"Yêu thương con bằng trái tim, dạy dỗ con bằng trí tuệ": Nguyên tắc "vàng" dạy con trở thành người tài đức vẹn toàn

Cách dạy con của cha mẹ nếu xuất phát từ trái tim yêu thương con và sự tôn trọng dành cho con thì nhất định sẽ tạo nên những đứa con tài đức sau này.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cha mẹ nào cũng mong muốn sẽ nuôi dưỡng và dạy con thành người tốt, có ích cho xã hội. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản chút nào, đòi hỏi bậc làm cha mẹ cần có phương pháp dạy con phù hợp với đứa trẻ.

"Nhân chi sơ tính bản thiện" - câu nói của người xưa vô cùng ý nghĩa. Đứa trẻ khi mới ra đời chỉ như tờ giấy trắng, mang theo những nét đẹp trong sáng, thiện lương. Khi lớn lên, qua thời gian, trẻ tiếp xúc với nhiều người trong các môi trường gia đình, xã hội, mới dần định hình những tính cách không như ban đầu nữa.

Về cách dạy con, ngạn ngữ Nga có câu: Hãy yêu thương con bằng trái tim, nhưng dạy dỗ chúng bằng trí tuệ. Việc dạy trẻ nên đến từ trải nghiệm thực tế chứ không phải lời dạy trong lý thuyết và sự giải thích qua loa. Cha mẹ cũng không thể dạy trẻ hình thành tính cách theo kiểu khuôn mẫu cứng nhắc.

Khi trẻ bắt đầu hình thành một nét tính cách nào đó, nếu cha mẹ cấm đoán thì sẽ không thể lường trước được hậu quả. Chúng ta thậm chí có thể bóp nghẹt chính sự sống của nó nếu không khéo léo. Thứ nhân tính bộc lộ bên dưới tất cả những chói lọi huy hoàng của trí tuệ trong suốt tuổi thơ ấu ngọt ngào và dịu dàng nên được tôn trọng đến mức như sùng kính. Nó giống như mặt trời xuất hiện trong buổi bình minh hay đóa hoa mới bắt đầu bừng nở. Giáo dục không thể hữu ích trừ phi  giúp trẻ nhỏ mở lòng đón nhận cuộc sống.

cach-day-con-cua-cha-me-tao-nen-dua-tre-tai-duc-ven-toan-1

Ở thời điểm trẻ chưa đủ lớn để biết đúng sai, cũng không còn quá bé để nghe lời cha mẹ như lúc thơ ấu, thì chính cha mẹ phải là người nhận ra được, điều chỉnh phương pháp dạy con.

Chuyện kể rằng, có một cậu bé thông minh, tài năng và sáng sủa. Thế nhưng cậu có tật xấu là ích kỷ và hay nổi nóng. Mỗi khi giận dữ, cậu nói những điều chẳng tốt đẹp, làm tổn thương những người xung quanh. Vì thế, chẳng ai muốn kết bạn với cậu cả.

Cha mẹ cậu thấy con mình như vậy thì vô cùng lo lắng, không biết phải làm thế nào. Bỗng một hôm, người cha nảy ra ý tưởng dạy dỗ con trai. Ông gọi con đến và đưa cho cậu bé túi đinh cùng chiếc búa.

Ông nói với con trai: “Mỗi khi tức giận, con hãy chạy ra sau nhà và đóng một chiếc đinh vào hàng rào kia. Cứ đóng thật mạnh, đừng ngại gì cả”.

Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng tổng cộng 37 cái đinh, dù hàng rào khá kiên cố và chiếc búa rất nặng. Chứng tỏ, cậu đã nổi giận rất nhiều lần.

Cứ thế, ngày qua ngày, số đinh cậu bé đóng lê hàng rào giảm bớt dần. Cậu bé bắt đầu hiểu rằng, kiềm chế cơn nóng giận còn dễ hơn là đóng đinh lên rào gỗ.

Cho đến một ngày, cậu không cần đến chiếc búa và túi đinh nữa, bởi cậu đã hoàn toàn học được cách giữ bình tĩnh. Cậu đến tìm cha và kể cho ông về thành quả của mình. Người cha nói: “Thế thì từ giờ, cứ mỗi ngày mà con không hề nổi giận, hãy nhổ một cây đinh ra”.

cach-day-con-cua-cha-me-tao-nen-dua-tre-tai-duc-ven-toan-2

Thời gian dần trôi. Rồi cuối cùng, cậu bé cũng có thể tự hào về bản thân vì không còn một cái đinh nào trên hàng rào nữa. Cậu lại tìm đến cha. Hai cha con cùng nhau đến bên hàng rào. Sau một hồi quan sát cẩn thận, người cha nói:

“Làm tốt lắm, con trai. Nhưng con có thấy không, dù đã rút hết đinh ra, nhưng trên hàng rào vẫn còn thủng lỗ chỗ. Cái hàng rào này không còn giống như xưa nữa rồi. Dù đã rút hết đinh ra, trên hàng rào vẫn còn lại những chiếc lỗ, giống như những vết sẹo không bao giờ biến mất.

Tương tự, khi con giận dữ và nói những điều khiến người khác tổn thương, những lời ấy cũng để lại trong trái tim họ những vết sẹo - giống như những cái lỗ trên hàng rào này.

Hãy nhớ, cần đối xử với người khác bằng tình yêu và sự tôn trọng. Bởi vì, một khi đã khiến người khác tổn thương, dù con có nói lời xin lỗi đi chăng nữa, những vết sẹo sẽ vẫn còn đó”.

Qua câu chuyện trên chúng ta thấy được cách dạy con thật thông minh của người bố. Trước bản tính nóng nảy của con, ông rất tôn trọng con, không bắt ép con phải sửa, cũng không hề chỉ trích. Ông chỉ yêu cầu con làm một việc khác đồng hành với sự nóng giận của con, rồi lại bảo con làm một việc khác đồng hành với thái độ bình tĩnh, và cuối cùng con sẽ tự nhận ra hậu quả của tính nóng giận của mình.

Thông qua việc đóng đinh, rồi lại nhổ đinh, hình ảnh những cái lỗ hổng sau khi nhổ đinh trên hàng rào, người cha đã giúp con nhận ra được bài học sâu sắc: Những tổn thương do nóng giận mà chúng ta mang đến cho người khác là khó khỏa lấp. Cách dạy con nhẹ nhàng mà khiến con phải thấm thía. Từ đó, đứa trẻ đã ngộ ra được điều gì cậu ta cần làm và trưởng thành trong niềm hạnh phúc được người cha tôn trọng và yêu thương.

Thực ra, phương pháp giáo dục con, kể cả khi cha mẹ thấy con không ngoan, đó là hãy dùng sự yêu thương để giúp con nhận ra phải làm gì. Không đòn roi, không phải lớn tiếng, không cần bất cứ lời giảng đạo lý nào, khi cha mẹ có một trái tim yêu con và sự tôn trọng con, chỉ cần một cái đầu biết tư duy nhạy cảm, cha mẹ đã thành công trong việc dạy con mình.

Xem thêm: Phàm là phận làm con cứ mãi để bố mẹ lo lắng chính là sự bất hiếu lớn nhất

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Huỳnh Anh luôn cố gắng để thực hiện ước mơ là diễn viên điện ảnh. Trải qua những khó khăn khi từ miền Bắc vào xứ Nam lập nghiệp, anh đã chứng tỏ được khả năng của mình trên con đường nghệ thuật.

Diễn viên Huỳnh Anh: 'Cha mẹ là người có ảnh hướng lớn nhất đối với tôi'
0 Bình luận

Một người để tiến tới thành công chỉ cần 20% chỉ số IQ, trong khi đó EQ chiếm tới 80%. Hãy xem con bạn có những dấu hiệu của đứa trẻ EQ thấp dưới đây không để kịp thời điều chỉnh cách dạy con.

Để thành công IQ chỉ 20%, EQ tận 80%: Nhiều cha mẹ vẫn bỏ qua dấu hiệu trẻ có 'EQ thấp'
0 Bình luận

Cuộc sống, vận mệnh của mỗi người ra sao không phải do yếu tố phong thủy hay đấng tối cao nào mà do chính sự tu dưỡng đạo đức của họ quyết định.

Cổ nhân dạy: Tâm còn chưa thiện, phong thủy vô ích; bất hiếu cha mẹ, thờ thần vô nghĩa
0 Bình luận

Bốn chị em Máy lâm vào cảnh côi cút sau khi cha mẹ mất vì tai nạn. Tương lai mù mịt, khó khăn đang bủa vây cuộc sống của 4 đứa trẻ tội nghiệp.

Tai nạn thương tâm cướp đi tính mạng của cha mẹ, đẩy 4 đứa trẻ vào tình cảnh khốn khó
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất