Mâu thuẫn chị em dâu – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn bố mẹ chồng quan tâm, ưu ái em dâu khiến chị Phương thấy đố kỵ và ghen tỵ vô cùng. Mâu thuẫn chị em dâu cũng từ đây mà bắt đầu.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

22 giờ đêm, chị Phương vẫn thấy mẹ chồng lụi hui gói từng quả trứng, nhặt sẵn từng loại rau để đóng vào thùng gửi cho vợ chồng em dâu trên thành phố, chị chạnh lòng vô cùng. Từ ngày về làm dâu, sống cùng bố mẹ chồng hơn 20 năm, nhưng chẳng mất khi chị được mẹ chồng quan tâm, chăm lo đến thế.

Chị Phương là dâu cả trong gia đình, chị là một người phụ nữ mộc mạc, chân chất, làm nghề thợ may. Còn em dâu tên Mai là người thành phố nên rất năng động, hiện đại, hiện đang là trưởng phòng một công ty xuất nhập khẩu. Dù bận rộn nhưng Mai vẫn thường xuyên dành thời gian về thăm hỏi bố mẹ chồng.

Bố mẹ chồng yêu thương cả hai nàng dâu, trong bất kỳ việc gì cũng đều đối xử rất công bằng. Thế nhưng vì khoảng cách địa lý và thời gian sum vầy hiếm hoi nên họ thường tỏ ra quan tâm cô con dâu út nhiều hơn. Mẹ chồng thường kể với hàng xóm láng về về công việc của Mai, cũng như những món quà mà Mai thường mang về cho mọi người trong gia đình.

Mâu thuẫn chị em dâu bắt đầu khi Phương cảm nhận rõ sự khác biệt trong ánh mắt và lời nói của bố mẹ chồng mỗi khi Mai xuất hiện. Mỗi lần về nhà Mai đều trở thành trung tâm của gia đình, được bố mẹ quan tâm, săn sóc hết mực. Thấy mẹ bận bịu dưới bếp nấu những món ăn em dâu thích, Phương lại thấy một nỗi ghen tị cứ âm ỉ trong lòng. Mặc dù biết suy nghĩ như vậy thật nhỏ nhen, nhưng chị Phương không kiểm soát được cảm xúc tiêu cực của mình.

mau-thuan-chi-em-dau-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam

Chị Phương tự hỏi, phải chăng những năm tháng cô gắn bó với gia đình chồng, quan tâm chăm sóc mọi người, lo từng miếng ăn giấc ngủ không đủ để chiếm lĩnh tình cảm của bố mẹ chồng? Thế rồi, những hiểu lầm cứ dần chất chứa, tạo thành bức hình vô tình giữa hai chị em dau.

Dần dần mỗi lần Mai về chơi, chị Phương không còn vui vẻ như trước nữa. Nếu Mai có trò chuyện, tâm sự thì chị Phương cũng tìm mọi cách để lãng tránh. Nhận thấy thái độ khác lạ của chị dâu nên Mai cũng không còn chủ động thân thiết nữa. Không những vậy, chị Phương cũng giận dỗi mẹ chồng, nói những điều khiến bà buồn lòng mà chẳng hiểu lý do vì sao.

Thời gian cứ vậy trôi qua, bé Ngọc con của chị Phương lên thành phố học. Ngọc khá nhút nhát nên chị Phương rất lo lắng cho con gái khi lần đầu sống xa nhà. Hơn nữa, với mức thu nhập trung bình, nuôi 3 con ăn học đã vất vả, giờ Ngọc lại lên đại học, mức chi phí dội lên mấy lần khiến vợ chồng chị Phương càng thêm nỗi lo toan.

Đã lâu chị Phương không nói chuyện với em dâu, bỗng một ngày thấy Mai gọi nên chị có chút bất ngờ. Ban đầu chị nghĩ Mai gọi hỏi chuyện bố mẹ chồng, nhưng không phải, Mai gọi để bảo chị dẫn Ngọc đến ở nhà vợ chồng Mai cho tiện việc học tập và đi lại. Lúc này chị Phương mới nhận ra mình đã có những suy nghĩ tệ như thế nào.

Trong lúc chị Phương đang băn khoăn thì chồng chị đã quyết định để con gái ở tạm nhà em trai. Mai ân cần lo cho Ngọc từng bữa ăn giấc ngủ, từng việc nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày. Nhờ có Mai, bé Ngọc nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Nghe con kể chị Phương cảm thấy biết ơn và xấu hổ vì những định kiến trước đây mà mình đã áp đặt lên em dâu.

Dần dần sự hiểu lầm cũng như bức tường ngăn cách giữa chị em dâu bắt đầu được xóa bỏ. Chị Phương chủ động gọi điện cho mai, nói: “Thực sự là trước đây chị đã có những suy nghĩ ích kỷ nên đã đối xử không tốt với em. Chắc em cũng biết mà không nói ra thôi. Hôm nay chị thật lòng xin lỗi em, mong em bỏ qua cho chị nhé”.

Cuộc trò chuyện hôm đó rất lâu, sự chân thành của chị Phương đã mở ra trang mới trong mối quan hệ với Mai. Ngày cuối tuần, gia đình Mai về quê chơi, hai chị em dâu cùng nhau trò chuyện và chuẩn bị cơm nước cho cả nhà. Trong khi họ nấu nướng, tiếng cười và mùi thức ăn thơm ngon lan tỏa khắp nhà, mang theo sự ấm áp và yêu thương.

Xem thêm: Hoạn nạn mới biết dâu hiền – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nghĩ đến viễn cảnh chồng của tình cũ đến tìm vợ anh, nói ra mọi chuyện anh lạnh toát cả người…. tại sao anh lại hành xử bốc đồng và ngu ngốc tới vậy!

Chia tay tình cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Xung quanh ai cũng nghĩ bà Tý sớm về với tổ tiên ngày nào là cuộc đời bà được giải thoát ngày đó. Bởi bao nhiêu năm, cuộc đời bà chưa có lấy một ngày bình yên, hưởng phước dù mang tiếng có đủ con trai, con gái.

Giải thoát khỏi con bất hiếu – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Sau khi hoạn nạn xảy đến bà Nga mới thật sự nhìn rõ đâu mới là dâu hiền, bà cảm thấy hối hận vì bấy lâu nay quá khắt khe, khó tính với con dâu.

Hoạn nạn mới biết dâu hiền – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Lời của bạn nên giống như những ngôi sao trên bầu trời chứ đừng như pháo nổ đêm giao thừa. Ai lại muốn nghe tiếng pháo nổi suốt đêm?

Cổ nhân dạy: Sống ở đời nhất định 'không chân chừ, không nói lời thừa thãi, không ra vẻ'
0 Bình luận

Sống ở đời, có những sai lầm có thể vãn hồi được nhưng cũng có những sai lầm khiến chúng ta phải hối tiếc cả đời. 

Cổ nhân nói: Sống trí huệ với những 'đại kỵ' sau để tránh sai lầm lớn trong đời
0 Bình luận

Cổ nhân dặn hậu nhân rằng, dẫu cuộc đời có nghèo khó đến đâu đi chăng nữa cũng đừng tham lam 4 loại tiền này. Khi lấy rồi thì rất khó để trả lại.

Cổ nhân dạy: 'Quân tử thích tiền nhưng phải lấy tiền có lương tâm'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất