Người xưa dặn: "Nhà đủ 3 cây, vàng bạc tề tựu, phúc lộc sum vầy"

Người xưa cho rằng, phong thủy của cây trồng ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của cả gia đình. Vì thế, nếu gia đình có 3 cây này thì con cháu sung túc, phú quý giàu sang.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

3 cây là gì?

Trong câu nói của người xưa, 3 cây nghĩa đen ở đây có thể hiểu là 3 cây cảnh, cũng có thể hiểu theo nghĩa bóng là gia đình có đủ 3 đặc tính nổi bật làm trụ cột gia đình

3 cây là bộ tam đa Phúc Lộc Thọ tương ứng với 3 cây là Sung Lộc vừng Vạn tuế. Người xưa thường trồng cây cảnh theo bộ tam đa hoặc ngũ phúc. Trong đó bộ tam đa rất nổi tiếng. Trong đời sống phong thủy gia đình mà có được 3 sự phúc, lộc thọ thì gia đình may mắn hạnh phúc, giàu sang phú quý. 

Trong phong thủy số 3 là con số may mắn, thể hiện sự giàu có 3 đời, thể hiện cho sự hòa hợp trời -đất -người, thể hiện cho 3 khía cạnh phước đức gồm phúc, lộc, thọ.

Cây sung là cây cảnh dân dã nhưng sai quả, quả sung tròn bám vào nhau thành chùm. Sung là biểu trưng cho sự sum vầy, sung túc, đủ đầy. Cây sung trong phong thủy có ý nghĩa mang lại may mắn, con cháu đông đủ. Người xưa cho rằng gia đình đông con nhiều cháu, con cháu sum họp là có phúc.

Cây lộc vừng là cây cảnh có những tràng hoa dài, biểu trưng cho tài lộc, tiền bạc. Trồng lộc vừng trong nhà biểu trưng cho sự giàu có. Chữ Lộc trong tên lộc vừng gợi lên sự may mắn tốt lành, gia đình có lộc. Lộc vừng mang lại tiền tài và thuận lợi trong làm ăn, biểu trưng cho việc gia đình gặp lộc do thần linh ban. 

nha-du-3-cay-vang-bac-te-tuu-phuc-loc-sum-vay-09
Cây vạn tuế

Cây vạn tuế là cây sống lâu năm, có thể vài trăm năm. Vạn tuế là cây cảnh biểu trưng cho sức khỏe và sự trường thọ. Trồng vạn tuế trong nhà biểu trưng cho sức khỏe và cầu chúc người lớn tuổi trong gia đình sẽ trường thọ. Theo người xưa những người có phúc đức mới trường thọ, gia đình có người già thọ là gia đình nhiều phúc lớn. 

Do đó trồng 3 cây cảnh sung lộc vừng vạn tuế bên cạnh nhau tạo ra thế tam đa trong cây cảnh, mang lại phong thủy tốt lành, biểu trưng cho một gia đình vừa có phúc vừa có lộc, vừa có sức khỏe trường thọ.

Một gia đình mà có đủ cả phúc cả lộc và sức khỏe thì gia đình ấy sẽ hưng thịnh nhiều đời. Gia đình có phúc tức con cháu đủ đầy, gia đình hòa thuận, mọi người trong nhà vui vẻ, con ngoan, ông bà cha mẹ gương mẫu. Khi gia đình đủ phúc thì con cháu thuận bề hiếu thảo, gia đình hạnh phúc. Trong gia đình mà có chữ lộc thì làm ăn thuận lợi phát tài, tiền bạc rủng rỉnh nên gia đình sẽ giàu có, làm ăn gặp nhiều may mắn, con cháu đỗ đạt vinh hiển. Trong gia đình mà có chữ thọ tức là mọi người mạnh khỏe, người già trường thọ chứng tỏ phúc khí lớn, gia đình có nề nếp sinh hoạt tốt. 

Do đó ý của người xưa là khi trồng cây cảnh nên trồng bộ 3 cây sung, lộc vừng, vạn tuế để có phong thủy tốt, thu hút may mắn. Trong đời sống, một gia đình muốn giàu có hưng thịnh thì cần nuôi dưỡng phúc, lộc, thọ. Có những gia đình thiếu đi sự cân bằng, giàu có nhưng lại không đủ phúc, con cái không thuận nên dần lụi bại, có những gia đình chăm chỉ làm giàu nhưng lại không giữ được sức khỏe. Do đó theo người xưa việc trồng bộ 3 cây cảnh cũng như nhắc nhở chúng ta cần biết sống cân bằng các mặt như kiềng 3 chân để duy trì sự hưng thịnh. Để nuôi dưỡng những điều này thì gia đình cần yêu thương, chia sẻ, sống thiện lương và chăm rèn luyện sức khỏe. 

Lưu ý khi trồng bộ 3 cây cảnh

Bộ 3 cây sung, lộc vừng, vạn tuế có thể trồng cạnh nhau hoặc trồng trong cùng 1 bồn nhưng nên đứng gần nhau. 

3 cây cảnh sung, lộc vừng, vạn tuế đều là cây ưa sáng nên cần đặt ở vị trí nhiều ánh sáng. Nên trồng 3 cây này trước nhà, tránh trồng sau nhà.

(Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm)

Xem thêm: Người xưa dặn "không cắt tóc đầu tháng, chớ câu đêm trăng tròn": Vì sao vậy?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Khi nhắc về tư thế ngủ, người xưa dặn: "Người sống quay ra, làm ma quay vào”. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu hết câu nói này.

Vì sao người xưa răn dạy 'người sống quay ra, làm ma quay vào'?
0 Bình luận

Bên cạnh các lời khuyên về phong thủy, người xưa cũng đúng kết nhiều kinh nghiệm về cách chọn mua sinh cho con cái. Thế nên mới có câu "trai mùa đông, gái mùa hè". 

Người xưa dặn cách chọn mùa sinh 'trai mùa đông, gái mùa hè': Ý nói là tốt hay xấu?
0 Bình luận

Người xưa tin rằng, phong thủy quan trọng hơn việc xây nhà to. Chính vì thấy mới có câu "người xây nhà to không bằng chăm lo quét dọn 3 nơi này".

Người xưa dặn: 'Người xây nhà to không bằng chăm lo quét dọn 3 nơi này'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất