Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Tiết tấu lý tưởng của cuộc sống: Bận rộn không hoang mang, rảnh rỗi không vô ích

Sống quá vội vã hay quá trì trệ đều không phải là tiết tấu lý tưởng nhất của cuộc sống. Lý tưởng nhất chính là khi bận rộn không hoang mang, khi nhàn nhã không lãng phí. Chỉ khi bạn điềm tĩnh đối mặt với cuộc sống, cuộc đời mới có thể ung dung.

Tiết tấu lý tưởng của cuộc sống: Bận rộn không hoang mang, rảnh rỗi không vô ích

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Tiết tấu lý tưởng của cuộc sống: Bận rộn không hoang mang, rảnh rỗi không vô ích
Photo: internet

1.   Tiết tấu lý tưởng của cuộc sống: Khi bận rộn đừng hoang mang

Có lẽ ai cũng từng trải qua những khoảng thời gian khủng hoảng như này: Việc gì cũng liên quan tới mình, việc gì cũng tới tay mình.

Có một giai đoạn, tôi cả ngày đều bận rộn, đến thời gian nhàn nhã uống hết cốc nước cũng không có. Đối mặt với một đống việc trước mặt, bỗng dưng tôi cảm thấy choáng ngợp, không kìm được mà thốt lên những lời than phiền.

Cuộc sống như một trận đấu quyền anh vậy, càng nóng vội càng dễ rối. Nên bạn cần phải học cách bình tĩnh. Đó là ý thức cần có của mỗi một người trưởng thành.

Vi Á – Nữ hoàng Livestream bán hàng của Trung Quốc từng chia sẻ một câu chuyện như này: Một hôm vào sáng sớm, sau khi kết thúc livestream, một nhóm mười mấy người bắt tay vào cùng cô ấy làm việc. Nào là báo cáo thông tin bán hàng, xác nhận thông tin sản phẩm, đối chiếu lịch trình, rồi dùng thử sản phẩm,… Ở một bên, trợ lý không ngừng nhắc nhở rằng đã tới lúc cô ấy phải đi chụp ảnh cho tạp chí, vì đã muộn hơn nửa tiếng so với kế hoạch. Nhưng đúng lúc này, lại có một đồng nghiệp khác nói phải lập tức quay một video quảng cáo ngắn.

Vi Á bỗng chốc cảm thấy choáng ngợp, lớn tiếng nói với đội ngũ: “Đã 3 ngày liền tôi chỉ ngủ đúng 2 tiếng…”.

Nhưng khi vừa nói tới đó, cô liền phát hiện ra không khí có vấn đề. Vì thế nhanh chóng sửa lại nói: “Thời gian của tôi có hạn, cậu mau nói cho tôi trọng tâm video đi”.

Tiet-tau-ly-tuong-ban-ron-khong-hoang-mang-ranh-roi-khong-vo-ich-4

Vi Á ví von rằng: “Cảm giác như chúng ta đều mang đôi giày khiêu vũ màu đỏ trong chuyện cổ tích. Dưới tiếng nhạc sôi động, chúng ta không thể dừng bước nhảy của mình vậy!”

Để tránh bản thân bị rơi vào vòng xoáy của sự bận rộn và hỗn loạn, Vi Á bắt đầu hình thành cho mình thói quen tổng kết công việc. Bất kể tan làm muộn tới đâu, cô ấy đề sẽ dành ra một chút thời gian để nhìn nhận lại công việc của cả ngày hôm đó. Sau đó trao đổi ý những vấn đề cần giải quyết và cả những ý tưởng mới với đội nhóm của mình. Chính thói quen này đã giúp Vi Á tìm được tiết tấu lý tưởng nhất, phù hợp với cuộc sống của mình. Cô ấy không còn cảm thấy thần kinh lúc nào cũng trong trạng thái căng ra, làm việc gì cũng không đủ thời gian.

Sống giữa xã hội xô bồ này, con người ta thường bị thúc về phía trước. Một Nho gia từng nói: “Nếu bạn vội vàng, có thể bạn sai rồi”. Khi bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình, duy trì một cái đầu tỉnh táo thì bạn có thể vượt qua mọi khó khăn và trở thành người chiến thắng cuối cùng.

2.   Tiết tấu lý tưởng của cuộc sống: Nhàn rỗi cũng đừng để lãng phí

Có người từng hỏi rằng: “Khi bạn thực sự tự do rồi, bạn sẽ làm gì?”

Một cư dân mạng chia sẻ câu chuyện của mình rằng: Trong những ngày tháng sau khi nghỉ việc, ban đầu tôi cảm thấy rất tự tại. Tôi thức đêm xem đá bóng, thích dậy lúc nào thì dậy, dậy rồi chơi gam, đói thì cứ việc gọi đồ ăn bên ngoài. Theo thời gian, cuộc sống của tôi bắt đầu có những thay đổi rất lớn.

Cả người tự dưng bị lười đi, làm việc hay nghỉ ngơi đều rất muộn, dần dần đêm ngày bất phân. Có những khi tôi tỉnh dậy thì đã là 5-6 giờ chiều. Trong khi những người khác kết thúc một ngày làm việc của mình thì tôi mới bắt đầu một ngày mới. Những ngày tháng ở nhà, tôi phát hiện ra rằng, việc nghỉ ngơi trong một thời gian dài chỉ khiến con người ta xuống dốc nhanh hơn. Không phải bạn đang giết thời gian mà là thời gian đang giết bạn.

Quảng cáo
Tiet-tau-ly-tuong-ban-ron-khong-hoang-mang-ranh-roi-khong-vo-ich-6

Einstein từng nói: "Sự khác biệt giữa mọi người nằm ở thời gian rảnh rỗi của họ. Thời gian rảnh rỗi có thể sản sinh ra những tài năng, nhưng cũng sản sinh ra những người lười biếng, nghiện rượu, và cờ bạc”.

Khi nhịp sống chậm lại, một số người xem đó là khoảng thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức. Nhưng cũng có người lại buông thả chính mình. Nói cho cùng, càng nhàn rỗi thì càng lãng phí, càng nhàn rỗi lại càng mệt mỏi. Những sức mạnh tích lũy được trong quá khứ dần dần sẽ bị ăn mòn hết.

Ở đời, người thực sự mạnh mẽ là người xem khoảng thời gian rảnh rỗi là khoảng thời gian nâng cao giá trị. Giữa những ngày tháng tươi đẹp này, bạn có thể chậm lại nhưng đừng buông thả chính mình. Hãy lặng lẽ ở đó, chuẩn bị đủ đầy cho khởi đầu của ngày mai.

3.   Hãy sống theo tiết tấu của chính mình

Trên mạng có một câu nói rất hay rằng: “Có hai cách để hủy hoại một người. Một là cứ để anh ta rảnh rỗi, hai là để anh ta bận rộn tới không có không gian để phát triển”.

Khi con người ta quá bận rộn, sẽ rất khó để họ có thể đưa ra những phán đoán và quyết định chính xác.

Và hôm trước, tôi nói chuyện với một người bạn. Cô ấy nói, gần cuối dự án, thân là người phụ trách, cô ấy cần nắm rõ mọi chi tiết trong quá trình. Danh sách các việc cần làm dày đặc, chưa kể tới những phát sinh khác trong quá trình làm việc. Nhưng điều làm tôi thán phục nhất đó là, dù có bận rộn tới đâu, cô ấy cũng không hề ca thán. Thay vào đó, cô ấy luôn rất bình tĩnh, xử lý từng công việc một.

Tiet-tau-ly-tuong-ban-ron-khong-hoang-mang-ranh-roi-khong-vo-ich-3

Cô ấy nói: “Mặc dù hiện tại rất bận rộn, nhưng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát. Mỗi bước tiến tới mục tiêu đã đặt ra là một lần thu hoạch”.

Sau khi dự án kết thúc, cô ấy nghỉ ngơi đàng hoàng trong một tháng. Trước khi nghỉ cô ấy đã sớm lên kế hoạch cho mình trong kỳ nghỉ, nào là đi du lịch, đọc sách, gặp bạn bè,… Cô ấy sắp xếp mỗi một ngày nghỉ đều vô cùng hợp lý và trọn vẹn.

Đừng đi quá nhanh, cũng đừng để lãng phí bất cứ giây phút nào của cuộc sống. Hãy sống theo tiết tấu của chính mình. Khi bạn nắm được tiết tấu lý tưởng nhất, bạn sẽ nắm được cuộc đời của chính mình.

Đừng thúc ép công việc quá sức, hãy cho bản thân một khoảng thở. Bạn có thể xả hơi, nhưng đừng để lạc lối. Kiếm tiền khi bạn bận rộn và cải thiện bản thân mỗi khi bạn rảnh rỗi. Làm được những việc đó, bạn sẽ gặt hái được niềm vui của sự trưởng thành.

Xem thêm: Công thức thành công là khi cơ hội vừa đúng lúc tiếp xúc với sự nỗ lực của bạn!

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo