4 quy luật liên quan mật thiết đến cuộc sống, hiểu được thọ ích cả đời

Có những quy luật bất thành văn rất ý nghĩa, hy vọng sẽ giúp chúng ta chủ động cân bằng cuộc sống, thấu hiểu để nắm vững luật sống một cáсh minh bạch nhất.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Quy luật hiệu ứng lồng chim

James là một giáo sư Harvard đã nghỉ hưu. Ông và bạn của mình - nhà vật lý Carlson, đã đặt cược.

James nói: "Chẳng bao lâu nữa, tôi sẽ cho ông nuôi một con chim". Carlson cười và nói: "Tôi chưa từng nuôi chim, và tôi không muốn nuôi một con chim".

Vài ngày sau, khi Carlson tổ chức sinh nhật, James đã tặng món quà là một chiếc lồng chim tinh xảo.

Kể từ hôm đó, du kháсh nhìn thấy lồng chim và hỏi: "Giáo sư Carlson, con chim của ông ở đâu? Nó bay đi hay chết?".

Phải giải thích quá nhiều lần, cuối cùng, Carlson không còn cách nào khác là mua một con chim để nuôi. James thắng cược, và "hiệu ứng lồng chim" ra đời.

Chúng ta dễ dàng rơi vào kiểu lo lắng "lồng chim". Dù đã nói rõ ràng rằng chúng ta chỉ mua những thứ chúng ta cần, nhưng cuối cùng chúng ta đã mua một bộ quần áo theo đơn đặt hàng, phù hợp với một chiếc túi và đôi giày.

Dù ta hoàn toàn có thể hoàn thành công việc trong ngày hiệu quả, nhưng vì lãnh đạo và đồng nghiệp làm việc ngoài giờ, vì vậy ta cũng ở lại để "mài mòn sức lao động" theo phong trào.

Muốn làm chủ cuộc đời mình, bạn phải dũng cảm từ chối sự trói buộc của dục vọng và vứt bỏ "lồng chim vô dụng".

4-quy-luat-cuoc-song-neu-hieu-duoc-tho-ich-ca-doi-1

2. Quy luật cá sấu

Có một quy luật cá sấu như sau: Giả sử bạn bị cá sấu cắn, càng vùng vẫy thì bạn sẽ càng bị cắn nhiều hơn, chỉ có một cáсh duy nhất là hy sinh bàn chân.

Trong bộ phim truyền hình "Kiều gia đích nhân nữ", Kiều Tứ Mỹ đã yêu Thích Thành Cương ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thậm chí, vì yêu cô đã đến Tây Tạng và chỉ muốn kết hôn với anh ta.

Khi đó, Thích Thành Cương đã bị đuổi khỏi quân đội vì phong cáсh sống của mình nhưng Tứ Mỹ đã bao dung và kết hôn với anh ta. Kết quả là sau khi kết hôn, Thích Thành Cương lái xe taxi bị trật bánh làm tổn thương một phụ nữ. Anh trai của Tứ Mỹ muốn dạy anh ta cáсh sống, nhưng Tứ Mỹ đã cầu xin anh ta và nói: "Anh ấy sẽ thay đổi".

Người đàn ông này thường xuyên làm những điều sai trái khiến Tứ Mỹ tổn thương vô cùng, nhưng cũng miễn cưỡng từ bỏ. Cô ấy không thể hài hòa được với nỗi nhớ cặn bã trong lòng, bởi vì cô ấy đã dành tất cả nhiệt huyết và khao khát cho người đàn ông này.

Con người ai cũng có những nỗi ám ảnh, nhưng khi đã trưởng thành, chúng ta phải biết thoát khỏi nó.

Khi sự việc phát triển đến mức "phản táс dụng", đừng tiếp tục chìm theo nó, hãy biết dừng đúng lúc. Đây không phải là sự hèn nhát mà là sự lựa chọn khôn ngoan để dũng cảm giải phá cuộc chơi.

3. Quy luật im lặng

Im lặng có thể điều chỉnh nhịp điệu của lời nói, không có im lặng thì không thể thực hiện được mọi giao tiếp. Đây là "luật im lặng" do giáo sư tâm lý Goodman người Mỹ đề xuất.

Vào thời Ung Chính, một trận chiến khốc liệt đã nổ ra giữa thống đốc tỉnh Hà Nam là Điền Văn Kính và thống đốc Lý Phất.

Điền Văn Kính xuất thân là một giám thị, thường chỉ trích cáс quan chức trong kỳ thi của triều đình và thậm chí làm bẽ mặt cáс học giả Hà Nam. Với tư cáсh là đại diện của Thanh Lưu và là lãnh đạo của cáс học giả, Lý Phất không thể chấp nhận phương pháp làm việc "hữu nhục tư văn" như vậy nên đã bị luận tội.

Điều này đã khơi dậy sự ủng hộ của nhiều quan lại trong triều thi nên triều thần chia thành hai phe, tranh cãi không dứt.

Trương Đình Ngọc, người từng là trợ lý chính của nội cáс và bộ trưởng quân sự, có thể nói là người đã nắm quyền vào thời điểm đó, nhưng ông vẫn im lặng trong suốt "cuộc tranh chấp Thiên Lý" này. Vì lên tiếng bênh vực bên nào thì bên kia cũng sẽ rơi xuống vực thẳm, và cũng sẽ bị nghi ngờ là một bên vì lợi ích cá nhân.

Triết lý sống của Trương Đình Ngọc trong 47 năm làm quan đó là "vạn sự như ý", được cáс hoàng đế Khang Hy, Ung Chính và Càn Long nhất trí.

4-quy-luat-cuoc-song-neu-hieu-duoc-tho-ich-ca-doi-2

4. Quy luật hiệu ứng Jensen

Một vận động viên tên Jensen. Khi tập luyện, anh ta thể hiện bản thân rất tốt. Nhưng đến một cuộc thi quy mô lớn, anh ta sẽ căng thẳng quá mức, thi không đạt kết quả như ý và thua cuộc.

Tâm lý thiếu chất lượng, dẫn đến thất bại trong các trận đấu chính thức là "hiệu ứng Jensen".

Khổng Tử từng hỏi Nhan Hồi: "Điều gì quyết định kết quả của một trò chơi cờ bạc? Thực tế, đó không phải là kỹ năng hay vận may, mà là đặt cược của bạn khi đánh bạc. Tại sao?".

Một số người dùng gạch bình thường để đặt cược, anh ta đặt cược thoải mái, vì anh ta không quan tâm đến ô xếp, nên anh ta không vội vàng hay nôn nóng, và anh ta luôn vững vàng và ổn định.

Có người đã dùng những chiếc móc câu đắt giá để đặt cược, và anh ta run rẩy đặt cược, vì luôn lo lắng về việc mất lưỡi câu, nên anh ta sợ hãi và tay chân bị trói.

Con người nếu quá đặt nặng chuyện được mất sẽ cảm thấy ngột ngạt, càng quan tâm đến điều gì thì càng dễ đánh mất thứ đó. Nhiều khi chúng ta quá coi trọng kết quả mà quên thu thập kinh nghiệm trên đường đi bằng một trái tim bình thường.

Tập trung và nỗ lực hết mình mà không hối tiếc là phần thưởng lớn nhất dành cho chính bạn, bởi ta chỉ sống một lần trên đời.

Xem thêm: Quy luật của chiếc bánh: Trên đời không có bữa ăn miễn phí

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Người sống một đời, không phải tất cả mọi thứ đều là đương nhiên, tri ân và cảm ân, mới là trưởng thành. Có 10 ân huệ mà mỗi chúng ta cần phải ghi nhớ mỗi thời mỗi khắc.

Người sống một đời có 10 ân tình, làm người tuyệt đối đừng quên báo đáp
0 Bình luận

Một đêm nọ, có 3 con chuột cùng nhau lục đồ ăn trong một căn bếp nhỏ. Chúng đồng loạt reo mừng khi phát hiện một chum mỡ thơm ngon.

'Chuột sa liễn mỡ' - Câu chuyện sâu sắc về tinh thần đoàn kết và lòng đố kỵ ở đời
0 Bình luận

Đời này, hiểu được người khác là trí huệ, được người khác hiểu mình là hạnh phúc, còn hiểu được chính mình lại là Thánh nhân. Dưới đây là 9 điều mà mỗi chúng ta đều nên học hỏi.

Hiểu được người khác là trí huệ, hiểu được chính mình là Thánh nhân
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cổ nhân dạy rằng: “Đời người có 2 việc không thể chọn, 2 thứ không thể sợ và 2 điều không thể chờ', càng ngẫm càng thấm!

Câu nói của cổ nhân nghe qua tưởng chừng đơn giản, nhưng đó là đúc kết của một đời trải nghiệm, thấu hiểu nhân tình thế thái. Ai lĩnh ngộ được, người ấy sống an yên, tâm nhẹ tựa mây, không còn oán trách, sân si giữa dòng đời.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Khổng Tử nói: “Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình”, càng ngẫm càng thấm!

Khổng Tử, bậc hiền triết vĩ đại của phương Đông, từng để lại một lời răn nổi tiếng: “Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình.” Thoạt nghe, câu nói này dễ bị hiểu lầm là sự kiêu ngạo, tự cho mình cao hơn người khác. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, ta sẽ nhận ra đây là lời khuyên thấm thía về cách chọn bạn, giữ bạn và tự hoàn thiện bản thân trong dòng chảy nhân sinh.

Thanh Tú
Thanh Tú 05/10
“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 13/09
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 10/09
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất