Tiếng lòng của chị Hai – Câu chuyện xúc động nhân văn

“Tiếng lòng của chị Hai” là câu chuyện ngắn sâu sắc, cảm động về sự hy sinh của chị Hai, người dành cả tuổi xuân của mình để chăm lo cho các em mà không một lời oán trách.

Diệu Nguyễn
05:00 01/08/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Tiếng lòng của chị Hai”

Hôm nay đám chỗ cha, chị Hai lọ mọ từ dưới quê lên thật sớm, tay xách nách mang nào là chuối, rau, gà,… Vừa bước tới cổng thì thấy vợ thằng Út đi ra, chị Hai cất tiếng: “Tui mới lên…mợ Út khỏe không?”

Không trả lời trả dón, vợ thằng Út cứ thế đi thẳng ra cổng, chị Hai tiu nghỉu đi thẳng vào trong nhà. Thấy mẹ đang ngồi xếp giấy tiền vàng mã, chị Hai sà vào lòng: “Thưa mẹ con mới lên”.

Mẹ xoa đầu chị Hai, nói: “Hai mới lên đó hả con? Mùa màng lúc này sao rồi? Cá tháng nay không thấy bay lên chơi, ta nhớ quá chừng. Thôi con Hai đi rửa mặt rồi xuống phụ mọi người tay chân”.

Thằng Út nảy giờ đứng đó, không thèm nhìn lấy chị Hai một cái, liền lên tiếng nói: “Không còn bộ đồ nào tươm tất nữa hay sao mà ăn mặc lôi thôi lết thết thế? Cứ ở yên dưới đó, rảnh tui chở mẹ xuống thăm chứ lên đây chi”.

Chị Hai lủi thủi đi xuống xếp, còn mẹ thì buông tiếng thở dài, tiếng lòng của chị Hai chắc chỉ có mẹ hiểu…

Tieng-long-cua-chi-Hai-cau-chuyen-xuc-dong-nhan-van-1

Đang loay hoay dọn bàn thờ, nghe tiếng còi xe bin bin, thằng Út nhìn ra thấy hai chiếc xe ô tô mới cứng đậu trước sân liền hối hả mừng rỡ nói: “Anh Ba, chị Tư qua kìa mẹ ơi!”. Rồi thằng Út chạy ra sân niềm nở phụ anh Ba, chị Tư bưng quà vào nhà.

Buổi trưa khách khứa đến đông, thằng Út là giám đốc công ty nước ngoài nên nói mời toàn quan chức, người nào người nấy đều béo ụ, ăn mặc rất sang trọng. Buổi tiệc bắt đầu, chủ khách cụng ly rôm rả. Mẹ nhìn quanh không thấy chị Hai đâu, vội vã lên tiếng: “Con Hai đi đâu rồi? Làm cái gì mà lụi cụi mãi dưới bếp rứa hè, lên đây ngồi ăn với mẹ”.

Chị Hai rón rén đi lên, thằng Út thấy thế đứng phắt dậy đến chặn chị Hai lại nói: “Chị ngồi ăn với sắp nhỏ dưới bếp đi, chứ lên trên này ngồi, quan khách họ nhìn vào thì tui cất cái mặt đi đâu”.

Chị Hai khựng lại, lau vội giọt nước mắt xém trào ra ngoài, lầm lũi bước xuống bếp lại. Mẹ nghe thằng Út nói vậy, cũng buông đũa đi vào phòng.

Tieng-long-cua-chi-Hai-cau-chuyen-xuc-dong-nhan-van-2

Tiệc tàn, thằng Ba, con Tư vào phòng chào mẹ đi về. Thấy đôi mắt mẹ đỏ hoe, hai đứa xúm vào hỏi rối rít: “Mẹ, mẹ sao vậy? Sao mẹ lại khóc? Mẹ nhớ ba hả hay bị bệnh rồi, nói tụi con nghe đi?”

Mẹ nhẹ nhàng nói: “Bay khoang hãy về, nán lại đây một tí. Con Tư ra gọi thằng Út với con Hai vào đây cho mẹ, mẹ có chuyện muốn nói”.

Bốn đứa con ngồi đầy đủ, mẹ mới chậm rãi nói: “Bay có biết không, từ khi ba của bay mất là lúc con Hai bỏ học nữa chừng đi ở đợ cho người ta để kiếm tiền phụ ta lo cho bay ăn học. Bao nhiêu tủi nhục, cực khổ con Hai đều một mình gánh hết.

Có một lần, chủ nhà mất chỉ vàng nghi ngờ con Hai lấy, rồi họ xúm vào đánh nó tả tơi. Nó chạy về nhà mặt mày tím bầm, tóc tai rối bời, nó khóc tức tưởi, ta ôm nó vào lòng mà đứt từng khúc ruột. Từ đó nó nguyện với lòng là không để bây cực khổ như nó, nên nó cày thuê gánh mướn, ai thuê gì làm nấy, quên cả tuổi thanh xuân để tụi bay có được ngày hôm nay.

Thằng Ba bây giờ là giám đốc bệnh viện, con Tư là doanh nhân thành đạt, thằng Út là giám đốc công ty…còn con Hai, nó hy sinh cả đời, không chồng không con vì lo cho em mình, bây giờ nó nhận được cái gì đây? Nó nhận được sự hắt hủi của mấy đứa em mình, nó nhận được sự khinh bỉ của chính em mình….Thằng Ba, con Tư, thằng Út bay phải biết thương yêu con Hia, ta thì tuổi già gần đất xa trời, mà thấy mấy cảnh như này ta có nhắm mắt xuôi tay cũng không yên lòng.

Tieng-long-cua-chi-Hai-cau-chuyen-xuc-dong-nhan-van-3

Mẹ buồn lắm các con ơi, nhìn thấy chị Hai của bây như ri ta không chịu được, cứ mỗi lần nhìn nó lầm lũi là ta lại rơi nước mắt. Nếu lúc xưa nó không lo cho bay thì giờ nó cũng có chồng con như người ta. Ta còn nhớ hoài, lúc xưa có thằng đó yêu nó quá chừng, cái hôm mà thằng đó đến xin hỏi cưới, con Hai nói như ri: “Tui theo anh về nhà anh, rồi ai lo cho em tui?”. Từ đó, thằng đó bỏ đi biệt xứ, nửa đêm thức giấc lúc nào ta cũng thấy con Hai cầm tấm hình thằng đó mà thở dài thở ngắn. Nó âm thầm chịu đựng một mình là để lo cho tụi bay đó”.

Thằng Ba, con Tư, thằng Út nghe mẹ nói vậy đứa nào đứa nấy mắt cũng đỏ hoe. Thì ra từ trước tới giờ tụi nó vô tâm, có khi nào chịu hiểu tiếng lòng của chị Hai, tụi nó biết mình có lỗi với chị Hai nhiều lắm. Thế là không ai bảo ai, ba tụi nó ào vào ôm lấy chị Hai mà khóc lấy khóc để.

Nhà tôi trên bến sông có chiếc cầu nhỏ cong cong

Hàng cau dưới nắng trong lá trầu không

Chị tôi trông dễ thương bán rau chợ cầu Đông í a

Chị tôi chưa lấy chồng

Thời con gái lưng ong có bao người thầm mong theo

Mẹ giục con gái yêu lấy chồng đi

Chị thương hai đứa em thương mẹ già con đau í a

Chị tôi chưa lấy chồng.

Xem thêm: Những thằng già nhớ mẹ - Câu chuyện chân thực giàu ý nghĩa

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận