Tại sao người xưa rất sợ sinh con vào tháng đầu tiên của năm âm lịch?

Người xưa cho rằng, việc sinh con vào tháng đầu tiên của năm âm lịch sẽ ảnh hưởng xấu đến gia đình.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tại sao người ta lại sợ sinh vào tháng đầu tiên của năm âm lịch?

Từ xưa đến nay, theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch không phải là thời điểm lý tưởng để sinh con. Lý do xuất phát từ cách tính tuổi theo âm lịch, trong đó tuổi được tính theo năm âm lịch chứ không dựa trên tuổi thực tế. Vì vậy, trẻ sinh vào ngày đầu tiên của năm mới thường bị cho là "già" hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Tuy nhiên, trẻ sinh vào ngày mùng 1 Tết lại mang trong mình vận mệnh mạnh mẽ. Số một trong tâm trí nhiều người tượng trưng cho sự khởi đầu, vị trí dẫn đầu và những điều tốt đẹp nhất. Do đó, những đứa trẻ chào đời vào ngày này được tin là sẽ có vận khí vượt trội, mạnh mẽ và nổi bật.

Sinh vào tháng Giêng âm lịch: Vận mệnh và tính cách

Mặc dù tháng đầu tiên của năm âm lịch mang ý nghĩa mở đầu, nhưng sinh vào tháng này lại được xem là một dấu hiệu cần xem xét kỹ lưỡng. Nếu là nam giới, người đó thường có xu hướng gia trưởng, độc đoán trong gia đình.

tai-sao-nguoi-xua-rat-so-sinh-con-vao-thang-dau-tien-cua-nam-am-lich-0

Ngược lại, nếu là nữ giới, họ có thể trở nên mạnh mẽ, thậm chí là bá đạo trong hôn nhân. Những tính cách này đôi khi dẫn đến xung đột, tranh cãi không rõ nguyên nhân trong các mối quan hệ, gây ra cảm giác bất mãn và thậm chí có thể dẫn tới đổ vỡ hôn nhân.

Vận may, sự nghiệp và tính cách nổi bật

Mặc dù vậy, những người sinh vào tháng Giêng âm lịch lại sở hữu nhiều điểm mạnh đáng ngưỡng mộ. Về tài lộc, họ thường có vận may bất ngờ, đặc biệt là từ những khoản thu nhập phụ. Họ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ từ quý nhân, giúp con đường sự nghiệp phát triển suôn sẻ, thậm chí đạt được thành công lớn mà không cần nỗ lực quá nhiều.

Về tính cách, họ là những người lạc quan, tràn đầy năng lượng tích cực và luôn dũng cảm đối mặt với khó khăn. Tinh thần chiến đấu mạnh mẽ giúp họ không bao giờ nản lòng trước thử thách.Ngoài ra, họ còn nổi bật với sự trung thực, trung thành và nhân hậu.

Những người sinh vào tháng này thường sẵn sàng hy sinh bản thân để giúp đỡ người khác đạt được mục tiêu. Họ vô tư, chân thành và sở hữu một trái tim ấm áp. Điều đặc biệt là họ có xu hướng gần gũi với những người có địa vị cao, dễ gặt hái được thành công và sống cuộc đời giàu có, vinh hiển.

Tuy nhiên, dù mang vận may, họ cũng cần thận trọng trong mọi việc. Nếu không biết nắm bắt cơ hội, họ có thể bỏ lỡ những thời điểm vàng trong cuộc đời. Khi biết tận dụng vận may và cẩn trọng trong hành động, họ sẽ thu hút tài lộc từ mọi phương hướng, tận hưởng một cuộc sống sung túc và khỏe mạnh về sau.

Tính cách và vận mệnh của người sinh vào tháng đầu tiên âm lịch

Những người sinh vào tháng Giêng âm lịch thường sở hữu tính cách nhạy cảm và có xu hướng đa nghi. Họ dễ hoài nghi về những người xung quanh và đôi khi tự mình suy diễn, lo lắng về những điều không thực tế. Tính cách này khiến họ trở nên khó tin tưởng người khác, thường tự đoán định ý nghĩ của mọi người và hiếm khi cảm thấy an tâm.

tai-sao-nguoi-xua-rat-so-sinh-con-vao-thang-dau-tien-cua-nam-am-lich-9

Trong công việc và cuộc sống, họ thường mang tính cực đoan và phiến diện, ít linh hoạt trong cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Họ không giỏi thích nghi với hoàn cảnh, không muốn cúi đầu hay thỏa hiệp, dẫn đến việc khó xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Chính điều này khiến họ đôi khi có tiếng là bảo thủ và cô lập, sống một cuộc đời độc lập nhưng thiếu sự hỗ trợ từ những người xung quanh.

Từ thuở nhỏ, những người sinh vào tháng này ít có mối liên kết sâu sắc với cha mẹ. Mối quan hệ gia đình thường khá căng thẳng, họ không nhận được nhiều sự quan tâm hay chăm sóc từ bậc sinh thành. Trải nghiệm tuổi thơ thiếu thốn tình cảm gia đình đã góp phần hình thành nên tính cách cô đơn và nhạy cảm hơn so với người khác.

Một trong những điểm yếu nổi bật của họ là sự thiếu kiên nhẫn và bền bỉ. Họ dễ bị cuốn hút bởi những điều mới mẻ nhưng chỉ duy trì sự nhiệt tình trong thời gian ngắn. Khi đối mặt với thử thách hoặc khó khăn, họ có xu hướng bỏ cuộc sớm, không kiên trì đến cùng, dẫn đến việc khó đạt được thành công lớn trong cuộc sống.

Tuy vậy, nhờ bản tính độc lập và ý chí tự lực, họ vẫn có thể tự mình tạo dựng sự nghiệp nếu biết rèn luyện sự kiên trì và học cách tin tưởng, mở lòng với mọi người xung quanh.

Xem thêm: Vì sao người xưa nói "nghèo trồng cỏ, giàu trồng cây"?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

"Thà chết vì nghèo cũng đừng lấy vợ trẻ" là lời dặn của người xưa mà không phải ai cũng hiểu hết được thâm ý.

Vì sao người xưa nói 'thà chết vì nghèo cũng đừng lấy vợ trẻ'?
0 Bình luận

Có không ít người đến chùa, cúng tiền rồi xin Đức Phật bảo vệ họ, ban cho mọi việc suôn sẻ. Nhưng họ lại quên nói 2 điều này...

Người xưa dặn: Khi thắp hương nhớ phải nói 2 chữ này!
0 Bình luận

"Trong nhà không tích trữ 3 thứ, càng giữa càng nghèo đi" - ý của người xưa muốn nhắc đến 3 thứ gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Người xưa dặn: Trong nhà không tích 3 thứ, càng giữ càng nghèo đi
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất