Tự ti không sửa để lâu sẽ thành bệnh: Đừng chờ mong làm hài lòng tất cả mọi người

Tự ti không sửa sẽ trở thành lực cản khiến bạn không thể hiện được khả năng và giá trị của mình, cản trở con đường bạn bước đến thành công.

Diệu Nguyễn
14:30 02/03/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Rất nhiều bạn trẻ khi gặp tôi đều bối rối, không dám tiếp xúc, không biết phải nói gì. Tôi thấu hiểu được vì sao lại thế nên thường hẹn các em nhắn tin trò chuyện. Phần lớn các em chia sẻ là do bản thân thiếu tự tin. Điều này khiến các em cảm thấy tự ti giữa đám đông và nó trở thành lực cản lớn đối với các em trong việc thể hiện khả năng và giá trị của minh. Tóm lại, tự ti không sửa sẽ trở thành thói quen độc hại đẩy con người vào con đường thất bại thảm hại.

Đừng so sánh bản thân

Theodore Roosevelt từng nói thế này: "So sánh là kẻ cắp của niềm vui." Nếu cứ mải mê đi so sánh thì ta sẽ luôn luôn thấy bản thân thua kém, rồi tự mình cảm thấy phiền nào, trong khi thứ bạn so sánh chưa chắc đã là thật.

Mạng xã hội phần lớn là ảo, có khi người ta chỉ đăng lên Facebook vài tấm hình trông thật hạnh phúc, nói vài câu lý thuyết thành công để tự sướng mà thôi, chưa chắc đã thật đâu mà bạn đem ra so sánh làm gì cho mệt. Còn nếu thực sự muốn so thì hãy so với chính mình ấy. Bạn hôm nay đã làm được gì hơn hôm qua?

Tu-ti-khong-sua-de-lau-se-thanh-benh-Dung-lam-hai-long-tat-ca-1

Bạn hôm nay đã làm điều gì đó chưa từng làm, đã giúp một ai đó chưa từng giúp đã là tiến bộ hơn rồi. Hãy đưa cho mình ít nhất một mục tiêu nhỏ mỗi ngày rồi xông pha vào mà thực hiện, thế là đủ.

So bạn hôm nay với bạn của hôm qua, bạn của ngày mai với hôm nay là bạn sẽ thấy bản thân trưởng thành hơn, tự tin hơn từng bước nhỏ mỗi ngày. Đừng so sánh bản thân mình với bất kỳ ai khác rồi cảm thấy tự ti, áp lực. Người bạn cần so sánh để tốt hơn mỗi ngày chính là bạn của ngày hôm qua.

Tập trung vào điều bạn có thể ảnh hưởng

Trên đời có rất nhiều thứ mà chúng ta không thể kiểm soát được, ví như bạn sinh ra trong gia đình không khá giả, bạn không được hưởng sự giáo dục tốt nhất,… những điều không có cách nào thay đổi hay ảnh hưởng được thì bạn nên bỏ qua, đừng suy nghĩ rồi tự ti, oán trách mình làm gì.

Bởi dù có trách cũng chẳng giúp gì được, lại còn làm cho bạn thiếu tự tin hơn. Chi bằng bạn cứ tập trung vào những điều bản thân có thể thay đổi được, ví dụ như tự nâng cao trình độ, khả năng của mình như học thêm một ngôn ngữ, học thêm các khóa học nâng cao chuyên ngành. Những điều này nếu muốn thì bạn có 1001 cách để làm, thậm chí không có tiền vẫn làm được.

Không nói những điều tiêu cực với bản thân

Mỗi ngày, nếu bạn tự đối thoại với bản thân nhiều lần, cứ cho rằng bản thân bất tài, thiếu khả năng, không đủ đẹp, ngoại ngữ kém…. Thì bạn sẽ càng ngày càng thiếu tự tin. Sự tự ti không sửa thì bạn chỉ ngày một thụt lùi mà thôi.

Tu-ti-khong-sua-de-lau-se-thanh-benh-Dung-lam-hai-long-tat-ca-3

Thay vào đó, bạn hãy sử dụng ngôn ngữ tích cực với bản thân. Hãy nói cảm ơn cuộc sống mỗi ngày, hãy đem những điều bản thân có để cảm thấy biết ơn. Ví như, cảm ơn cuộc sống vì tôi được đến trường và đi học, khi bạn nhìn thấy những em nhỏ không được đến trường. Việc tập trung vào những điều tích cực sẽ giúp bạn có một nguồn năng lượng tích cực, hào hứng để làm việc, cống hiến mỗi ngày. Khi bạn vui vẻ, suy nghĩ của bạn cũng sẽ rộng mở hơn, lúc đó bạn sẽ học hỏi được nhiều sự tự tin cũng vì thế mà xuất hiện.

Tự ti không sửa thì bạn sẽ không nhìn thấy khả năng của mình

Ngày trước, tôi cũng bị đưa vào cái khung và nghĩ rằng mình chỉ làm được thế này thôi. Sau này, khi đầu óc mở mang hơn, tôi tìm học nhiều kỹ năng, tri thức mới thì từ từ cảm thấy bản thân thật ra còn có thể làm được rất nhiều điều mà trước giờ chưa từng mơ đến.

Giữ thái độ này tiến về phía trước, chẳng mấy chốc tôi băng qua đồng ra thế giới đó thôi. Đừng để sự tự ti giới hạn mình. Mỗi người đều có tiềm năng vô hạn, nên hãy vui vẻ mà khám phá tiềm năng của mình. Học và trải nghiệm nhiều điều mới, nhiều kỹ năng mới khi đó bạn sẽ thấy nhiều chân trời mới được mở ra.

Đừng nghĩ đến việc làm hài lòng tất cả mọi người

Không ai trên đời này có thể làm hài lòng tất cả mọi người, dù là người xuất chúng đến thế nào vẫn không tránh khỏi việc bị người khác soi mói, chỉ trích.

Tu-ti-khong-sua-de-lau-se-thanh-benh-Dung-lam-hai-long-tat-ca-4

Đừng bao giờ lấy việc làm hài lòng người khác làm thước đo cho cuộc sống của mình. Hãy làm theo giá trị của bản thân, những điều mà bản thân cho là đúng. Cứ vững tin tiến về phía trước, bỏ ngoài tai những lời chỉ trích, chê bai bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị hơn từ cuộc sống này. Cuộc đời của mình không phải cuộc đời trong miệng người khác, đừng vì những lời chê bai mà cảm thấy thiếu tự tin nhé!

Tránh xa những kẻ độc hại

Nếu người xung quanh bạn chỉ toàn suy nghĩ những điều tiêu cực, độc hại thì bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được, họ chỉ kéo bạn xuống mà thôi. Có nhiều người niềm vui của họ chính là làm cho kẻ khác hoang mang, đau khổ và thất vọng. Hãy suy nghĩ thật kỹ xem xung quanh bạn có người như vậy không, nếu có thì hãy tránh họ thật xa. Chỉ có như vậy bạn mới có thể tự tin hơn về bản thân. Hơn nữa, hãy gần những người tích cực, như vậy nguồn năng lượng vui vẻ, sảng khoái này sẽ truyền đến bạn, giúp bạn cảm thấy tích cực, hăng hái hơn mỗi ngày.

Xem thêm: Miệng tích đức vận thế hanh thông, duyên lành phúc báo đều từ đức mà ra

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận