Tình bạn “1 chỉ” – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mừng cưới bạn thân 7 triệu đồng, đến sớm hôm sau thấy bạn nhắn tin, đọc xong tôi cảm thấy tức giận vô cùng. Tình nghĩa bạn bè cũng chỉ đến thế mà thôi!

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mỹ là bạn thân của tôi, cô ấy là người có cá tính, ăn ngay nói thẳng. Phải là người hiểu cô ấy mới chơi thân được, còn gặp mấy lần đầu cứ phải gọi là “ghét cay ghét đắng”. Mỹ sống rất sòng phẳng, chẳng hạn mỗi lần đi cà phê, ăn uống, cô ấy sẽ trả tiền phần cô ấy, tôi sẽ trả tiền phần tôi.

 Chủ nhật vừa rồi, tôi đi dự đám cưới của Mỹ. Tôi bỏ phong bì mừng cưới 7 triệu đồng, tương đương với 1 chỉ vàng hiện tại. Lẽ ra tôi nên sắm vàng mừng cuwois bạn cho đúng, vì ngày cưới của tôi cô ấy cũng mừng 1 chỉ vàng. Nhưng do đợt rồi tôi bận rộn công việc với con cái nên quên béng mất. Đến khi mặc váy, trang điểm xong tôi mới sực nhớ ra thì đã muộn. Lục lọi số vàng trong nhà thì toàn nhẫn 2 chỉ trở lên nên tôi cũng không thể lấy đem đi mừng cưới Mỹ được. Thế là tôi bỏ vào phong bì 7 triệu đồng, ghi kèm dòng chữ “Chúc vợ chồng bạn trăm năm hạnh phúc”.

Xong xuôi tôi đến dự đám cưới bạn với tâm thế phấn khởi, mừng cho hạnh phúc của bạn. Nhìn đám cưới của Mỹ được tổ chức hoành tráng, tôi thầm chúc phúc cho bạn vì lấy được chồng khá giả.

tinh-ban-1-chi-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam

Nào ngờ sáng hôm sau, vừa thức dậy cầm điện thoại lên tôi đã thấy tin nhắn dài loằng ngoằng từ bạn thân. Mỹ bảo tôi tính toán, hồi trước cô ấy mừng cưới tôi 1 chỉ vàng, thì bây giờ tôi cũng nên mừng lại 1 chỉ chứ sao lại bỏ phong bì 7 triệu đồng. Mỹ còn chụp giá vàng rồi bảo hiện nay vàng cũng đã lên gần 9 triệu rồi, cô ấy bảo tôi quá “lời” khi được ăn ngon một bữa rồi còn lời phần chênh lệch tiền sắm vàng cả triệu bạc.

Đọc tin nhắn của Mỹ mà tôi bàng hoàng đến sững người. Hóa ra tình bạn của chúng tôi chỉ đến thế mà thôi. Tôi tức mình chuyển khoản cho Mỹ thêm 2 triệu nữ, bảo cô ấy cầm thêm tiền mà đi sắm 1 chỉ vàng hộ tôi, tôi bận quá không đi được. Ngay lập tức Mỹ gửi lại dòng tin nhắn vỏn vẹn chữ “OK”.

Từ hôm đó đến nay, tôi cứ nghĩ mãi về câu chuyện giữa mình với bạn thân. Chẳng lẽ bạn bè là phải sống sòng phẳng đến mức tận cùng như vậy sao? Có lẽ, nhiều năm qua chỉ mình tôi xem Mỹ là bạn thân, còn đối với cô ấy tình bạn này có cũng được, không có cũng chẳng sao.

Xem thêm: Không giàu mới phải “cậy” em – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Có lẽ giờ đây, khi đứng trên bục giảng, cậu bé ăn xin năm nào sẽ tự hào nói với học trò của mình rằng: “Chỉ có thành thật mới mang lại hạnh phúc!”.

Thành thật mang lại hạnh phúc – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Bước vào nhà, thấy bố chồng có khách đến chơi, con dâu không chào một câu, vội vàng bước lên gác đóng sầm cửa lại… người bố nhìn theo, lòng quặn thắt.

Bố chồng là “người lạ” – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Lấy chồng giàu mới hơn 1 năm tôi đã rơi vào cảnh trốn nợ, tôi chưa bao giờ nghĩ có ngày mình lại rơi vào hoàn cảnh như thế này.

Vỡ mộng chồng giàu – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Đời người ngắn ngủi, sống sao cho trọn vẹn, hạnh phúc viên mãn. Để có được đều đó, hãy "khắc cốt ghi tâm" 4 "không" dưới đây.

Cổ nhân dạy: Nhân sinh cần có 4 không để cuộc đời thuận lợi, viên mãn
0 Bình luận

"Người đàn ông tốt là 258, người đàn bà tốt là 369" - được biết đến là cách quan sát người của cổ nhân xưa. Vậy nó mang ý nghĩa gì?

Vì sao cổ nhân nói 'người đàn ông tốt là 258, người đàn bà tốt là 369'?
0 Bình luận

4 khuyết điểm này giống như hòn đá ngáng đường thành công. Mong bạn đừng có bất kỳ khuyết điểm nào trong này. 

Thuật nhìn người của cổ nhân: Mấy kẻ không làm nên việc gì đều có 4 khuyết điểm này
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cổ nhân dạy: “Nhìn thấy cái sai của người khác là Thanh, nhìn thấy cái sai của mình là Tỉnh”, vì sao?

Cổ nhân có câu: “Nhìn thấy cái sai của người khác là Thanh, nhìn thấy cái sai của mình là Tỉnh”. Một câu nói ngắn gọn mà bao hàm trí tuệ sâu xa.

Thanh Tú
Thanh Tú 17 giờ trước
Cổ nhân dạy rằng: “Đời người có 2 việc không thể chọn, 2 thứ không thể sợ và 2 điều không thể chờ', càng ngẫm càng thấm!

Câu nói của cổ nhân nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng đó là đúc kết của một đời trải nghiệm, thấu hiểu nhân tình thế thái. Ai lĩnh ngộ được, người ấy sống an yên, tâm nhẹ tựa mây, không còn oán trách, sân si giữa dòng đời.

Hải An
Hải An 12/10
Khổng Tử nói: “Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình”, càng ngẫm càng thấm!

Khổng Tử, bậc hiền triết vĩ đại của phương Đông, từng để lại một lời răn nổi tiếng: “Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình.” Thoạt nghe, câu nói này dễ bị hiểu lầm là sự kiêu ngạo, tự cho mình cao hơn người khác. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, ta sẽ nhận ra đây là lời khuyên thấm thía về cách chọn bạn, giữ bạn và tự hoàn thiện bản thân trong dòng chảy nhân sinh.

Thanh Tú
Thanh Tú 05/10
“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 13/09
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 10/09
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất