy cây gắp mà hốt rác, cho vào bao rồi đưa lên bờ, đợi khô rồi đốt. Cứ thế, mỗi ngày hai chú cháu lại bỏ ra vài tiếng đồng hồ vớt rác.

Cũng giống ông Cường, ông Vương Văn Kính (74 tuổi, trú phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cũng đã có kinh nghiệm gần 10 năm vớt rác. Ông vừa là tổ trưởng tổ 15B tại khu phố, vừa làm thêm việc quản lý đê nhân dân ở phường. 

nhung-cu-ong-vot-rac-duoi-dong-kenh-den-ngom-o-tp-hcm
Ông Vương Văn Kính nay đã ngoài 70 vẫn tình nguyện đi vớt rác.

Trước kia, khu vực này ngập nước trầm trọng, nhất là vào mùa mưa. Cứ tầm tháng 8 âm, bà con lại chuẩn bị ghe, sẵn sàng sử dụng để di chuyển. Khi ấy, nước ngập tới tận đầu gối, không chỉ việc đi lại mà đồ dùng trong nhà cũng hư hỏng hết cả. Tết năm nào, bà con ở khu phố cũng thấp thỏm sống trong cảnh ngập ngụa nước mưa hòa nước cống đen ngòm.

Ông Kính hơn ai hết rất thấu hiểu nỗi khổ ấy, nên khi địa phương làm đê, đắp công, ông đã tham gia đội quản lý đê nhân dân. Khi đang làm việc, ông mới phát hiện khu dân cư ngập nước do rác thải làm nghẹt cống, từ đó ông tình nguyện đi vớt rác. Để thông cống, ông phải dùng xà beng nạy miệng cống, cứ thế chui xuống vớt rác. Hồi đầu chưa có kinh nghiệm, mấy đợt ông bị nước cuốn đi, suýt mất mạng.

Nguy hiểm là thế, ông Kính vẫn không cảm thấy chùn chân. Ông bảo, tôi lớn tuổi rồi, lại có kinh nghiệm nên tình nguyện làm, thương mấy em trẻ nhỡ có chuyện gì thì ai lo cho gia đình. Ông Kính tâm sự, ông cũng biết tự bảo vệ mình, chỉ khi triều cường rút ông mới xuống gỡ rác, chứ khi nước đang lớn mà lội xuống thì "chết chắc". Xong, ông cười nói: "6 năm nay, phường khô ráo rồi, không còn cảnh ngập nước như trước. Nếu trời mưa to, nước chảy không kịp thì chỉ tầm 15-20 phút cũng rút hết".

Ông Nguyễn Ngọc Đức (67 tuổi, trú phường Bình Trị Đông, Bình Tân) đã 7 năm qua cần mẫn vớt rác, vớt kinh tiêm dọc kênh Chiến Lược. Người dân nơi đây không còn lạ gì hình ảnh cụ ông cựu chiến binh ngày ngày ôm cây sào dài, chạy xe máy kéo theo thùng rác đựng chế vớt rác. Mỗi ngày, ông vớt được gần 400 kg từ kênh Chiến Lược.

nhung-cu-ong-vot-rac-duoi-dong-kenh-den-ngom-o-tp-hcm
Cựu binh Nguyễn Ngọc Đức không quản nắng mưa vẫn đều đặn đi vớt rác.

Ông vớt từng túi ni lông, chai nhựa, lon nhôm,... nổi trên mặt nước. Kéo lên xong, ông lại trút vào thùng rác tự chế gắn trên xe. Cứ thế, đã 7 năm trôi qua, con kênh ô nhiễm Chiếc Lược nhờ công ông Đức mà dần thoát khỏi tình trạng ô nhiễm, bốc mùi. 

Trước kia, con kênh này bị ô nhiễm nặng do nước thải và rác sinh hoạt. Con kênh nước đen ngòm, khi trời nắng gắt thì bốc mùi hôi thối, nổi bọt trắng, đến ngày mưa thì nước kênh tràn cả vào nhà dân. Thấy thế, ông Đức tình nguyện vớt rác, khơi dòng, ông cũng tiện tay cắt cỏ, dọn kim tiêm dọc mé kênh. 

Khi ngọn kênh hồi sinh, đại diện UBND phường đã tới nhà thăm hỏi, động viên ông, đồng thời hỗ trợ kinh phí. Trung bình mỗi tháng ông vớt được khoảng 10 tấn rác, số rác ấy sẽ được chở đến điểm tập kết và đợi xử lý theo quy định. 

Vận động người dân, nâng cao ý thức

Thấy việc chồng làm vừa nguy hiểm vừa khổ cực, vợ ông Kính nhiều lần khuyên ông nghỉ ngơi vì không an tâm. Thấy vậy, cô con gái lại khuyện: "Mẹ cứ để ba làm. Ba không được làm việc mình thích sẽ đổ bệnh". Quả thực, ông Kính rất đỗi tự hào, ông nói ông làm được việc có ích nên vui, vì thế càng sống lâu.

Không chỉ dọn rác, ông còn chủ động tới nhà vận động bà con, nâng cao ý thức không được xả rác xuống kênh, xuống cống. Ban đầu, nhiều người tỏ ý khó chịu, nói ông lo việc "bao đồng". Ông Kính chia sẻ: "Nhiều người ý thức kém, họ ném cả nệm cũ xuống cống. Chúng tôi có lắp camera giám sát nhưng thấy rồi thì đến dọn chứ đâu dám phạt người nào. Nghèo khổ, lo làm lụng đầu tắt mặt tối nên họ không có điều kiện tìm hiểu những quy định về bảo vệ môi trường." Thế nhưng, dần dà, người ta nghe nhiều rồi quen, có người hứa sẽ không xả rác bừa bãi nữa.

Ông Cường thì chỉ mong những người trẻ thấy vậy là việc nên làm mà học tập. Có khi, ông vừa dọn xong, có người lại tới vứt rác xuống, dù chỉ là bộ phận nhỏ thiếu ý thức thôi. Ông kể, có người nói ông được trả tiền đi nhặt rác nên mới làm, nhưng ông kệ. Ông Cường nói: "Gia đình tôi thuộc diện khó khăn ở địa phương. Vợ tôi được Hội Phụ nữ hỗ trợ nhiều, tôi mang ơn nên góp chút sức mọn cải tạo môi trường sống... Vợ con của tôi hiểu và ủng hộ là được, mình làm việc có ích chứ có phải làm chuyện xấu đâu mà nghĩ ngợi".

nhung-cu-ong-vot-rac-duoi-dong-kenh-den-ngom-o-tp-hcm
Con cái thoạt đầu can ngăn, nói ông Đức lo việc "bao đồng", nay thậm chí còn đi vớt rác thay ông.

Về phía ông Đức, ban đầu nhiều người thấy ông vớt rác còn lên tiếng chọc ghẹo, cười đùa. Ngay cả con cái cũng can ngăn ông, nói ông nên chăm lo sức khỏe chứ "đừng làm việc bao đồng". Thế nhưng, khi con kênh đen ngòm không còn bốc mùi, rác thải dã vơi bớt, nghĩa cử cao đẹp của ông mới được ghi nhận. Có người còn mời ông uống nước, phụ chi phí xăng xe,... Con cái ông cũng không can ngăn nữa, thậm chí con gái còn đi vớt rác giúp ông khi ông trở bệnh. Chị nói: "Tôi rất tự hào về công việc của cha."

Suất cơm 2.000 đồng ấm bụng người lao động nghèo giữa lòng Hà Nội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhiều người không khỏi xôn xao trước chuyện về người đàn ông với "tấm lòng vàng" ở TP.HCM quyết định tặng gia tài 100 tỷ đồng cho trẻ mồ côi.

Người đàn ông tặng gia tài 100 tỷ đồng cho trẻ mồ côi
0 Bình luận

Dù là thời tiết nắng nóng hay mưa ngập, bà giáo U90 Hồ Hương Nam (Hà Nội) vẫn miệt mài tới dạy học ở lớp học tình thương.

Bà giáo U90 vẫn miệt mài dạy học ở lớp học tình thương
0 Bình luận

Không còn tiền chạy chữa bệnh ung thư phổi cho mẹ, chàng lập trình viên 34 tuổi Lê Giang Anh đành lòng viết tâm thư "xin bán thân" để có thể đổi lấy một tia hi vọng.

Xúc động chàng lập trình viên viết tâm thư 'xin bán thân' cứu mẹ
0 Bình luận

Tin liên quan

NSND Trung Kiên từ trần vào sáng ngày 27/1, hưởng thọ 82 tuổi. Sự ra đi của ông khiến làng nhạc Việt mất đi một "cây đại thụ" với giọng nam cao nổi tiếng.

Vĩnh biệt NSND Trung Kiên - 'cây đại thụ' của làng nhạc Việt Nam
0 Bình luận

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, người trực tiếp điều hành bộ phim Trạng Tí đang gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận với những phát ngôn được cho là đang xem thường bản gốc Thần đồng đất Việt.

Trạng Tý có khả năng 'chung số phận' như Cậu Vàng sau lùm xùm bản quyền và phát ngôn gây 'sốc' của đạo diễn?
0 Bình luận

Tựa game chiến lược nổi tiếng Civilization VI New Frontier Pass vừa tung ra tạo hình Bà Triệu cũng như những yếu tố nền văn hóa Việt Nam trong bản cập nhật tới đây.

Lộ diện tạo hình Bà Triệu và Việt Nam trong Civilization VI New Frontier Pass
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

PC Right 1 GIF
Đề xuất