Xúc động dòng tâm sự của thầy giáo gửi học trò ngày biết điểm: Trượt lớp 10 không phải là dấu chấm hết!

Dòng tâm sự đầy xúc động và ý nghĩa của thầy giáo Lê Hoàng Tuấn (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gửi đến những học sinh không may thi trượt lớp 10 đã khiến rất nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 21/06
Theo dõi

Thay vì tôn vinh những thí sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi lớp 10, thầy Lê Hoàng Tuấn, giáo viên Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) lại chọn “lối đi riêng”, gửi lời động viên đầy chân thành tới 56 thí sinh không trúng tuyển trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua.

Trước dòng tâm sự của thầy giáo Tuấn, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự xúc động, cho rằng những lời lời động viên ấy thực sự ý nghĩa và quý giá, giúp họ thấu hiểu những áp lực thi cử mà con em mình đang trải qua.

Trên trang cá nhân, thầy Tuấn viết: “Kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa được công bố. Chúng tôi hiểu rằng với nhiều gia đình và các em học sinh, đêm nay có lẽ là một đêm dài, đầy trăn trở và nặng nề. Những điểm số vừa công bố có thể khiến tim ai đó chùng xuống, khiến nước mắt rơi, hay đơn giản là một sự im lặng không nói nên lời.

Trường THPT Ba Đình chân thành cảm ơn 56 em học sinh đã tin tưởng, nộp hồ sơ và tham dự kỳ thi vừa qua.

Dù kết quả chưa như mong đợi, “nhân duyên” giữa nhà trường và các em tạm thời chưa đủ đầy để có thể đồng hành trong ba năm tới, nhưng sự hiện diện của các em, sự nỗ lực, hy vọng và niềm tin mà các em mang đến là điều chúng tôi vô cùng trân quý”.

Theo thầy Tuấn, đằng sau mỗi bộ hồ sơ là cả một hành trình chuẩn bị, những tháng ngày học tập chăm chỉ, mang theo giấc mơ của một bạn trẻ và cả nỗi kỳ vọng yêu thương của gia đình. Không ai muốn giấc mơ bị gián đoạn.

“Nhưng các em ạ! Một kỳ thi không thể định nghĩa cả cuộc đời. Đừng gục ngã ở vạch xuất phát đầu tiên. Hãy tự nhủ rằng: “Mình sẽ đi tiếp - có thể chậm hơn người khác, nhưng không bao giờ dừng lại. Có những cánh cửa khép lại không phải để ngăn lối ta đi, mà để dẫn ta đến một lối rẽ khác - nơi ta có thể trưởng thành hơn theo cách riêng của mình”".

Thầy cũng nhắn nhủ thêm: “Điều quan trọng không phải là đi con đường nào, mà là đi với tinh thần không bỏ cuộc. Nếu hôm nay các em chưa đạt được điều mình mong ước, hãy cho bản thân thời gian để buồn, để rơi nước mắt cho lòng nhẹ nhàng hơn, rồi sau đó mạnh mẽ bước tiếp.

Có rất nhiều người từng trượt kỳ thi năm ấy, để rồi sau này lại trở thành những người thành công và hạnh phúc theo những cách rất riêng.

Điều làm nên sự khác biệt không phải là điểm số, mà là bản lĩnh đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Đi học nghề, đi làm, phát triển năng lực bản thân theo một hướng khác… tất cả đều là những lựa chọn có giá trị, nếu các em nỗ lực và quyết tâm đến cùng”.

Thầy Tuấn cũng không quên gửi gắm tới các bậc phụ huynh: “Là người làm giáo dục, từng là học trò và cũng là một người cha, người mẹ, tôi thấu hiểu nỗi mong mỏi chân thành của quý phụ huynh, mong con có được con đường học hành ổn định, đỡ nhọc nhằn hơn khi vào đời.

Tôi hiểu cảm giác xót xa khi ước mơ của con bị gián đoạn, khi sự cố gắng chưa được đền đáp như mong đợi. Và tôi cũng hiểu rằng, với các em học sinh, đây có thể là lần đầu tiên trong đời phải đối diện với thất bại thật sự - điều đó không hề dễ dàng”.

Cuối cùng, thầy Tuấn gửi lời khuyên chân thành: “Mỗi trẻ là một thế giới riêng biệt, mang theo những giấc mơ và cách chinh phục cuộc đời khác nhau. Một thất bại lúc này không thể đánh giá hết năng lực và phẩm chất của các con. Mong rằng, thay vì trách mắng hay buồn phiền, cha mẹ hãy ôm con vào lòng, nói với con rằng: ‘Mình vẫn còn rất nhiều lựa chọn phía trước.

Một chút động viên lúc này sẽ là động lực lớn lao để các con vượt qua nghịch cảnh và vững bước trở lại”.

dong-tam-su-cua-thay-giao-gui-den-cac-hoc-sinh-truot-lop-10-1-2238
Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thầy giáo Lê Hoàng Tuấn cho biết bản thân khá bất ngờ khi những lời chia sẻ của mình nhận được nhiều sự đồng cảm từ các bậc phụ huynh và các em học sinh. Thầy tâm sự, hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy nhận thấy sau mỗi kỳ thi, mọi người thường chú trọng tôn vinh học sinh có điểm số cao mà quên mất còn có nhiều em khác đã rất nỗ lực nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

“Các học sinh trượt kỳ thi phải trải qua giai đoạn vô cùng áp lực về tâm lý. Áp lực ấy không chỉ ở bản thân các em, mà còn ảnh hưởng đến cả phụ huynh. Xuất phát từ suy nghĩ đó, tôi viết những dòng tâm sự để động viên tinh thần các em và giúp phụ huynh yên lòng, giảm áp lực cho các con”, thầy Tuấn bộc bạch.

Thầy giáo Tuấn cũng chia sẻ thêm, việc đăng bài viết lên trang cá nhân và Fanpage của trường không phải để “câu like”, “câu view”, mà là mong muốn mang đến một góc nhìn khác về thi cử, để phụ huynh, học sinh có thể suy nghĩ cởi mở, toàn diện hơn.

“Nếu quá đề cao thành tích học tập sẽ dẫn đến áp lực lớn cho các em. Giáo dục phải toàn diện. Việc học không chỉ đơn thuần là để giải một bài toán giỏi, mà kiến thức phải song hành với kỹ năng”, thầy Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo thầy Tuấn, kỳ thi vào lớp 10 là một bước ngoặt quan trọng, nhưng các thí sinh vẫn còn đang ở độ tuổi 15-16. Đây là lứa tuổi có nhiều biến động và dễ bị tổn thương. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm hơn đến cảm xúc, tinh thần của con.

“Cuộc đời có nhiều con đường để lựa chọn. Quan trọng là phải nỗ lực trên con đường mình chọn để thành công. Ngành nghề gì cũng cần học và phải học đúng và học đủ. Phụ huynh cần hiểu, thông cảm và giảm bớt áp lực cho con trẻ”, thầy Tuấn nhắn nhủ.

Xem thêm: Chủ tịch huyện khiến làng quê “đổi đời” nhờ dạy dân bán hàng online: Mang về doanh thu “khủng” 4000 tỷ trong vòng 6 tháng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Tin liên quan

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng, ngành giáo dục đối mặt với những thách thức chưa từng có. Điều cần thiết lúc này không chỉ là những phản ứng đơn lẻ, tạm thời như rút phích cắm - ngắt kết nối internet, trở lại bài thi giấy, hay sử dụng phần mềm khóa trình duyệt, mà là một chiến lược tổng thể, được xây dựng trên sự đồng thuận và phối hợp giữa nhiều bên liên quan.

Thi giấy và nỗi sợ ChatGPT – Góc nhìn từ một giảng viên
0 Bình luận

Trong hành trình phát triển của nền y học Việt Nam, có những cái tên không chỉ được nhớ đến bởi tài năng, mà còn bởi tầm ảnh hưởng đạo đức và giá trị sống mà họ để lại cho thế hệ mai sau. Gia đình bác sĩ Tôn Thất Tùng chính là một hình mẫu rạng rỡ của sự giao thoa giữa trí tuệ và nhân cách, giữa giáo dục gia đình và lý tưởng phụng sự xã hội, với những con người ghi danh mình vào lịch sử Y học không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Gia đình bác sĩ Tôn Thất Tùng: Lấy y học làm sứ mệnh, lấy y đức làm gia tài
0 Bình luận

Nam sinh Hà Trọng Bách, lớp 12B15 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên quận Tân Phú, TP.HCM  đã xuất sắc giành 2 giải Nhất học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán và giải đoán trên máy tính cầm tay năm học 2024-2025.

Nam sinh giáo dục thường xuyên gây bất ngờ với 2 giải Nhất học sinh giỏi cấp thành phố
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất