Bán nhà trả nợ cho chồng sắp cưới – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Bố mẹ chồng sắp cưới thua lỗ chuyện kinh doanh, vay nợ nhưng lại không có khả năng chi trả, thế là anh bảo tôi bán nhà để trả nợ cho gia đình anh.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tôi và anh quen nhau đã 2 năm rồi. Tôi sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, là con một trong nhà nên bố mẹ tôi hết sức cưng chiều. Ngày tôi lên Hà Nội học, bố mẹ không muốn con gái vất vả ở nhà thuê nên đã mua cho tôi một căn chung cư ở gần trường.

Sau này ra trường đi làm, tôi quen và yêu anh, anh và tôi làm cùng công ty. Sau 2 năm quen nhau, chúng tôi quyết định tiến tới hôn nhân. Biết anh chưa có điều kiện mua nhà nên bố mẹ tôi bảo hai đứa cứ sống chung trong căn chung cư đó, bởi đó là quà tặng ông bà dành cho tôi khi đỗ đại học. Thế là dù chưa cưới nhưng anh đã dọn đến sống cùng tôi.

Căn chung cư không quá lớn nhưng với giá bất động sản tăng chóng mặt như hiện nay thì việc sở hữu một chỗ ở khá gần trung tâm Hà Nội với chúng tôi là điều vô cùng may mắn.

Chỉ còn 2 tuần nữa là tới đám cưới, trong khi mọi người đều hân hoan chuẩn chị thì chồng sắp cưới của tôi lại tỏ ra rất căng thẳng, mệt mỏi. Ban đầu, tôi nghĩ do anh áp lực việc cưới xin, nào ngờ khi hỏi ra mới biết là thời gian vừa rồi bố mẹ anh làm ăn thua lỗ, hùn vốn kinh doanh nhiều nơi nhưng đều thất bại, số tiền vay nợ hiện đã lên tới 2.1 tỷ mà ông bà lại không có khả năng chi trả. Hiện giờ lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền nợ ngày một lớn, gia đình anh hiện chưa biết xoay xở bằng cách nào.

Chồng sắp cưới của tôi nói, với tình trạng như hiện nay gia đình anh không còn tâm trạng để do chuyện cưới xin, mà hủy đám cưới giờ chót thế này thì lại rất ngại với nhà gái. Ngập ngừng mãi, anh đưa ra đề nghị tôi bán căn chung cư đang ở. Anh nói với giá hiện nay căn hộ này bán cũng được hơn 4 tỷ, trả nợ cho bố mẹ xong thì gửi số tiền còn lại vào ngân hàng, hàng tháng rút lãi chi trả cho khoản thuê nhà, rồi từ từ vợ chồng tích cóp mua lại căn chung cư khác.

Chuyện bố mẹ anh gặp khó khăn trong kinh doanh trước đây tôi cũng biết, bởi cách đây không lâu anh có nhờ tôi đi vay tiền. Lúc đưa tiền cho anh, tôi nói là đi vay nhưng thực tế đó là khoản tiết kiệm 300 triệu của tôi đưa cho anh để giúp bố mẹ. Lúc đưa thì tôi có bảo anh viết giấy nợ đàng hoàng. Đến nay số nợ đó chưa được anh nhắc tới, tôi cũng không tiện tính toán nhiều bởi nghĩ trước sau gì cũng là người một nhà.

Tuy nhiên, chuyện bán nhà thì hoàn toàn khác. Đó là căn nhà bố mẹ tặng tôi, nếu đem bán đi bố mẹ sẽ không hài lòng. Hơn nữa, cuộc hôn nhân chưa bắt đầu mà tài sản lớn duy nhất lại mất, điều đó khiến tôi bất an khi nghĩ về tương lai.

ban-nha-tra-no-cho-chong-sap-cuoi-cau-chuyen-dang-ngam (1)

Sau một đêm trằn trọc suy nghĩ, tôi đề nghị anh thay vì bán chung cư thì bán căn nhà của bố mẹ dưới quê để trả nợ, còn thiếu bao nhiêu thì đi vay mượn thêm. Sau đó, vợ chồng đón ông bà lên sống tạm trong căn hộ của tôi trong thời gian chưa có nơi ở. Tôi nghĩ đây là cách giải quyết hợp lý nhất trong tình cảnh này, nào ngờ chồng sắp cưới của tôi vừa nghe vậy thì mắng tôi không biết suy nghĩ. Anh nói công việc làm ăn của bố mẹ đều ở quê, giờ dọn lên đây khác gì trói họ ở nhà, làm sao họ sống được. Với cả nếu bán nhà khác gì đẩy anh vào tội bất hiếu.

Sau buổi nói chuyện đó, anh tỏ thái độ khó chịu với tôi. Tôi cố thông cảm cho anh, nghĩ anh vì quá căng thẳng, lo lắng nên mới vậy rồi nhẹ nhàng làm lành. Nhưng anh vẫn tỏ ra lạnh làm, bảo tôi về xin phép bố mẹ bán căn chung cư để giải quyết chuyện trước mắt, như thế thì mới có chuyện cưới xin, không thì thôi.

Trước sự ép buộc và lời đe dọa ngầm của anh tôi thất vọng vô cùng. Nếu bây giờ xin dừng chuyện cưới xin chắc bố mẹ tôi đau lòng lắm. Bao nhiêu năm nay ông bà luôn tự hào vì cô con gái giỏi giang, ngoan ngoãn, giờ tôi hủy hôn chẳng khác nào giáng một cú tát vào mặt bố mẹ.

Mấy ngày nay chồng sắp cưới cố tình tránh né tôi, không về nhà, cũng không liên lạc. Bản thân tôi có quá nhiều suy nghĩ nên cũng chẳng còn tâm trạng nào để chuẩn bị cho đám cưới nữa. Sau khi suy nghĩ vài ngày, tôi quyết định gọi điện về nói với bố mẹ tôi mọi chuyện. Bố tôi nói để bố lên Hà Nội nói chuyện, không được tự ý bán chung cư.

Nghe tin bố tôi lên Hà Nội, anh trốn biệt luôn dù còn hơn một tuần là tới đám cưới. Thế là tôi đi với bố xuống nhà anh và đưa tờ giấy nợ 300 triệu ngày trước. Bố tôi đanh giọng nói với bố mẹ anh: “Không cưới xin gì nữa, cùng may chưa đăng ký kết hôn. Giờ gia đình tôi chỉ mong ông bà và con trai ông bà hoàn lại số tiền 300 triệu cho con gái tôi. Tôi nói thẳng, tôi là dân Hải Phòng… ông bà với cháu biết rồi đấy!”.

Sau sự việc đó, tôi quyết định về Hải Phòng ở với bố mẹ. Bố mẹ tôi thấy vậy thì rất mừng, bảo là tôi cứ yên tâm ở nhà kiếm việc khác làm, còn chuyện tiền nợ để bố mẹ lo.

Xem thêm: Khó sống với nhà chồng – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù đi nhiều nơi, ăn nhiều cỗ cưới, cỗ giác khắp mọi miền nhưng đối với tôi những món ăn ngoại nấu vẫn là những món ngon nhất trần đời.

Nhớ món ăn ngoại nấu – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Cả đời ông tôi hết lòng nuôi dưỡng, chăm sóc con cháu, đến khi về già cũng chọn cách hy sinh để con cái không phải lo cho mình.

Sự hy sinh của ông tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Càng ngẫm nghĩ chị lại càng thấy mình khó sống được với bố mẹ chồng, bởi có làm cách nào chị vẫn chẳng thể hòa hợp được với lối sống và lối sinh hoạt bảo thủ ấy.

Khó sống với nhà chồng – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Sống ở đời, có những sai lầm có thể vãn hồi được nhưng cũng có những sai lầm khiến chúng ta phải hối tiếc cả đời. 

Cổ nhân nói: Sống trí huệ với những 'đại kỵ' sau để tránh sai lầm lớn trong đời
0 Bình luận

Cổ nhân dặn hậu nhân rằng, dẫu cuộc đời có nghèo khó đến đâu đi chăng nữa cũng đừng tham lam 4 loại tiền này. Khi lấy rồi thì rất khó để trả lại.

Cổ nhân dạy: 'Quân tử thích tiền nhưng phải lấy tiền có lương tâm'
0 Bình luận

Một người phụ nữ có nhiều phúc báo là người sở hữu nét mặt hiền lành, hòa ái, giản dị, biết lo tu thân dưỡng tính, vun vén gia đình... 

Cổ nhân nhìn người: Đàn bà có phúc lớn, làm nên sự hưng thịnh của gia đình đều có 3 điểm sáng trên thân
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất