Vì sao lá sen được gọi là thát tản? – Câu chuyện cổ ẩn giấu nhiều ý nghĩa

Vì sao lá sen được gọi là thát tản? Đó là điều khiến rất nhiều người tò mò khi đọc một số bài thơ cổ, bài hát cổ. Vậy ý nghĩ từ “thát tản” này là gì?

Diệu Nguyễn
12:00 18/01/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện cổ “Vì sao lá sen được gọi là thát tản”?

Trong “Ngọc liên khúc” của Dương Duy Trinh thời nhà Nguyên thời nhà Nguyên có câu: “Sóng lạnh nhấn chìm hoa thát tản nỗi buồn hãm lại vị quan hoang”. Ở đây, thát tản muốn nói đến hoa sen mà cụ thể là lá sen vì có cùng từ đồng âm. Vì sao lá sen được gọi là thát tản? Đó là bắt nguồn từ một câu chuyện trong cuốn sách cổ “Sưu Thần Ký” thời Đông Tấn.

Đinh Sơ Thiên là người ở thành phố Ngô Tích ngày nay, nơi anh sống có một hồ nước lớn với một bờ kè dài bên cạnh. Bất cứ khi nào trời mưa to anh đều ra ngoài kiểm tra các bờ đê. Vào mùa xuân năm đó, lượng mưa nhiều hơn cho nên sáng sớm anh ta ra ngoài kiểm tra, đi đến chạng vạng, lúc mặt trời lặn mới trở về.

Lúc này, anh phát hiện bên bờ sông đột nhân xuất hiện một thiếu nữ, cả trên và dưới của cô ấy đều là màu xanh, thậm chí ngay cả chiếc ô cũng có màu xanh. Người phụ nữ trẻ từ xa chạy về phía xa, vừa chạy vừa hét lên: “Vị quan chức nhỏ Sơ Thiên, xin hãy đợi tôi”

Đinh Sơ Thiên lúc đó hơi bối rối vì một chút sầu muộn trong lòng nên quyết định đợi cô xem thế nào, sau nghĩ lại: “Sau cả ngày nay anh không gặp người phụ nữ này đi tuần bên bờ sông? Nàng đột nhiên xuất hiện khi trời đã khuya lại còn đang mưa cho dù nữ nhân có đi chơi cũng sẽ không đến bờ sông hoang vắng này. Hay cô ấy là ma?”

Vi-sao-la-sen-duoc-goi-la-that-tan-Cau-chuyen-co-2

Anh nghĩ đến điều này lập tức bỏ chạy, vừa chạy vừa quay đầu nhìn lại thì thấy người phụ nữ kỳ lạ kia tiếp tục đuổi theo anh, anh thấy vậy càng chắc chắn rằng cô ta không phải là người. Đinh Sơ Thiên bỏ chạy xa dần, ước chừng mình đã an toàn rồi nhìn lại thì hoảng hồn khi thấy người phụ nữ nhảy xuống hồ một mình, quần áo và ô dù biến thành lá sen bay mất còn người phụ nữ lại biến thành một con rái cá lớn.

Thì ra, con rái cá lớn này đã trở thành yêu quái, mấy lần biến thành nữ nhân để hại người. May mắn thay Đinh Thiên Sơ không bị sắc dụ mê hoặc và tỉnh táo để phát hiện ra sự bất thường nếu không có thể gặp tai họa, thậm chí mất mạng. Đó là lý do vì sao lá sen được gọi là thát tản.

Dường như có nhiều yêu quái và ác Thần lợi dụng dục vọng của con người để thu hút, mê hoặc con người. Vì cậy, là một con người bạn phải sử dụng đạo đức và phép tắc để kiềm chế bản thân, là một hành giả bạn cần phải loại bỏ tất cả các dục vọng.

Xem thêm:Cơm thừa trên đường Hoàng Tuyền - Truyện xưa khiến nhiều người chấn động

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận