Thói quen của cha mẹ tưởng vô hại nhưng lại làm hư trẻ: Cách dạy con thông minh được gói gọn trong 2 từ “làm gương”

Thói quen của cha mẹ tưởng bình thường nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến con, bởi con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Nhìn vào cách hành xử của một đứa trẻ sẽ thấy được phương pháp giáo dục của phụ huynh.

Diệu Nguyễn
18:00 28/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Thói quen của cha mẹ dạy hư trẻ: Hay nói dối

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa lo âu và nói dấu khi cha mẹ nói dối con cái. Điều này xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, có thể là cha mẹ muốn con cái nghe lời mình, hoặc nói dối để đi đâu đó. Ví dụ, cha mẹ nói dối con là đi siêu thị nhưng lại đưa con đến nha sĩ. Có thể, phụ huynh nghĩ rằng nói dối như vậy là vì tốt cho con, nhưng với con đó lại là một sự tổn thương. Khi trưởng thành, trẻ có thể tư duy logic và hiểu vì sao cha mẹ lại nói dối, nhưng khi còn nhỏ trẻ sẽ không hiểu được nên trong lòng sẽ cảm thấy khó chịu.

Thoi-quen-cua-cha-me-tuong-vo-hai-nhung-lai-lam-hu-tre

Nói dối cũng sẽ khiến cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái bị ảnh hưởng. Trẻ nhỏ có xu hướng tin tưởng vào những điều người lớn nói, ngay cả khi lời nói dối đó vô lý trẻ vẫn không chút nghi ngờ. Ví dụ, nếu con xem tivi nhiều thì mắt con sẽ thành hình vuông, con cũng sẽ tin vào điều đó. Tuy nhiên, khi trẻ nhận ra điều đó không đúng, trẻ sẽ cảm thấy thất vọng và mất lòng tin với người lớn.

Những đứa trẻ từng bị cha mẹ nói dối khi lớn lên sẽ có xu hướng nói dối cha mẹ, thậm chí là bạn bè cùng trang lứa. Ngay cả khi cha mẹ chỉ thiếu trung thực một chút thì điều đó vẫn ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Nên thay vì nói dối, cha mẹ hãy thử lý giải cho con hiểu. Giải thích lý do tại sao hôm nay cha mẹ không thể chơi cùng con, là vì cha mẹ có việc bận và ngày mai cha mẹ có thể chơi với con chẳng hạn.

2.   Thói quen của cha mẹ dạy hư trẻ: Chơi điện thoại, máy tính nhưng bắt con đọc sách

Để xây dựng văn hóa đọc cho trẻ, người lớn trong gia đình cũng cần rèn luyện thói quen này. Phụ huynh ham đọc sách sẽ khơi gợi cho con đam mê đọc sách. Nhìn thấy bố mẹ đọc sách mỗi ngày, con cũng sẽ hình thành thói quen và niềm đam mê với sách ngay từ khi còn nhỏ. Khi đã có tình yêu với sách, con sẽ tự chủ động tìm tòi, đọc sách mà không cần bố mẹ nhắc nhở.

Thoi-quen-cua-cha-me-tuong-vo-hai-nhung-lai-lam-hu-tre-2

Nhiều bậc cha mẹ luôn miệng giáo huấn con là lười đọc sách, phải đọc sách này, sách kia trong khi đó chính họ lại chưa bao giờ cầm quyển sách đọc trước mặt con. Cha mẹ dù bận cách mấy cũng phải dành thời gian đọc sách để làm gương cho con. Trẻ coi cha mẹ như một tấm gương và bắt chước làm theo những hình ảnh chúng thấy hàng ngày. Vì vậy, thật dễ hiểu khi một bà mẹ luôn xem tủ sách như trái tim của ngôi nhà thì con cái cũng yêu sách say mê. Trong nhà có mùi sách trẻ sẽ dễ bị mùi hương của sách hấp dẫn, tự nhiên chúng sẽ yêu thích việc đọc. Làm gương cho con trong việc đọc sách không chỉ giúp ích cho con, mà giúp ích cho cả bản thân phụ huynh.

3.   Thói quen của cha mẹ dạy hư trẻ: Cha mẹ nói xấu người khác trước mặt con

Chỉ trích hoặc nói xấu người khác trước mặt con trẻ là một hành vi thiếu tôn trọng và rất bất lịch sự. Những lời nói xấu ấy sẽ ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ, nhận thức của trẻ, khiến chúng nhìn cuộc sống với ánh mắt và suy nghĩ tiêu cực. Việc đó sẽ khiến trẻ lúc nào cũng dè chừng, soi mói và phán xét người khác. Những đứa trẻ như vậy sẽ rất khó phát triển, làm việc trong tương lai.

Thoi-quen-cua-cha-me-tuong-vo-hai-nhung-lai-lam-hu-tre-3

Thay vào đó, cha mẹ hãy dạy con biết sẻ chia, cảm nhận và hướng suy nghĩ của trẻ sang hướng tích cực bằng cách nói chuyện, lắng nghe những sẻ chia của trẻ nhiều hơn.

Xem thêm: 4 kỹ năng mềm giúp ích cho tương lai, cha mẹ nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận