Làm người phải nhớ "ba thêm ba bớt" thì tai họa càng ít, phúc lộc càng nhiều

Có nhiều thứ con người không thể kiểm soát nhưng ta có thể thay đổi vận mệnh bản thân. Nếu bạn kiên trì thực hành "ba thêm ba bớt" dưới đây sẽ giúp giảm bớt tai họa, tăng phúc lộc.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Con người ai cũng mong muốn có được cuộc sống an nhiên, nhàn nhã cả đời. Muốn được như vậy, chúng ta cần hiểu những nguyên tắc và phương pháp sống, cố gắng tránh hoặc giảm bớt sự xuất hiện của một số tai họa, may mắn sẽ đến và chúng ta có thể gặt hái được một số phước lành.

Chúng ta không tránh được những quy luật cuộc sống như sinh - lão - bệnh - tử. Thế nhưng, ta có thể có sự lựa chọn của riêng mình để cuộc sống hiện tại và tương lai được hạnh phúc trọn vẹn.

Nếu bạn kiên trì thực hành "ba thêm ba bớt" dưới đây thì tai họa càng ít, phúc lộc càng nhiều.

Nghe nhiều hơn, nói ít hơn

Sở dĩ con người có hai cái tai và một cái miệng, nghĩa là chúng ta hãy lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn. Trong giao tiếp, nếu bạn nói quá nhiều, sẽ dễ phạm phải sai lầm. Tốt nhất, bạn nên nói ít hơn hoặc học cách im lặng đúng lúc.

Nói là một điều dễ dàng, con người chỉ mất 2 năm để học nói, nhưng để nói tốt thì không hề đơn giản.

Lắng nghe người khác nói cũng là một việc tưởng chừng dễ dàng nhưng liệu bạn có hiểu được ý của họ, ẩn ý đằng sau lời nói, có thể bình tĩnh đối đáp hay không, mới là điều quan trọng.

Trong cuộc sống, có một số người, mỗi khi nói chuyện thì cứ lải nhải không ngừng. Kiểu người như vậy thường khó ưa, dễ làm mất lòng người khác và tự gây tai họa cho chính mình.

Đối nhân xử thế ở đời, người khôn ngoan hiểu rằng, nên học cách lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn. Lời nói ra không cần quá nhiều, chỉ cần đơn giản, tinh tế.

Tâm lý chung của con người, đều miễn cưỡng lắng nghe tiếng nói của người khác, rồi tiếp tục nói về bản thân mình.

Nếu bạn không thể nắm bắt được lượng lời nói phù hợp, thì hãy cố gắng nói càng ít càng tốt, hoặc đơn giản là giữ im lặng. Điều này sẽ giảm bớt một số tai họa do bệnh nói nhiều.

Một trong những nguyên nhân khiến triều đại nhà Đường trở thành vương triều hưng thịnh nhất trong lịch sử, chính là sự sáng suốt và biết lắng nghe ý kiến góp ý của Hoàng đế Đường Thái Tông.

Hoàng đế Đường Thái Tông từng nói: "Trẫm muốn nghe những thiếu sót và khuyết điểm của mình, khanh lại chỉ nói lời hay, tùy tiện nịnh hót. Hôm nay trẫm muốn công khai đàm luận về chỗ hay và chỗ dở của các khanh, để làm tham chiếu cho tương lai".

nguoi-khon-ngoan-nen-biet-ba-them-ba-bot-de-tranh-tai-hoa-1

Cổ nhân cho rằng, thông minh và trí huệ là hai cảnh giới khác nhau. Người thông minh là có thể hiển thị tất cả tài năng của mình cho người khác biết, nhưng người trí huệ lại là người biết nhìn nhận vẻ đẹp của người khác, biết lắng nghe.

Người thông minh thường muốn thay đổi người khác, muốn người khác phải thuận theo ý của mình. Người trí huệ lại là người biết nhìn lại chính mình và thuận theo tự nhiên. Người thông minh có thể cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật đáng giá, còn người trí huệ còn biết tu dưỡng để làm nên những tác phẩm đạt tới cảnh giới thanh cao.

Tập thể dục nhiều hơn, ăn ít hơn

Có những điều chúng ta đều biết, đó là, nếu tiền không chuyển động, nó sẽ trở thành giấy vụn, nếu nước không chuyển động, nó sẽ trở thành nước thải, nếu con người không di chuyển, sẽ trở thành lãng phí.

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Dù là ai đi chăng nữa, cũng nên thường xuyên tập thể dục. Việc tập thể dục dù rất dễ dàng nhưng việc tập luyện hằng ngày không phải ai cũng có thể kiên trì được. Khi cơ thể bị bệnh, thực sự sẽ rất khó chịu. Đừng để đến lúc ốm đau bạn mới hối hận vì bỏ bê sức khỏe bản thân.

Muốn duy trì một cơ thể khỏe mạnh, bạn đừng ăn quá nhiều, nên chạy bộ hoặc đi dạo. Có thể bây giờ bạn vẫn còn trẻ, nhưng cuối cùng bạn sẽ già đi, đừng đợi đến khi già rồi mới than phiền về việc không tập thể dục đúng cách khi còn trẻ, đây sẽ là một loại phiền muộn và một loại bất lực.

Cơ thể là của bạn, sức khỏe phụ thuộc vào chế độ ăn uống và tập luyện của bạn. Vì vậy, bạn phải tiết chế khi ăn, dù món mình thích ăn cũng đừng cố ăn quá no. Xã hội hiện đại, điều kiện sống của con người được nâng cao, muốn ăn món ngon có thể dễ dàng mua được, nhưng hãy nhớ rằng, dạ dày mất kiểm soát rất nguy hiểm. Ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn là cách bảo vệ sức khỏe của bạn.

nguoi-khon-ngoan-nen-biet-ba-them-ba-bot-de-tranh-tai-hoa-2

Làm việc chuyên cần hơn, ham muốn ít hơn

Dục vọng của con người, giống như một hố sâu không đáy, có thể đưa chúng ta xuống vực sâu bất cứ lúc nào. Muốn cuộc sống thuận lợi, chúng ta phải làm việc chuyên cần hơn và kiềm chế ham muốn của mình. Giảm bớt ham muốn không phải là không có ham muốn, mà là giảm ham muốn của bản thân, để bản thân có thể kiểm soát ham muốn của mình tốt hơn.

Con người có quá nhiều ham muốn và dễ mất kiểm soát, ham muốn không kiểm soát giống như một tai họa. Nếu bạn không thể kiểm soát được nó, chỉ có thể nhìn nó nhấn chìm mình mà không thể chống trả.

Dục vọng không chừng mực, dục vọng càng cao, một khi không bảo trì được sự thỏa mãn thì sự tương phản hình thành sẽ càng lớn, tâm thái sẽ càng mất đi sự cân bằng.

Làm người khôn ngoan phải nhớ "ba thêm ba bớt" thì tai họa càng ít, phúc càng nhiều. Dùng tai để nghe nhiều hơn và ít nói hơn bằng miệng; tập thể dục nhiều hơn khi không có gì sai, ăn ít hơn và không ăn quá no; tập trung nhiều hơn và giảm bớt ham muốn.

Xem thêm: Để sống trọn một kiếp nhân sinh, đây là 5 điều mà người khôn ngoan không bao giờ nghĩ đến

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Việc giáo dục một con người không hề đơn giản, cần phải có cách thức phù hợp và sự kiên trì. Cùng học hỏi từ những câu chuyện giáo dục dưới đây bạn nhé.

'Sự im lặng của lão thiền sư' - Câu chuyện giáo dục đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Cổ ngữ nói: "Phong sương cô lộ chi cảnh, dịch sinh kỳ kiệt", nghĩa là nơi gió sương gian khổ, cô độc thường dễ dàng xuất sinh anh tài tuấn kiệt.

Vì sao người xưa nói: Người chịu được nỗi khổ lớn mới làm nên đại sự?
0 Bình luận

Cổ nhân có câu: "Sống chết tại số, phú quý do trời". Nếu như mệnh là cố định bất biến thì vận lại là các yếu tố do con người quyết định và có thể thay đổi được.

Ở đời phải nhớ: Chỉ cần trong tâm có thiện niệm, vận mệnh sẽ theo đó mà cải biến
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất