Sống với người dưng – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tuy bà sống với người dưng, nhưng lại được chăm sóc một cách toàn tâm toàn ý. Còn con cái bà đứt ruột đẻ ra, nuôi chúng khôn lớn trưởng thành lại chẳng thật tâm chăm sóc bà ngày nào.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà Hương là cán bộ hưu trí, chồng bà mất cũng đã hơn 10 năm. Khi ấy ông bị tai nạn giao thông, nằm viện hơn 10 ngày thì bị nhiễm trùng máu rồi mất. Lúc biết không còn sống được bao lâu, chồng có bàn với bà về việc chia tài sản cho các con. Hai vợ chồng bà có hai đứa con trai đều đã lập gia đình, đứa nào ông cũng bán đất rồi chia như nhau. Còn căn nhà cấp 4 ở quê của cha mẹ để lại cho bà, chồng bà bảo cứ để đấy, không chia cho đứa nào vì đó là tài sản riêng của bà. Sau này, nếu bà muốn dưỡng già thì bán căn nhà trên phố là cũng đủ rồi.

Sau khi chồng mất, bà Hương đắn đo mãi rồi quyết định bán căn nhà trên phố, dọn về quê sống ở căn nhà cha mẹ để lại cho bà. Tính bà không hợp với hai đứa con dâu, lại thêm vụ các con mượn tiền khi nghe tin bà bán nhà nhưng bà không cho mượn, nên tình hình căng thẳng khó có thể sống chung được. Bà dọn về quê ở một thời gian, nhưng hai cậu con trai năm thì mười họa lắm mới ghé thăm. Bà nhớ con nhớ cháu nên gọi điện, nhưng chúng nó lúc nào cũng kêu bận. Ấy vậy mà trên facebook thì ngày nào cũng đăng hình đi ăn chơi, du lịch cùng nhà vợ và vợ con.

Trong xóm có cô bé tên Hoa, bố mẹ nó ly dị nên nó về ở với ngoại ở quê. Mỗi khi bà ngoại nó bận công chuyện là lại gửi con Hoa cho bà, thế là nó quen ngày nào cũng chạy qua chạy lại nhà bà mấy lượt, nhà cửa vì thế mà cũng rộn ràng, vui vẻ hơn.

Lâu rồi cuộc sống của bà cũng vậy, số tiền bán nhà thì nay hết cháu này mượn đến cháu kia mượn, rồi nghe hai đứa con năn nỉ mãi bà cũng mủi lòng cho hết. Thế là bây giờ cuộc sống của bà đành tằn tiện trong số lương hưu ít ỏi.

Lúc chồng bà làm giỗ lần thứ 5 thì có người bạn chí cốt đến dự. Khi bà con láng giềng, con cái trong nhà về hết thì người bạn già của chồng bà có đưa cho bà cuốn sổ tiết kiệm lên đến 3 tỷ đồng. Bà vô cùng bất ngờ…bà không hề biết chuyện chồng bà nhờ bạn giữ cuốn sổ tiết kiệm này.

Song-voi-nguoi-dung-cau-chuyen-dang-suy-ngam

5 năm nữa trôi qua, chừng ấy năm cũng đủ để bà hiểu thấu gia đình hai đứa con trai. Bà chẳng mong đợi gì nơi chúng cả, bởi ngay cả việc đưa bà đi viện chúng nó cũng đùn đẩy cho nhau dù cả hai chẳng bận rộn hay thiếu thốn gì.

Chừng ấy năm ở quê, chỉ có bà và cái Hoa đùm bọc lẫn nhau. 3 năm trước, cậu mợ về ở nhà, thế là bà ngoại cái Hoa xin cho cái Hoa sang ở với bà. Rồi ngoại cái hoa mất, thế là từ đó có hai bà cháu ở cùng nhau…Bà sống với người dưng nhưng hạnh phúc hơn sống với con cái do chính mình sinh ra.

Những năm tháng cuối đời, hai thằng con trai cứ đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc bà cho cái Hoa vì thấy ngoài vài ba đồng lương hưu bà chẳng còn tài sản gì nữa. Thế nhưng, chúng nó cũng lâu lâu ghé đến, nói xa nói gần với cái Hoa là khi bà mất ngôi nhà này sẽ là của chúng nó. Năm nay bà 78 tuổi, hằng ngày vẫn ra sau vườn trồng rau cho cái Hoa đem đi bán.Cái Hoa vừa buôn bán, vừa chăm bà nhưng vẫn học rất giỏi. Sau khi học hết 12, cái Hoa đỗ đại học nhưng vì thương bà nên nó chọn trường gần nhà để lo cho bà.

Biết thời gian cũng chẳng còn bao lâu, bà viết di chúc để lại mảnh đất mà bà nhận tiền thuê hằng tháng cho cái Hoa. Còn ngôi nhà này bà để lại cho hai người con trai, vì bà biết với tính ích kỷ của chúng nó thì cái Hoa sẽ không yên ổn khi ở nhà này. Bà thầm cảm ơn chồng vì đã thấu hiểu con cái, bán đất cũ nói bà trả nợ nhưng lại nhờ bàn thân giữ sổ, cho thuê để 5 năm sau bà có tiền sống, chứ với 4 triệu lương hưu bà chẳng biết xoay xở thế nào. Dù có tiền hằng tháng nhưng bà vẫn chi tiêu tiết kiệm, lại còn trồng rau đem bán nên 2 đứa con trai bà không để ý đến.

Tuy bà sống với người dưng, nhưng lại được cái Hoa chăm sóc, lo toan một cách toàn tâm toàn ý… Còn con cái ruột thịt, bà đứt ruột đẻ ra, nuôi chúng khôn lớn trưởng thành lại chẳng thật tâm chăm sóc bà ngày nào.

Gió heo mây trở về, cái Hoa ngồi đút cháo cho bà, hết giọng năn nỉ bà ăn thêm vài thìa. Bà buồn các con nên sinh tâm bệnh, mắt nhìn xa xăm mong ngóng bóng dáng từng đứa con trở về…

Sưu tầm

Xem thêm: Đừng nói lời tổn thương người khác – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chăm sóc bà thông gia suốt 2 năm, ngoài việc tình thông gia càng thêm bền chặt, thì tôi cũng thấy vui vì có người bầu bạn, trò chuyện lúc về già.

Tình thông gia 'kỳ lạ' – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Nhìn thấy mẹ đang cặm cụi ăn chén cơm thừa còn lại lúc nãy cùng với một chút ra, tôi đứng như trời trồng, cổ họng nghẹn đắng...Mẹ ơi!

Chén cơm thừa – Câu chuyện nhân văn xúc động
0 Bình luận

Hãy cẩn trọng với từng lời mình nói ra, bởi vì tổn thương gây ra từ lời nói bạn sẽ chẳng thể nào bù đắp lại được.

Đừng nói lời tổn thương người khác – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Tuy bản thân lâm vào cảnh thất nghiệp, đi làm shipper kiếm sống, vị cựu giám đốc này vẫn cảm thấy vui vẻ, chăm chỉ làm việc.

Giám đốc thất nghiệp đi làm shipper kiếm tiền, vẫn vui vẻ: Chỉ cần lương thiện, việc gì cũng quý
0 Bình luận

Chuyến bay từ Hà Nội vào Huế tối 6/7 bị hoãn 23 phút nhưng tất cả hành khách vẫn vui vẻ chờ đợi. Bởi trên chuyến bay đó chở 1 khách hàng đặc biệt - một trái tim chờ để hồi sinh 1 cuộc đời.

159 hành khách vui vẻ khi máy bay 'delay' 23 phút: Bởi trên đó chở 1 'khách hàng' đặc biệt
0 Bình luận

Là trại hè thường niên của CLB Ams Baking Club - CLB duy nhất về ẩm thực của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Culinary Camp được tổ chức với mong muốn lan toả tình yêu nấu nướng đến với các em nhỏ.

CULINARY CAMP 2023: Hành trình khám phá ẩm thực tại nông trại vui vẻ, chương trình ý nghĩa của các em học sinh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất