Mâm cơm nhà chồng – Câu chuyện nhân văn cảm động

Mâm cơm đơn giản nhưng chứa đựng rất nhiều tình yêu thương của mẹ chồng. Mỗi miếng thịt, cọng rau đều chan chứa sự quan tâm, chăm sóc.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm tôi 3 tuổi, mẹ tôi qua đời vì bạo bệnh, tôi lớn lên trong tình yêu thương của ba và ông bà nội ngoại. Ba tôi hiền lắm, ông bị mất một tay sau một tai nạn lao động nên ngày bé tôi thường bị bạn bè trêu chọc vì có ba cụt tay.

Sau khi mẹ mấy, ba không đi bước nữa mà ở vậy nuôi tôi. Ba tôi cao ráo trông như thư sinh, lại hiền lành tốt tính nên được nhiều người yêu mến. Trong làng cũng có vài mối đến ngỏ ý nhưng ba không chịu. Tôi biết ba là người nặng nghĩa, dù mẹ qua đời đã lâu nhưng ông không quên được bà.

Khi yêu và lấy chồng, tôi thường tự nhủ bản thân vô cùng may mắn, hạnh phúc khi chồng cũng là người nặng tình nặng nghĩa, hết lòng yêu vợ. Chuyến đi về nhà chồng càng khiến tôi cảm nhận rõ hơn niềm hạnh phúc mà tôi may mắn có được này.

Chúng tôi cưới nhau cách đây 3 tháng, nhưng sau hôn lễ vợ chồng lại tất bật với công việc trên thành phố nên mãi mới sắp xếp được thời gian để về quê chồng. Đây là lần đầu tiên sau cưới tôi chính thức về nhà chồng, trên đường đi tôi thấy vô cùng lo lắng, hồi hộp, không biết ba mẹ chồng có dễ sống chung hay không, có thương yêu tôi hay không?

mam-com-nha-chong-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong (1)

Ngay khi về tới quê chồng tôi mới thấy tất cả lo lắng của mình là thừa thãi. Mẹ chồng đón chúng tôi từ cổng, cười hiền bảo chúng tôi vào nhà nghỉ ngơi cho khỏe, hoặc ngồi chơi nói chuyện với mọi người, không phải lo lắng chuyện cơm nước. Bà thương chúng tôi đi đường dài vất vả, mệt nhọc.

Nhìn cách cư xử chân thành của mẹ chồng tôi cũng phần nào yên tâm trong lòng. Tôi ra vườn hái chút rau vào để nấu cùng bà, nhưng bà một mực bảo tôi ra khỏi bếp cho khỏi nóng. Tôi không chịu thì mẹ lại bảo tiếp: “Nếu con thấy ngại thì ngồi lại đây nói chuyện với mẹ không thì bảo chồng đưa sang thăm họ hàng, làng xóm”.,

Tôi nghe lời bà, lên nhà trên rủ chồng sang nhà bà con gần đó thăm hỏi. Khi quay về nhà tôi mấy mâm cơm nóng hổi đã được đặt sẵn trên bàn. Trên mâm còn có món canh cua đồng mồng tơi mà tôi cực kỳ thích. Càng bất ngờ hơn khi tôi biết ba chồng vốn bị dị ứng với cua, tôm đồng.

Mâm cơm đơn giản nhưng chứa đựng biết bao yêu thương và quan tâm của mẹ chồng trong đó. Mỗi miếng thịt, mỗi cọng rau, đều chứa chan tình cảm của mẹ. Đối với tôi, đó không chỉ là một bữa ăn, mà còn là một món quà, một hành động đầy ý nghĩa xuất phát từ tấm lòng yêu thương từ mẹ chồng.

Lúc đó, cảm xúc trong tôi đột nhiên dâng trào. Tôi vừa chan bát canh cua vừa rơi nước mắt. Mọi người thấy vậy, nghĩ tôi bị mệt, hay ấm ức chuyện gì nên ai nấy đều dừng đũa lại hỏi han. Khi nghe tôi kể lý do khiến tôi xúc động cả nhà lại nhìn nhau bật cười. Tôi chợt thấy bao cảm giác lo lắng lúc trước bay đâu hết.

Tôi cảm thấy mình đã học được nhiều hơn về tình yêu thương, cũng như cảm nhận rõ hơn được sự quan tâm của gia đình chồng. Tôi thấy mình thật sự vô cùng may mắn. 

Xem thêm: Công sinh không bằng công dưỡng – Câu chuyện nhân văn cảm động

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nghe cuộc điện thoại bất ngờ của mẹ tôi bỗng nhận ra mình đã quá tham lam và mù quáng khi nghĩ rằng chỉ cần có tiền là đủ mà quên mất đi người vợ tần tảo bên cạnh mình.

Thức tỉnh sau cuộc điện thoại – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Cưới vợ được 6 tháng tôi nhận ra sai lầm của mình là không thỏa thuận vấn đề tài chính trước hôn nhân để bây giờ hai vợ chồng không thể tìm được tiếng nói chung.

Vợ đòi tôi nộp hết tiền lương – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Đối với Lý Thiên Tứ, công sinh không bằng công dưỡng, người đã yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ anh khôn lớn hơn 20 năm qua mới thực sự là cha mẹ.

Công sinh không bằng công dưỡng – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Tin liên quan

Tôi vẫn thường tự nhủ, hãy bỏ định kiến và sự bướng bỉnh tự cho mình là đúng, mà hãy nỗi lực hơn nữa để cuộc sống tốt đẹp hơn... 

Cổ nhân nói: Bạn có thành kiến với người khác vì tầm nhìn của bạn chưa đủ lớn!
0 Bình luận

Khi là chính mình, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và đạt được những kết quả tốt nhất trong cuộc đời mình.

Cổ nhân nói: Người trí huệ sẽ không giải thích bản thân với người khác
0 Bình luận

Khi các thành viên trong gia đình không còn tương tác, không còn quan tâm nhau nữa thì đó là dấu hiệu âm thầm cảnh báo sự sa sút...

Cổ nhân nói: Có 2 dấu hiệu âm thầm cảnh báo sự sa sút của 1 gia đình, có 1 thôi đã thấy đau lòng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất