Mẹ muốn đi chơi tết – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tết năm rồi, chị em tôi được một phen hú vía khi ngay mùng 1 tết, ba mẹ đã cãi nhau om tỏi vì mẹ tôi muốn đi chơi tết...

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ba tôi là con trưởng của gia đình, cũng là trưởng họ. Tuy năm nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng ba vẫn chưa trao lại trọng trách ấy cho đứa con nào. Thế là mẹ tôi dù đã ngoài 70 tuổi vẫn đảm nhiệm chức “dâu trưởng” nên bao mâm cúng kiếng, nhang khói trong mấy ngày tết đều một tay mẹ lo hết.

Tết năm rồi, ngay sau khi cúng cơm ông bà tổ tiên sáng mùng 1, nhận mừng tuổi của con cái dâu rể và lì xì các cháu xong, mẹ vô phòng thay bộ đầm, tay cầm túi xách, hào hứng thông báo với cả nhà: “Các con đứa nào rảnh thì ở chơi với ba, còn không thì đưa các cháu đi chơi tết, giờ mẹ phải đi đây!”.

Nghe vậy, ba tức tốc lên tiếng: “Bà đi đâu? Tết nhất không lo cúng kiếng, tiếp khách. Ở nhà, không đi đâu hết!”.

Nếu như mọi lần mẹ sẽ im lặng, cúi gầm mặt quay vào, không đi nữa. Sau đó có thể là chiến tranh lạnh 1-2 ngày, cùng lắm là 3 ngày với ba rồi thôi. Nhưng lần này mẹ lại hành xử khác, khiến cả nhà một phen hú vía.

me-muon-di-choi-tet-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam

Mẹ chậm rãi quay vào phòng khách, kêu ba và mọi người đến nói chuyện. Mọi người ngồi xuống xong xuôi, mẹ cất giọng run run vì xúc động: “Từ ngày tôi về làm vợ ông đến nay cũng đã hơn nửa thế kỷ, cũng là chừng ấy thời gian tôi không được về nhà ngoại ngày tết. Ông nói tôi là dâu trưởng, phải có trách nhiệm, tôi chấp nhận. Nhưng đến khi bá má 2 bên mất, ông vẫn không cho tôi ngoại lệ nào. Tết, anh hai cúng ba má, tôi cũng muốn qua nhà anh hai đốt cha ba má tôi nén nhang, nhưng bao năm qua tôi chỉ có thể mua trái cây, quà bánh gửi qua nhờ anh hai để bàn thờ cho ba má giúp. Tôi xin ông lập bàn thờ cho ba má tôi trong nhà để tôi tự thờ cúng thì ông không chịu với lý do đàn bà có chồng phải lo việc nhà chồng. Bây giờ ở cái tuổi cũng gần đất xa trời rồi, tôi không muốn làm theo ý ông nữa. Đồ cũng cơm tôi đã chuẩn bị sẵn hết rồi, ông cứ canh giờ mà dọn lên. Tôi đi sang nhà anh hai hương khói cho ba má tôi đây!”.

Nói xong, không chờ ba kịp phản ứng, má đã dứt khoát bước ra cửa. Ba ngồi im như hóa đá trong phòng khách. Chúng tôi nhìn nhau, nín thở chờ một cơn thịnh nộ. Nhưng không, ba chỉ lặng lẽ rót ly trà rồi vô phòng nằm.

Thấy vậy mấy chị em tôi túm tụm bàn nhau tìm cách cho bố mẹ làm lành. Chị hai xung phong nhận phần mua đèn cầy ly và nhang vòng loại thắp được lâu để bỏ lên bàn thờ. Vậy là xử lý được khâu giữ ấm bàn thờ mà không cần mẹ phải túc trực cả ngày. Mâm cúng thì ngoài các món chính như thịt kho, cá kho, thịt đông… mẹ đã làm sẵn thì cần thêm mấy loại không cần nấu nướng như chả lụa, chả bò, nem chua, các loại dưa chua… Phần này út Thu nhận lo liệu. Thế là chỉ cần cắm cơm, luộc thêm ít rau củ là xong mâm cơm cúng. Nếu ba không làm thì chị em tôi ghé nhà làm tí là xong. Ngày tết mẹ muốn đi chơi tết hay về nhà ngoại thì cứ đi.

Bàn xong xuôi đâu ra đó, chị hai được tin tưởng cử vào phòng ba để làm thuyết khách. Không còn cách nào khác, bố đành phải gật đầu đồng ý.

Thấm thoát một mùa tết nữa lại đến, năm nay vợ chồng anh ba định xin ba cho đảm đương nhiệm vụ của cháu trai đích tôn, lo phần cúng kiếng cho ông bà tổ tiên. Ba mẹ cũng đã lớn tuổi rồi, cần có thời gian nghỉ ngơi, làm những điều mình thích. Khi đó, chẳng những mẹ mà cả ba cũng có thời gian đi chơi tết. Vậy là cả nhà cùng vui!

Xem thêm: Sống tiếp tuổi già – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nếu biết cách nối tiếp những chuỗi ngày hạnh phúc, tuổi già sẽ không còn đáng sợ nữa, người già cũng sẽ giảm bớt khả năng phải gắn với giường bệnh.

Sống tiếp tuổi già – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Nhìn túi hàng được gói bằng lá chuối tôi cảm tưởng như có chuyến tàu nào đó từ hơn 30 năm trước đưa chúng về đây – những miếng lá chuối ấu thơ, thân thuộc.

Tàu lá chuối tuổi thơ – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Ở tuổi 60 tuổi tổ chức họp lớp vì muốn cùng bạn bè ôn lại kỷ niệm thanh xuân, ngờ đâu tình bạn giữa những người bạn cũ giờ đây lại mỏng manh như tờ giấy.

Tình bạn ở tuổi 60 – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Lão Tử từng giảng "càng làm vì người khác nhiều thì càng sở hữu nhiều". Câu nói ấy dường như vẫn còn giá trị đến tận hôm nay.

Cổ nhân dạy: Càng làm vì người khác nhiều thì càng sở hữu nhiều
0 Bình luận

Khổng Tử từng nói: “Đức người quân tử như gió, đức tiểu nhân như cỏ. Gió thổi thì cỏ rạp”. Đây quả là một cách so sánh rất sinh động.

Cổ nhân nói: 'Đại trí nhược ngu' là một loại cảnh giới cao thượng
0 Bình luận

Cổ nhân nói, người quyền lực nhất thường là người trầm lặng. Vì thế, trong đám đông, người "im lặng" nhất chắc chắn là người lợi hại nhất.

Cổ nhân đúc kết: Trong đám đông, người 'im lặng' nhất là người lợi hại nhất
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất