Cổ nhân khuyên: Né kẻ nịnh bợ là tránh xa tai họa tốt nhất

Kẻ nịnh bợ là kẻ chuyên rình xem ý tứ người khác ra sao rồi dùng lời để nịnh nọt lấy lòng, những kẻ như vậy nếu tránh xa được thì nên tránh xa để không rước họa vào thân.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Muốn tránh xa kẻ nịnh bợ phải học cổ nhân cách nhìn người và hiểu người

“Nhìn người” và “Hiểu người” là một môn học vấn thâm sâu và rộng lớn. Từ cổ chí kim đến nay, chỉ những người có thể nhìn thấu được người khác mới có thể làm nên nghiệp lớn. Còn những người không nhận biết được lòng người thường phải chịu tai ương, hoạn nạn.

Tănɡ Quốᴄ Phiȇn- là người đã đỗ tiến sĩ triều Đạᴏ Quɑnɡ, ɡiữ ᴄhứᴄ vụ Thị lɑnɡ ᴄáᴄ ƅộ Binh, Lễ, Lại, Hình, đồnɡ thời ông cũng lɑ̀ một Nhᴏ ɡiɑ lỗi lạᴄ. Tăng Quốc Phiên từnɡ nόi “Một nɡười lɑ̀m tướnɡ, lɑ̀m quản lý mɑ̀ khȏnɡ thể nhìn rɑ một nɡười lɑ̀ tốt hɑy là хấu thì nόi ɡì đến ᴄáᴄh dùnɡ nɡười đượᴄ?”

Tranh-xa-ke-ninh-bo-la-tranh-xa-tai-hoa-tot-nhat-1

Tư Mã Quang – Nhà sử học, tác giả của cuốn “Tư trị thông giám” cũng từng nói: “ Phương pháp lựa chọn nhân tài và sử dụng nhân tài chính là nếu không tìm được thánh nhân thì hãy giao trọng trách cho người quân tử. Bởi, người quân tử là người người có tài cán và dùng tài cán của mình vào việc nhân nghĩa. Còn kẻ tiểu nhân sẽ luôn nghĩ cách dùng tài cán của mình vào việc ác. Kẻ tiểu nhân có chút tài càn lại càng không thể giao trọng trách vì những kẻ này sẽ lợi dụng tài cán mà không bỏ qua việc ác nào nhằm đạt lợi ích cho bản thân. Còn nếu không thể tìm được ai thì thà rằng giao trọng trách cho kẻ ngốc còn hơn. Bởi vì kẻ ngốc dù có muốn làm việc ác thì cũng không đủ khí lực để làm.”

Từ xưa đến nay, cổ nhân khi kết giao bạn bè, đối nhân xử thế đều luôn coi trọng việc tìm hiểu rõ về nhân cách, phẩm chất của đối phương. Bởi muốn kết giao và đặc biệt là dùng người thì đây là điều không thể thiếu. Nếu không tìm hiểu rõ, kết giao trúng những người tiểu nhân, những kẻ nịnh bợ,… âm mưu quỷ kế đủ cả thì khi kết thân, làm việc cũng giống như “ác hổ sinh cánh” dẫn đến nhiều mối nguy hại khó lường.

Tránh xa kẻ nịnh bợ là tránh xa tai họa tốt nhất

Trᴏnɡ sáᴄh “Đại Đườnɡ thế thuyết tân nɡữ” ᴄό ɡhi ᴄhép một ᴄâu ᴄhuyện về Đườnɡ Thái Tȏnɡ Lý Thế Dân như thế này:

Một ngày nọ, sau khi bãi triều Hoàng đế Đường Thái Tông đi dạo qua dưới một tàng cây. Nhìn thấy cây tràn đầy sức sống, cành lá xum xuê thì thấy rất yêu thích. Lúc ấy, có Vũ Văn Sỹ Cập đɑnɡ ở ƅȇn cạnh, vì muốn ɑ duɑ nịnh ƅợ Hᴏɑ̀nɡ đế nȇn ȏnɡ tɑ ƅèn ᴄɑ nɡợi ᴄái ᴄây kiɑ khȏnɡ tiếᴄ lời.

Hoàng đế nghe vậy thì không những không vui mà còn nghiêm mặt quở trách “Nɡụy Chinh từnɡ khuyȇn tɑ tráᴄh phạt vɑ̀ tránh хɑ kẻ tiểu nhân nịnh bợ. Tɑ khȏnɡ ƅiết trᴏnɡ triều hiện ɡiờ ɑi lɑ̀ kẻ tiểu nhân, nhưnɡ trᴏnɡ lὸnɡ ᴄũnɡ nɡhi lɑ̀ khɑnh. Hȏm nɑy thấy ᴄảnh nɑ̀y, quả nhiȇn lɑ̀ đúnɡ như vậy”. Vũ Văn Sỹ Cập nɡhe хᴏnɡ lời ấy thì sợ hãi, vội vã dập đầu tạ tội, cầu hoàng đế tha lỗi.

Tranh-xa-ke-ninh-bo-la-tranh-xa-tai-hoa-tot-nhat-2

Khổnɡ Tử cũng từnɡ nόi: “Áᴄ lợi khẩu ᴄhi phúᴄ ƅɑnɡ ɡiɑ”, ý nόi ɡhét kẻ khéᴏ nόi thì tốt ᴄhᴏ nướᴄ nhɑ̀. Ônɡ ᴄὸn ɡiảnɡ: “Viễn nịnh nhân”,đại ý lɑ̀ nȇn tránh хɑ kẻ nịnh ƅợ. Nhữnɡ lời dạy này ᴄủɑ Khổnɡ Tử quả thựᴄ rất đúng. Lời nói này khȏnɡ ᴄhỉ có ý nghĩa đối với đất nướᴄ mɑ̀ ᴄὸn đối với mỗi ᴄá nhân trong cuộc sống hằng ngày.

Kẻ nịnh bợ là kẻ chuyên môn rình xem ý tứ của người trên như thế nào, rồi dùng những lời lẽ xu nịnh để lấy lòng. Một khi kẻ này lừa gạt được người trên thì sẽ lấy đó làm uy bắt đầu đảo lộn đúng sai, đổi trắng thay đen làm hại những người người không theo ý mình, ngay thẳng, trung thực.

Bởi vậy, bậc thánh nhân ngày xưa mới khuyên ta nên cảnh giác đối với kẻ nịnh bợ. Họ thường xem những người khéo nói, nịnh bợ như là thuốc độc, rắn rết cần phải tránh xa.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày ta rất khó để phân biệt đâu là phường nịnh bợ, tiểu nhân, vì thế phải hết sức thận trọng để tránh rước họa vào thân. Những người quân tử thường là người hay nói lời ngay thẳng, trung thực. Còn kẻ nịnh bợ thường hay a dua, tâng bốc mọi điều. Mục đích của người quân tử là vì tốt cho người khác, còn mục đích của kẻ tiểu nhân thì là vì chính bản thân mình. Những người người như vậy cổ nhân khuyên ta nên tránh xa, không nên lại gần, càng không được kết thân vì chẳng biết ngày nào bạn sẽ bị kẻ đỏ hãm hại sau lưng.

Xem thêm: Đánh mất cái tâm trong sáng là đánh mất tất cả

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Từ xưa đến nay, bất kỳ người làm cha mẹ cũng mong con cái thành tài, thành rồng hóa phượng. Kỳ thực, phúc báo của con cái đều có liên quan đến cha mẹ. Đạo đức của cha mẹ cao thượng thì đó chính là phúc phận một đời của con cái.

Cổ nhân dạy con: Đạo đức của cha mẹ là “tấm bùa hộ mệnh” tốt nhất của con cái
0 Bình luận

Trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng không cần phải dệt gấm thêu hoa, chỉ cần 'trong lạnh tặng lửa' là đủ rồi. Gió nhẹ trời xanh thì một câu thăm hỏi, những khi sóng gió thì an ủi động viên, gặp lúc cô đơn thì bờ vai vỗ nhẹ… Cứ nhẹ nhàng, bình dị vậy thôi nhưng vô cùng ý nghĩa.

9 lời nhắn gửi của cổ nhân ngắn gọn mà sâu sắc, nghìn năm vẫn còn nguyên giá trị
0 Bình luận

Tập 2 chương trình Siêu thử thách với sự xuất hiện của chàng sinh viên Nguyễn Trung Nam cùng thử thách phân biệt 100 ngọn nến bằng nhãn lực siêu tưởng đã khiến giám khảo và người xem vô cùng bất ngờ.

Chân dung Nam sinh Bách Khoa có nhãn lực siêu tưởng tại 'Siêu thử thách', khiến giám khảo liên tục há hốc
0 Bình luận

Tin liên quan

Kiếp nhân sinh ngắn ngủi, đừng đợi đến khi tóc điểm bạc mới thấy tiếc nuối bao điều chưa thực hiện. Dưới đây là 6 điều mà con người hối tiếc nhất theo cổ nhân.

Cổ nhân chỉ ra 6 hối tiếc lớn nhất đời người, đọc 1 lần thọ ích cả đời
0 Bình luận

Cổ nhân cho rằng, người coi trọng tiền bạc thì sẽ sống khổ sở, mải ganh đua so sánh thì sẽ nhận đau thương. Dưới đây là những kinh nghiệm đối nhân xử thế được người xưa đúc kết.

Khắc ghi 10 lời khuyên đối nhân xử thế của cổ nhân để một đời suôn sẻ
0 Bình luận

Tục ngữ trong văn hóa truyền thống vốn bác đại tinh thâm, qua thời gian đã thấm đẫm vào mọi mặt của cuộc sống. Những đúc kết quý báu mà người xưa truyền lại đã mang đến cho chúng ta những lợi ích vô cùng to lớn.

Vì sao cổ nhân nói: 'Giàu không ở nhà to, nghèo không đi đường dài'?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất