Sự ổn định là bí quyết để có cuộc sống viên mãn: Trong lòng chưa bình ổn, tiền tài danh vọng càng xa tầm tay

Muốn có được hạnh phúc và thành công bạn phải thấu hiểu 3 sự ổn định này. Chỉ khi ổn định được tâm trí, cuộc sống mới thực sự viên mãn.

Diệu Nguyễn
15:34 08/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Sự ổn định về cảm xúc – Sống có trách nhiệm với bản thân

Trong cuốn sách “Dangerous Personalities” có câu: “Cảm xúc không ổn định được coi là một dạng tính cách nguy hiểm. Những người không ổn định về mặt cảm xúc thường thiếu khả năng kiểm soát cảm xúc của chính bản thân. Người như vậy, một chút kích thích cũng có thể làm cho cảm xúc chiếm đoạt con người họ. Chính vì vậy, những người có cảm xúc không ổn định thường có tính khí dễ thay đổi, nhạy cảm và cực đoan”.

Ai cũng hy vọng bản thân có một cuộc sống ổn định, viên mãn, không ai mong muốn mình ngày ngày phải sống trong sự sợ hãi. Sự phàn nàn và tức giận quá mức sẽ chỉ khiến bạn bè ngày càng xa lánh, khiến cuộc sống dễ lâm vào đường cùng. Cứ như vậy, một vòng luẩn quẩn cứ lặp đi lặp lại, cuối cùng người bị tổn thương sâu sắc nhất chỉ có chính bạn mà thôi.

Su-on-dinh-la-bi-quyet-de-co-cuoc-song-vien-man-1

Những người không ổn định về mặt cảm xúc rất dễ trút giận lên những người xung quanh, đặc biệt là người thân thiết. Khi ấy, bất luận là tình thân hay tình yêu đều sẽ bị biến chất, trở thành những điều xấu xí làm tan nát hạnh phúc vốn có.

Cảm xúc ổn định chính là một phẩm chất mà người trưởng thành cần phải có. Nhìn xung quanh bạn sẽ thấy rằng, những người thật sự xuất sắc thường có cảm xúc rất ổn định, vì thế họ cho người bên cạnh cảm giác an toàn, dựa dẫm và đáng tin cậy. Đứng trước khó khăn, thử thách hay những việc ngoài ý muốn họ đều có thể bình tĩnh xử lý. Đồng thời, họ cũng không vì khó khăn mà thoái lui hay bỏ cuộc. Đừng để sự nóng giận, mất bình tĩnh trở thành nguyên nhân cho sự thất bại.

Người xưa có câu: “Thái sơn có sụp trước mắt thì sắc mặt cũng không đổi” chính là để miêu tả những người như vậy.

2.   Sự ổn định về năng lực – Con đường sự nghiệp thuận lợi hơn

“Trong một ván cờ, không có sự kì diệu nào có thể xảy ra”, có nghĩa là trong một ván cờ, không bao giờ có chuyện may mắn mà chiến thắng. Tại sao người xưa lại có câu như vậy?

Su-on-dinh-la-bi-quyet-de-co-cuoc-song-vien-man-2

Trong việc chơi cờ, cho dù bạn tận dụng lợi thế nửa bước, nó cũng trở thành “vũ khí” để bạn giành chiến thắng trước đối thủ. Một kỳ thủ tài năng không bao giờ có ý nghĩa đánh nhanh thắng thanh. Bởi những nước cờ quyết định giúp kỳ thủ giành chiến thắng thường được tư duy và xây dựng từng bước một trong một quá trình dài. Điều họ làm là “bày binh bố trận”, chờ đợi sơ hở của đối thủ và tung ra đòn quyết định. Muốn đạt được trình độ như vậy, chắc chắn kỳ thủ phải kiên nhẫn luyện tập trong một thời gian dài.

Con người ta sống không chỉ dựa vào may mắn mãi được. Chỉ có năng lực ổn định tích lũy qua từng năm tháng mới là điều quyết định thành bại của cả đời người. Cải thiện một chút mỗi ngày, sau đó tiền thêm từng bước. Tới một thời điểm nhất định, quay đầu nhìn lại bạn sẽ thấy mình đã đi một quãng đường dài.

3.   Sự ổn định về nội tâm – Vững vàng trước biến cố

Trong lòng mỗi người đều luôn tồn tại cảm xúc lo lắng, nó có thể là cảm giác bất lực, tâm lý buông xuôi, hoặc cũng có thể là sự không chắc chắn của tương lai.

Khi còn nhỏ, tôi đặc biệt thích hội họa, nhưng khi những người xung quanh nói rằng, ngành này rất khó để phát triển, thế là tôi liền từ bỏ. Một khoảng thời gian sau, tôi có hứng thú với việc chụp ảnh, nhưng những chiếc máy ảnh quá đắt đỏ, vượt xa tầm kinh tế đã khiến tôi chùn bước. Đến khi đại học, tôi thích viết lách, cũng đã cố gắng gửi bản thảo cho một vài nhà xuất bản, nhưng sau nhiều lần bị trả lại tôi cảm thấy mình chẳng có tí năng khiếu nào hết…Thế là sau một thời gian dài, tôi bắt đầu bối rối, nghi ngờ và phủ nhận bản thân. Cuộc sống trở thành một mớ hỗn độn mà bản thân tôi chẳng biết giải quyết từ đâu.

Đây có lẽ là tình trạng chung của rất nhiều người trong chúng ta. Càng nỗ lực, càng gặp phải nhiều khó khăn, càng đấu tranh lại càng thấy bản thân chìm sâu xuống đáy…

Su-on-dinh-la-bi-quyet-de-co-cuoc-song-vien-man-3

Nếu đào sâu tìm hiểu bạn sẽ thấy thực ra nguyên nhân rất đơn giản, đó là do bạn không biết mình đang đi về đâu nên càng bước thì chân càng không vững.

Có câu: “Hạnh phúc là một loại ổn định đến từ trong tâm trí”. Tâm trí ổn định trước hết là biết xác định phương hướng đúng đắn cho bản thân, không hấp tấp, không mù quáng trên con đường phía trước. Thứ hai là nắm bắt được sự ổn định của cuộc sống. Điều này có nghĩa là bạn biết được những gì bạn có thể thay đổi, chẳng hạn như cái nhìn với bản thân, cái nhìn với thế giới và sau đó cố gắng để thay đổi nó. Nhưng một khi biết được bản thân dù cố gắng thế nào cũng không thay đổi được thì chấp nhận từ bỏ và để nó nhẹ nhàng trôi qua.

Mỗi người chỉ sống một lần trên đời, chỉ có sự ổn định trong mọi việc mới giúp bạn đạt được sự viên mãn, hạnh phúc trong cuộc sống.

Xem thêm: Tư duy kiếm tiền “độc hại”: Tiền bạc không phải thứ đem đến hạnh phúc cho bạn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận