Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10

Khi đi dạy, cô giáo Vũ Thị Thu Hà đã giúp đỡ học sinh nghèo, xin miễn học phí cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khă. Nay đã nghỉ hưu, cô giáo ấy vẫn đều đặn đi vào tận các làng xa xôi ở tỉnh Kon Tum cũ (nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi), âm thầm chăm lo, mang niềm hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn mà không cần đền đáp.

Trong ký ức của mình, cô giáo Vũ Thị Thu Hà không thể quên những ngày khốn khó thiếu ăn, thiếu quần áo. Ngày ấy, cha mẹ khuyên cô không theo học sư phạm, nhưng với ý chí của mình, cô vẫn kiên quyết bước vào con đường giáo dục.

Từ năm 1988 đến 2019, cô đã dạy chữ cho biết bao thế hệ học sinh. Với cô, nghề giáo không chỉ là mưu sinh mà còn gieo niềm tin và hy vọng cho những đứa trẻ không có điều kiện. Những năm còn đứng lớp, cô đã xin miễn học phí cho những học sinh nghèo, kèm cặp giúp để các em có thêm cơ hội học hành.

"Khi còn đi học, đôi khi mình bị thiệt thòi vì là con nhà nghèo. Nên khi lớn lên và đi dạy, mình tìm cách giúp đỡ học sinh nghèo", cô Hà chia sẻ.

Cho đến nay đã nghỉ hưu, cô Hà miệt mài trên một lớp học khác: Lớp học tình thương và nhân ái, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh quanh mình. Để làm được điều này, mỗi tháng, cô Hà dành ra khoản tiền từ lương hưu để mua gạo, thức ăn, thuốc men và các nhu yếu phẩm chu cấp cho khoảng 10 người bị bệnh nặng, trẻ em thiếu thốn, cụ già neo đơn... "Nếu mình không giúp, họ không biết dựa vào ai", cô nói.

Mỗi bận đến với những hoàn cảnh ấy, cô Hà còn lắng nghe, chia sẻ, tạo cho họ niềm tin trong cuộc sống. Những người được cô giúp đỡ luôn xúc động, biết rằng có cô Hà bên cạnh thì họ  sẽ bớt lo lắng mỗi ngày.

co-giao-nghi-huu-mang-yeu-thuong-den-nhung-manh-doi-bat-hanh-3-1140

Cô Hà thường xuyên gắn bó với những làng xa ở Kon Tum. Đó là làng khó khăn phía tây Quảng Ngãi: Têrêsa, Sa Loong, Pờ Tó, Hà Đông (Gia Lai)...

Ở đấy, cô không khỏi xót xa khi nhìn những đứa trẻ đi chân trần, những người già bệnh tật sống nhờ tình thương của cộng đồng. Cứ mỗi khi có ai nhắn tin báo làng nào đang cần giúp, cô lại tất tả lên đường, đi mà không có kế hoạch trước. "Nghe nơi nào cần là đi. Chẳng nhớ nổi mình đã đi bao nhiêu chuyến", cô Hà chia sẻ.

Mỗi chuyến đi của cô Hà là một câu chuyện gắn với những mảnh đời, những làng quê và những khoảnh khắc khó quên. Cô tự tay nấu hàng trăm suất bún, suất cơm cho cả một làng nghèo. Cô vui và hạnh phúc khi từng mâm ăn nóng hổi được chia ra cho người bệnh, trẻ nhỏ hay cụ già neo đơn. 

Vào những dịp lễ Trung thu, Noel hay Tết Nguyên đán, cô Hà còn mang theo sách vở, đồ chơi, quà bánh để tổ chức những buổi lễ nhỏ, tạo cho trẻ em những khoảnh khắc vui vẻ, quên đi những ngày khăn khó.

Cô Hà nhớ có những chuyến đi mất cả ngày đường. Xuất phát từ sáng sớm đến chiều tối mới đến nơi. Khi thiếu chi phí, cô kêu gọi bạn bè và nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Cứ như vậy, từng chuyến đi, cô như một sợi dây kết nối lòng tốt với những mảnh đời cần giúp đỡ.

co-giao-nghi-huu-mang-yeu-thuong-den-nhung-manh-doi-bat-hanh-2-1140

Trong những lần từ thiện ấy, cô chứng kiến nhiều hình ảnh chân thật đến mức khắc khoải. Đó là cảnh một em bé làm rớt viên kẹo xuống đất, kể cả khi cô cho viên kẹo khác thì em vẫn nhặt lên, phủi đất và ăn ngon lành. Lần khác, sau khi phát xong bún cho làng, thấy một đứa nhỏ cẩn thận bỏ nửa tô bún vào túi ni lông, cô dọ hỏi thì em bảo: "Con để dành phần cho em của con". 

Những chuyến đi gắn với các làng xa xăm ấy, cô Hà cảm nhận được niềm vui, nỗi đau của người khác và thấy lòng mình thắt lại. "Tôi muốn cho đi nhiều, mỗi khi thấy cảnh đời ấy. Mỗi lần đi, mình thấy cuộc sống vẫn còn lắm mảnh đời cần giúp đỡ, nhưng chỉ sợ không đủ sức để giúp họ lâu dài", cô chia sẻ.

Cô Hà chỉ mong những người cô giúp được tốt lên, không cần danh tiếng, không cần ai đó phải trả ơn.

Cô Huỳnh Thị Đan Trâm, một đồng nghiệp lâu năm của cô Hà đang công tác tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, P.Kon Tum (Quảng Ngãi), chia sẻ rằng cô Hà là người giàu lòng nhân ái, dù bận rộn nhưng vẫn dành thời gian đi từ thiện.

"Hầu như tháng nào cô cũng đi từ thiện, có khi đi xa mấy chục cây số. Ai cần giúp là cô không nề hà", cô Trâm nói.

Xem thêm: “Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 29/09

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò
0 Bình luận

Hải An
Hải An 07/09

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh
0 Bình luận

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 8 giờ trước
Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
img
Đề xuất