Chuyện "bà giáo" sáng bán vé số, tối "gieo chữ" cho trẻ em nghèo

Ở tuổi 74, bà Nguyễn Thị Ba không nghỉ ngơi như những người cao tuổi khác. Ban ngày, bà rong ruổi bán vé số, chiều lại đến lớp tình thương gieo chữ cho trẻ em nghèo. Với bà, đó là hạnh phúc!

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hạnh phúc của "bà giáo" đơn giản là được gieo chữ

Bà Nguyễn Thị Ba vốn là giáo viên tiểu học ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), nghỉ hưu từ năm 2003. Vì không chồng con nên sau một thời gian bà chuyển về Vĩnh Long sống cùng gia đình người anh trai. 

Cuộc sống tuổi già của bà Ba có thể bình yên trôi qua với những ngày nghỉ ngơi, quây quần bên anh em họ hàng. Thế nhưng, "bà giáo" hơn 70 tuổi lại quyết định quay lại tiếp tục nghề trồng người. 

Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo
Ở tuổi 74, bà Ba vẫn ngày ngày đi bán vé số, chiều chiều đến lớp tình thương dạy học

6 năm qua, hình ảnh bà giáo già lọm khọm, ban ngày cầm vé số đi bán, tôi đứng trên bục giảng để dạy học cho trẻ em lớp tình thương phường Phú Cường trở nên quen thuộc với người dân. Cứ nhìn thấy bà Ba là thấy bóng dáng những con chữ sắp được truyền cho thế hệ tương lai, ai cũng mừng cũng biết ơn nhà giáo có tâm.

Nói về cuộc sống của mình, bà Ba tâm sự: Mấy năm trước có tính đến chuyện vào viện dưỡng lão sống nốt phần đời còn lại. Nhưng nhận thấy bản thân còn khỏe nên muốn tiếp tục cống hiến. Trong lúc đi bán vé số, bà Ba đã gặp những đứa trẻ không được đến trường, hàng ngày phải lang theo theo bố mẹ đi kiếm sống. Thương các cháu không biết mặt chữ, từ tháng 4/2016, bà Ba lên phường xin được dạy ở lớp tình thương miễn phí giúp đỡ các cháu nghèo.

Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo
Tiền bán vé số, bà Ba dùng để mua gạo cho học sinh nghèo
Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo

Những ngày đầu đến lớp, bà Ba có chút bỡ ngỡ vì độ tuổi các em học sinh trải dài từ 6 - 7 tuổi, thậm chí có cả người đã 17 - 18 tuổi, 30 tuổi. Đa phần các em học sinh đều chưa biết mặt chữ, chưa cầm bút viết. Bà Ba phải mất một thời gian dài để hiểu về tính cách, đặc điểm và tư duy của các em.

"Ban đầu mấy em đến lớp chưa biết dạ thưa, có đứa 15-16 tuổi mới học đến lớp 1. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tụi nhỏ không có điều kiện tới lớp, cha mẹ đi đâu thì con đi đó để mưu sinh. Tôi thấy thương các em và quyết định gắn bó với lớp. Hơn 6 năm rồi, riết thành quen, lớp học như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Nó là niềm hạnh phúc và may mắn nhất mà tôi có được", cô Ba tâm sự.

Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo-8
6 năm gắn bó với lớp học, bà Ba giúp rất nhiều trẻ em biết chữ
Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo-7
Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo

Lớp học của "bà giáo" Ba hiện có 24 học sinh, trải dài từ lớp 1 đến lớp 5. Và cứ đúng 16h30 chiều, tụi nhỏ lại tập hợp trước sân của Trung tâm Văn hóa thể thao & Học tập cộng đồng phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một) để chờ vào lớp. Có đứa đi bộ, có đứa chạy xe đạp, có đứa may mắn được mẹ chở đi học. Suốt 6 năm miệt mài gieo chữ, thứ bà Ba được nhận nhiều nhất chính là sự lễ phép của tụi nhỏ. Thấy bà đến lớp, đứa nào đứa nấy khoanh tay cúi chào. Chúng chào bà là: "Con chào cô Ba".

Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo-6
Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo

"Hồi xưa khi chưa đến lớp tình thương, tôi cũng buồn nhiều về chuyện gia đình. Nhưng rồi khi gặp các em, nhìn thấy những đứa trẻ hồn nhiên, non nớt tập i a từng chữ cái, có thể đọc, viết được tên của mình, cô Ba hạnh phúc lắm. Tôi không có gia đình, con cái, cô xem các em như con cháu của mình. Giúp được các em biết chữ, tôi mừng lắm. Có đứa đã gắn bó với lớp được 5-6 năm rồi", bà Ba nói.

"Bà giáo" và học trò cùng đi bán vé số...

Kể từ khi gắn bó với lớp tình thương, ngày làm việc của bà Ba cũng dài hơn. Từ tờ mờ sáng, bà rảo bước đi bán vé số, chiều đến lại vội về lớp gặp tụi nhỏ. Kể cả khi trời tối, bà cũng không chịu nghỉ ngơi. Hôm thì chấm bài ở lớp, hôm thì tranh thủ bán thêm chục tờ vé số để có thu nhập, hỗ trợ bọn trẻ khó khăn.

Và cũng giống như "bà giáo", tụi nhỏ ban ngày cùng cha mẹ đi mưu sinh, đứa bán vé số, đứa giúp mẹ rửa chén đĩa, đứa phục quán ăn...

Các học trò tranh thủ "kiếm tiền" phụ gia đình bao nhiêu thì bà Ba cũng tranh thủ bán vé số bấy nhiêu. Được biết, số tiền bán vé số bà Ba dành vào việc hỗ trợ gạo hàng tháng cho những đứa trẻ ở lớp học tình thương. Đứa nào đau ốm, gặp chuyện đột xuất bà Ba cũng trích thêm phần lương hưu ra giúp đỡ.

Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo-22
Bà Ba hạnh phúc khi tiếp tục được gieo chữ

"Cứ đúng ngày 5 Tây, tôi đều hỗ trợ gạo cho các em học ở lớp. Nếu những gia đình khá giả, sau khi đến trường học chữ, mấy đứa trẻ sẽ về quây quần ăn bữa cơm gia đình, vui chơi cùng cha mẹ thì tụi nhỏ lớp học tình thương phải đi phụ việc, bán vé số nên cô rất thương các em. Tôi sống nhờ vào tiền lương hưu, còn bán vé số, tôi dành tiền lời để hỗ trợ, động viên các em đi học chữ. Tôi muốn sau này các em biết chữ để có một cuộc sống, tương lai tốt hơn", bà Ba kể.

Năm nay đã 74 tuổi nhưng tinh thần của bà Ba lúc nào cũng rất vui vẻ, nhiệt huyết. Bà nói, làm việc nhưng không thấy cực, thậm chí nó còn là động lực để bà sống vui và sống ích trong những năm tháng tuổi già.

Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo-22
Trước khi vào lớp, những đứa trẻ được những mạnh thường quân hỗ trợ bữa ăn chiều
Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo-22

"Mấy chục năm rồi, tôi không còn vướng bận chuyện gia đình, chồng con, cuộc sống của cô rất đơn giản, tôi chỉ mong mình có được sức khỏe để hỗ trợ các em biết chữ, vươn lên trong cuộc sống là cô mừng rồi.

Cầm những tờ vé số trên tay, tôi rất hạnh phúc khi đồng tiền bà kiếm được bằng mồ hôi của mình có thể đem đến hỗ trợ cho các em ở lớp. Còn sức khỏe là tôi còn làm, tiếp tục sáng bán vé số, tối về dạy chữ cho các em", bà Ba chia sẻ.

Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo-1
Dù tuổi đã cao nhưng bà luôn tận tụy với nghề

Có lẽ trong đời giáo viên, bà Ba cảm thấy khoảng thời gian dạy ở lớp học tình thương Phú Cường là tuyệt vời nhất. Bởi ở đó có những đứa nghèo được gieo chữ, được có cơ hội tìm thấy ước mơ, thoát nghèo, trở thành người có ích cho xã hội.

Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo-00
Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo-99

Với lớp học tình thương, cô Ba không chỉ là người cô, người thầy đứng trên bục giảng mà cô còn là người bà, người mẹ đang dùng sự ấm áp, yêu thương của mình để dạy dỗ, uốn nắn những đứa trẻ kém may mắn được nên người.

Chuyen-ba-giao-sang-ban-ve-so-toi-gieo-chu-cho-tre-em-ngheo-66
Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam (20/11), kính chúc cô Ba cũng như toàn thể các thầy cô giáo, những người đang làm công tác "trồng người" được dồi dào sức khỏe, luôn vững tay chèo để đưa các thế hệ học sinh cập bến bờ tri thức

Xem thêm: Chuyện về "cụ ông thiên thần": Rong ruổi suốt 4000 đêm đi nhặt ve chai giúp học sinh nghèo

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Gần 30 năm qua, vợ chồng ông bà giáo Tư cần mẫn bên lớp học tình thương cho trò nghèo, học phí chỉ 15.000 đồng/tháng.

Vợ chồng già mở lớp học tình thương suốt 30 năm, học phí chỉ 15.000 đồng/tháng cho trò nghèo
0 Bình luận

Vừa qua, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên (FYE) đã có chuyến đi thiện nguyện khám chữa bệnh cho bà con vùng cao Hà Giang thành công tốt đẹp.

“Hành trình yêu thương” đến với Quản Bạ - Hà Giang
0 Bình luận

Thương nhiều đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn tình yêu thương, người đàn ông nhân hậu đã cưu mang gần 300 bạn nhỏ, tạo nên đại gia đình để các em được yêu thương, chăm sóc, cùng nhau trưởng thành.

Chuyện về 'người bố' cưu mang gần 300 mảnh đời bất hạnh, không nơi nương tựa
0 Bình luận

img

Bài mới

Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
img
Đề xuất