Xúc động dòng tâm sự của thầy giáo gửi học trò ngày biết điểm: Trượt lớp 10 không phải là dấu chấm hết!

Dòng tâm sự đầy xúc động và ý nghĩa của thầy giáo Lê Hoàng Tuấn (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gửi đến những học sinh không may thi trượt lớp 10 đã khiến rất nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 21/06
Theo dõi

Thay vì tôn vinh những thí sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi lớp 10, thầy Lê Hoàng Tuấn, giáo viên Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) lại chọn “lối đi riêng”, gửi lời động viên đầy chân thành tới 56 thí sinh không trúng tuyển trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua.

Trước dòng tâm sự của thầy giáo Tuấn, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự xúc động, cho rằng những lời lời động viên ấy thực sự ý nghĩa và quý giá, giúp họ thấu hiểu những áp lực thi cử mà con em mình đang trải qua.

Trên trang cá nhân, thầy Tuấn viết: “Kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa được công bố. Chúng tôi hiểu rằng với nhiều gia đình và các em học sinh, đêm nay có lẽ là một đêm dài, đầy trăn trở và nặng nề. Những điểm số vừa công bố có thể khiến tim ai đó chùng xuống, khiến nước mắt rơi, hay đơn giản là một sự im lặng không nói nên lời.

Trường THPT Ba Đình chân thành cảm ơn 56 em học sinh đã tin tưởng, nộp hồ sơ và tham dự kỳ thi vừa qua.

Dù kết quả chưa như mong đợi, “nhân duyên” giữa nhà trường và các em tạm thời chưa đủ đầy để có thể đồng hành trong ba năm tới, nhưng sự hiện diện của các em, sự nỗ lực, hy vọng và niềm tin mà các em mang đến là điều chúng tôi vô cùng trân quý”.

Theo thầy Tuấn, đằng sau mỗi bộ hồ sơ là cả một hành trình chuẩn bị, những tháng ngày học tập chăm chỉ, mang theo giấc mơ của một bạn trẻ và cả nỗi kỳ vọng yêu thương của gia đình. Không ai muốn giấc mơ bị gián đoạn.

“Nhưng các em ạ! Một kỳ thi không thể định nghĩa cả cuộc đời. Đừng gục ngã ở vạch xuất phát đầu tiên. Hãy tự nhủ rằng: “Mình sẽ đi tiếp - có thể chậm hơn người khác, nhưng không bao giờ dừng lại. Có những cánh cửa khép lại không phải để ngăn lối ta đi, mà để dẫn ta đến một lối rẽ khác - nơi ta có thể trưởng thành hơn theo cách riêng của mình”".

Thầy cũng nhắn nhủ thêm: “Điều quan trọng không phải là đi con đường nào, mà là đi với tinh thần không bỏ cuộc. Nếu hôm nay các em chưa đạt được điều mình mong ước, hãy cho bản thân thời gian để buồn, để rơi nước mắt cho lòng nhẹ nhàng hơn, rồi sau đó mạnh mẽ bước tiếp.

Có rất nhiều người từng trượt kỳ thi năm ấy, để rồi sau này lại trở thành những người thành công và hạnh phúc theo những cách rất riêng.

Điều làm nên sự khác biệt không phải là điểm số, mà là bản lĩnh đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Đi học nghề, đi làm, phát triển năng lực bản thân theo một hướng khác… tất cả đều là những lựa chọn có giá trị, nếu các em nỗ lực và quyết tâm đến cùng”.

Thầy Tuấn cũng không quên gửi gắm tới các bậc phụ huynh: “Là người làm giáo dục, từng là học trò và cũng là một người cha, người mẹ, tôi thấu hiểu nỗi mong mỏi chân thành của quý phụ huynh, mong con có được con đường học hành ổn định, đỡ nhọc nhằn hơn khi vào đời.

Tôi hiểu cảm giác xót xa khi ước mơ của con bị gián đoạn, khi sự cố gắng chưa được đền đáp như mong đợi. Và tôi cũng hiểu rằng, với các em học sinh, đây có thể là lần đầu tiên trong đời phải đối diện với thất bại thật sự - điều đó không hề dễ dàng”.

Cuối cùng, thầy Tuấn gửi lời khuyên chân thành: “Mỗi trẻ là một thế giới riêng biệt, mang theo những giấc mơ và cách chinh phục cuộc đời khác nhau. Một thất bại lúc này không thể đánh giá hết năng lực và phẩm chất của các con. Mong rằng, thay vì trách mắng hay buồn phiền, cha mẹ hãy ôm con vào lòng, nói với con rằng: ‘Mình vẫn còn rất nhiều lựa chọn phía trước.

Một chút động viên lúc này sẽ là động lực lớn lao để các con vượt qua nghịch cảnh và vững bước trở lại”.

dong-tam-su-cua-thay-giao-gui-den-cac-hoc-sinh-truot-lop-10-1-2238
Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thầy giáo Lê Hoàng Tuấn cho biết bản thân khá bất ngờ khi những lời chia sẻ của mình nhận được nhiều sự đồng cảm từ các bậc phụ huynh và các em học sinh. Thầy tâm sự, hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy nhận thấy sau mỗi kỳ thi, mọi người thường chú trọng tôn vinh học sinh có điểm số cao mà quên mất còn có nhiều em khác đã rất nỗ lực nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

“Các học sinh trượt kỳ thi phải trải qua giai đoạn vô cùng áp lực về tâm lý. Áp lực ấy không chỉ ở bản thân các em, mà còn ảnh hưởng đến cả phụ huynh. Xuất phát từ suy nghĩ đó, tôi viết những dòng tâm sự để động viên tinh thần các em và giúp phụ huynh yên lòng, giảm áp lực cho các con”, thầy Tuấn bộc bạch.

Thầy giáo Tuấn cũng chia sẻ thêm, việc đăng bài viết lên trang cá nhân và Fanpage của trường không phải để “câu like”, “câu view”, mà là mong muốn mang đến một góc nhìn khác về thi cử, để phụ huynh, học sinh có thể suy nghĩ cởi mở, toàn diện hơn.

“Nếu quá đề cao thành tích học tập sẽ dẫn đến áp lực lớn cho các em. Giáo dục phải toàn diện. Việc học không chỉ đơn thuần là để giải một bài toán giỏi, mà kiến thức phải song hành với kỹ năng”, thầy Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo thầy Tuấn, kỳ thi vào lớp 10 là một bước ngoặt quan trọng, nhưng các thí sinh vẫn còn đang ở độ tuổi 15-16. Đây là lứa tuổi có nhiều biến động và dễ bị tổn thương. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm hơn đến cảm xúc, tinh thần của con.

“Cuộc đời có nhiều con đường để lựa chọn. Quan trọng là phải nỗ lực trên con đường mình chọn để thành công. Ngành nghề gì cũng cần học và phải học đúng và học đủ. Phụ huynh cần hiểu, thông cảm và giảm bớt áp lực cho con trẻ”, thầy Tuấn nhắn nhủ.

Xem thêm: Chủ tịch huyện khiến làng quê “đổi đời” nhờ dạy dân bán hàng online: Mang về doanh thu “khủng” 4000 tỷ trong vòng 6 tháng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Tin liên quan

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng, ngành giáo dục đối mặt với những thách thức chưa từng có. Điều cần thiết lúc này không chỉ là những phản ứng đơn lẻ, tạm thời như rút phích cắm - ngắt kết nối internet, trở lại bài thi giấy, hay sử dụng phần mềm khóa trình duyệt, mà là một chiến lược tổng thể, được xây dựng trên sự đồng thuận và phối hợp giữa nhiều bên liên quan.

Thi giấy và nỗi sợ ChatGPT – Góc nhìn từ một giảng viên
0 Bình luận

Trong hành trình phát triển của nền y học Việt Nam, có những cái tên không chỉ được nhớ đến bởi tài năng, mà còn bởi tầm ảnh hưởng đạo đức và giá trị sống mà họ để lại cho thế hệ mai sau. Gia đình bác sĩ Tôn Thất Tùng chính là một hình mẫu rạng rỡ của sự giao thoa giữa trí tuệ và nhân cách, giữa giáo dục gia đình và lý tưởng phụng sự xã hội, với những con người ghi danh mình vào lịch sử Y học không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Gia đình bác sĩ Tôn Thất Tùng: Lấy y học làm sứ mệnh, lấy y đức làm gia tài
0 Bình luận

Nam sinh Hà Trọng Bách, lớp 12B15 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên quận Tân Phú, TP.HCM  đã xuất sắc giành 2 giải Nhất học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán và giải đoán trên máy tính cầm tay năm học 2024-2025.

Nam sinh giáo dục thường xuyên gây bất ngờ với 2 giải Nhất học sinh giỏi cấp thành phố
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 ngày trước
Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Gánh bánh mì yêu thương của ngoại Sáu giúp người khó khăn có một bữa sáng no bụng

Suốt 40 năm qua, gánh bánh mì nhỏ bé của ngoại Sáu không chỉ giúp no bụng những người lao động nghèo mà còn truyền đi một tình thương âm thầm, bền bỉ giữa lòng thành phố.

Chân dung người đàn ông bất chấp giông lốc quay thuyền cứu 30 du khách gặp nạn trên biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh

Trên đường di chuyển đưa thuyền vào bờ trú ẩn, anh Lĩnh bắt gặp một đoàn du khách gặp nạn trên biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh. Sau vài phút suy nghĩ anh quyết định ứng cứu, đưa 26 người an toàn vào bờ.

PC Right 1 GIF
Đề xuất