Chủ tịch huyện khiến làng quê “đổi đời” nhờ dạy dân bán hàng online: Mang về doanh thu “khủng” 4000 tỷ trong vòng 6 tháng

Nhận thấy huyện Phú Xuyên sẽ khó lòng phát triển nếu chỉ trông chờ vào con đường nông nghiệp truyền thống, ngay từ khi mới nhận chức Chủ tịch huyện – ông Lê Văn Bính đã mạnh dạn đổi mới, tự dựng video, dạy người dân bán hàng online, mang về doanh thu 4000 tỷ trong vòng nửa năm.

Hải An
Hải An 20/06

Khởi đầu với hai nền tảng truyền thông số chính quyền tạo: fanpage “Làng Nghề Phú Xuyên Hà Nội” trên Facebook và kênh YouTube cùng tên, tiến sĩ ngành tài chính – ngân hàng, thạc sĩ công nghệ Lê Văn Bính trực tiếp vào vai admin. Ông tự phê duyệt bài đăng, lên kế hoạch nội dung, dàn dựng và thậm chí thả thính vào livestream bán hàng. Người ta thấy ông xuất hiện trong từng mẩu tin, từng bức ảnh hậu trường, với cùng đội ngũ xã viên, chế biến để quảng bá sản phẩm địa phương.

Cũng chính nhờ việc gấp rút triển khai, chỉ trong một năm (2024), fanpage đạt gần 183.000 lượt theo dõi; kênh YouTube cán mốc 111.000 người đăng ký. Đây là lượng theo dõi mà nhiều cơ quan báo chí mơ ước.

chan-dung-chu-tich-huyen-khien-lang-que-phu-xuyen-doi-doi-4-1135
Ông Lê Văn Bính, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên thực sự đam mê với chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương

“Tôi lập 2 kênh tương tác Làng Nghề Phú Xuyên Hà Nội trên mạng xã hội Facebook và youtube tới nay mới tròn 1 năm. Con số tăng trưởng số người theo dõi rất ấn tượng, có thể nói, các nội dung về làng nghề, sản vật địa phương được đông đảo người tham gia mạng xã hội quan tâm…”, chủ tịch huyện Phú Xuyên nói.

Hiệu ứng từ việc bán hàng trực tuyến và quảng bá thương hiệu lan tỏa rất nhanh. Năm 2023, tổng doanh thu thương mại điện tử của huyện chỉ dừng ở 147 tỷ đồng. Song đến hết năm 2024, con số đã tăng xấp xỉ 1.010 tỷ đồng, gấp gần 7 lần. Đáng nói hơn, trong 5 tháng đầu năm 2025, tổng doanh thu qua nền tảng số vượt con số 4.000 tỷ đồng, vượt xa chỉ tiêu 2.500 tỷ đồng đề ra cho cả năm.

chan-dung-chu-tich-huyen-khien-lang-que-phu-xuyen-doi-doi-3-1135
Buổi tập huấn đào tạo thương mại điện tử & ứng dụng công nghệ số dành cho các hộ sản xuất và làng nghề địa phương tại Hồng Phú, Phú Xuyên

“Chúng tôi hết sức bất ngờ với kết quả này. Bước vào năm 2025, huyện tính toán giao chỉ tiêu khoảng 2.500 tỷ đồng nhưng chúng tôi nghĩ giao vậy thôi chứ cứ được tầm 1.500 tỷ đồng là tốt rồi. Thật không ngờ, sau 5 tháng đầu năm, con số đã đạt tới hơn 4.000 tỷ đồng!”, ông Bính chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, các phiên đấu giá quyền sử dụng đất, khi xuất hiện đều đặn trên fanpage dưới dạng video flycam giới thiệu hiện trường, thu hút người đăng ký tham gia thậm chí tăng gấp 10 lần lệ phí hồ sơ.

chan-dung-chu-tich-huyen-khien-lang-que-phu-xuyen-doi-doi-1-1135
Trang Fanpage Làng Nghề Phú Xuyên Hà Nội thu hút 183.000 lượt theo dõi

Từ cuối năm 2023, ông Bính và lãnh đạo huyện tổ chức loạt lớp học chuyển đổi số, đào tạo livestream, kỹ năng dựng video (CapCut), viết kịch bản bằng AI, tối ưu nền tảng bán hàng (Facebook, TikTok, YouTube, Zalo…). Ban đầu chỉ vài chục người tham dự, nhưng sau gần 18 tháng, các lớp đã phủ đến cán bộ xã và đông đảo người dân, biến họ từ “gà mờ số” thành những người bán hàng online thuần thục. Các cụ cao niên đều có thể đăng đàn bán nông sản, đồ thủ công qua livestream.

Phong trào livestream bán hàng giờ đã trở nên rộng khắp ở các xã của Phú Xuyên. Người dân có thể bán bất cứ hàng hóa gì thị trường có nhu cầu và cách thức bán hàng qua mạng phổ biến tới mức có cụ già nhờ đám thanh niên “nhà bà có đàn chó mới sinh 5-6 con, chúng mày xem livestream bán giúp bà nhé…”.

chan-dung-chu-tich-huyen-khien-lang-que-phu-xuyen-doi-doi-5-1136
Một phiên livestream bán hàng trên Fanpage Làng Nghề Phú Xuyên Hà Nội

Những nỗ lực ấy được khuyến khích tiếp nối vào năm 2024 khi huyện triển khai tài khoản thanh toán số miễn phí cho người dân, thanh toán điện không tiền mặt 100%, chi trả lương hưu qua ngân hàng và dạy học trực tuyến qua nền tảng số. Nhờ vậy, Phú Xuyên trở thành một trong những huyện dẫn đầu Hà Nội về Bộ chỉ số chỉ đạo – điều hành và dịch vụ công trực tuyến theo Quyết định 766/QĐ‑TTg.

Chủ tịch huyện Phú Xuyên – ông Lê Văn Bính khẳng định, những kết quả này chỉ là khởi đầu. Ông hình dung một hệ sinh thái số toàn diện gồm chính quyền số – kinh tế số – xã hội số. Dù biết điều đó là cả chặng đường dài không có điểm kết thúc, nhưng theo ông chủ tịch huyện: “Chúng ta bắt buộc phải đi, không thể dừng lại”.

Phú Xuyên đang cho thấy rằng, với lãnh đạo đủ năng lực, tâm huyết và dám đi vào “vùng trũng” số, những làng nghề như Giày da Phú Yên, khảm trai Chuyên Mỹ, cơ khí Đại Thắng, thêu ren Đại Đồng… hoàn toàn có thể hồi sinh mạnh mẽ, mang giá trị văn hóa truyền thống lan tỏa đến toàn cầu.

Tổng hợp

Xem thêm: Độc lạ mô hình nuôi cá gây quỹ cho làng ở Gia Lai

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 18/06

Tiến sĩ Lê Bá Khánh Trình được biết đến như một “huyền thoại” của Toán học Việt Nam khi đạt điểm tuyệt đối 40/40, nhận giải đặc biệt cho thí sinh có lời giải đẹp tại Olympic Toán quốc tế 1979. Ông đã viết nên một phần rực rỡ của lịch sử toán học nước nhà bằng chính trí tuệ và sự tận tụy suốt cả cuộc đời mình.

Thầy giáo Lê Bá Khánh Trình – 'Huyền thoại” toán học Việt Nam
0 Bình luận

Hải An
Hải An 18/06

5 năm tận tụy với công việc giữ đèn ở nghĩa trang, chàng trai Đà Nẵng - Võ Văn Siêu tự ví mình là người giúp việc cho người đã khuất.

Chàng trai Đà Nẵng khiến nhiều người xúc động với nghề lạ - thắp đèn “sưởi ấm” cho người đã khuất
0 Bình luận

Hải An
Hải An 18/06

Tại buổi vinh danh 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2025, chị Huỳnh Thị Mỹ An (50 tuổi, Hà Nội) đã được tôn vinh bởi hành động cao đẹp với 28 lần hiến máu và 82 lần hiến tiểu cầu.

Người phụ nữ với 110 lần hiến máu cứu người: Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
0 Bình luận

img

Bài mới

Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

img
Đề xuất