Vợ chồng đối đãi nhau như khách – Câu chuyện nhân văn về đạo nghĩa vợ chồng

Vợ chồng đối đãi nhau như khách là một câu chuyện nhân văn sâu sắc, là bài học về đạo nghĩa, cách ứng xử giữa vợ chồng với nhau.

Diệu Nguyễn
13:30 20/02/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Vợ chồng đối đãi nhau như khách”

Cặp vợ chồng già U80 sống trong một căn nhà cấp 4 tiện nghi tàm tạm, phòng khách khoảng 20m2 đủ kê bộ bàn ghế cũ, chiếc tivi 40 inch, một gian bếp, 2 phòng ngủ và 1 toilet 2 ngăn.

Ông bà sống cạnh gia đình con cái và con rể. Con trai ông bà lấy vợ, lập nghiệp ở xa. Ông bà nghỉ ở gần con trai hay con gái đều được, bởi từ trước đến nay ông bà không phân biệt con trai hay con gái, các con đều được đối xử như nhau. Con trai và con dâu có ý định đón ông bà đến ở chung hoặc ở gần với chúng nhưng ông bà không nghe. Cả hai đã sống ở đây hơn 50 năm rồi, bao nhiêu bạn bè, đồng nghiệp, người quen. Bây giờ chuyển đến nơi mới lại phải thiết lập các mối quan hệ mà tuổi ông bà cũng cao rồi, người cùng tuổi thì ngày càng hiếm.

Hai ông bà đi hay về đều chào nhau “Anh đi đây” hay “Em đi đây” hoặc “Anh về rồi”, “Em ơi, anh đã về”.Nếu những câu đối thoại mà người ngoài có thể nghe được thì ông bà dùng từ “Ông, Bà” như mọi người cùng tuổi thường dùng.

Vo-chong-doi-dai-nhau-nhu-khach-Cau-chuyen-dao-nghia-vo-chong-2

Đôi khi cao hứng, ông hay đùa với bà rằng: “Vợ đâu rồi”

Bà sẽ nhẹ giọng trả lời: “Em đây”

“Em ơi”

“Gì anh”

“Em có thấy người yêu anh đâu không!”

Bà nghe ông nói thế là khuôn mặt bà ửng lên.

Hay có hôm, bà đang tưới luống rau thơm ông lại gọi: “Tình yêu của tôi đâu rồi?”, như thế là bà biết ông đã pha xong trà rồi mời bà về dùng.

Ông rót nước sôi vào chén để một lúc rồi đem nước đó bỏ đi, rồi ông rót hai chén trà, đem để trước mặt bà nói: “Em uống nước”

Gia đình các cụ thân sinh của ông bà cách nhau hơn 100km, cái duyên đưa ông bà đến với nhau, kiếp trước ông bà nợ nhau nên phận là ông bà kết vợ chồng với nhau hơn 50 năm trước. Khi ông bà còn nhỏ tuổi thì cha mẹ cả hai người đều là những người biết dùng trà và sau này ông bà cũng trở thành người “nối nghiệp” dùng trà.

Vo-chong-doi-dai-nhau-nhu-khach-Cau-chuyen-dao-nghia-vo-chong-3

Ông vụng nấu ăn nhưng lại không ngại rửa bát, rửa rau, quét nhà. Bà nấu ăn rất ngon, mùa nào thức ăn ấy, vườn trong nhà quanh năm đều có rau xanh. Bà xào nấu thức ăn, khi thức ăn gần chín thì đã có bát đĩa đựng đặt ngay bên cạnh do ông chuẩn bị. Công việc sắp mâm, thu mâm ông cũng rất hay làm.

Ông ngồi đầu nồi xới cơm cho bà, ông bà thường ăn rau trước, sau đó đến các món luộc hấp, ăn lưng cơm sau cùng với các món mặn. Khi bà chuyển sang ăn cơm, hay tay ông đón cái bát từ tay bà, nói: “Anh xới cơm”

Rồi ông đưa cơm cho bà, bà cũng giơ hai tay và nói: “Em xin”

Ăn cơm xong, nghỉ ngơi rồi ông pha trà mời bà, ông cũng không quên xoay quai chén về phía bên phải của bà.

Khi ông gọi bà thì bà “Dạ, vâng”. Ngược lại ông cũng dạ vâng với bà.

Tôi hỏi ông: “Vợ chồng đối đãi nhau như khách, xưng hô với nhau mẫu mực, do đâu mà hai bác làm được như vậy?”

Vo-chong-doi-dai-nhau-nhu-khach-Cau-chuyen-dao-nghia-vo-chong-4

Ông nói: “Khi cháu Đức (con trai ông) tập nói thì ông cụ thân sinh tôi bảo bây giờ cả nhà mình phải xưng hô mẫu để Đức nó học nói, bố mẹ Đức gọi ông bà thì ông bà cũng dạ vâng như ông bà gọi các con. Từ ấy, hai vợ chồng xưng hô mãi với nhau thành quen”.

Còn việc vợ chồng đối đãi nhau như khách, cư xử ôn tồn nhã nhặn với nhau là tôi ảnh hưởng từ các cụ thân sinh, từ nhỏ tôi đã thấy thầy mẹ tôi đối xử với nhau nhẹ nhàng, không cáu gắt, hai cụ rất kính nhau.

Ông cụ còn kể cho tôi nghe câu chuyện bên Tàu: Vào thời Xuân Thu, vua nước Tấn cử một sứ thần sang thăm nước Lỗ. Một hôm trời nắng, trên đường trở về nước Tấn sứ thần đi ngang qua nước Kế. Ông nhìn thấy một nông phu đang làm cỏ ngoài đồng và một phụ nữ trẻ, có lẽ là vợ của anh ta, cô đang mang bữa trưa ra cho chồng. Người phụ nữ bưng bữa trưa bằng cả hai tay, đưa cho chồng một cách tôn kính và người chồng cũng như vậy, kính cẩn nhận lấy bữa trưa của mình. Trong lúc người nông phu dùng bữa vợ anh đứng một bên đợi một cách lễ độ.

Vị sứ thần vô cùng ấn tượng với những gì bản thân nhìn thấy và trong lòng ông thầm thán phục, nghĩ rằng: “Vợ chồng đối đãi nhau như khách quả là một việc đáng để học hỏi”.

Xem thêm: Hôn nhân bất hòa là do một trong hai yếu tố này: cảm tình phai nhạt, cư xử tùy tiện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận