Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Nhân cách của một con người – Câu chuyện nhân văn sâu sắc

“Nhân cách của một con người” là một chuyện ngắn nhân văn, một bài học sâu sắc về cách làm người cũng như cách giáo dục con của một người mẹ vĩ đại.

Nhân cách của một con người – Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Nhân cách của một con người – Câu chuyện nhân văn sâu sắc
Photo: internet

Câu chuyện “Nhân cách của một con người”

Ở phía nam của một thị trấn nọ, có một chợ bán thực phẩm rất lớn. Trong chợ này có một cửa hàng bán cá tươi rất nổi tiếng và phát đạt. Khách đến mua hàng thường phải xếp hàng dài, vì cá của họ bán rất tươi và ngon. Không chỉ mỗi cửa hàng này, ông chủ còn có một chuỗi các cửa hàng cá ở nơi khác

Ông chủ cửa hàng cá đó là một người đàn ông 50 tuổi. Trong một lần được nói chuyện cùng ông, ông nói rằng: “Trước đây, việc kinh doanh của tôi chỉ đủ để nuôi gia đình thôi. Có được như hiện nay là một lần may mắn tôi đã gặp được một vị khách”.

Nhan-cach-cua-mot-con-nguoi-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-1

Sau khi châm một điếu thuốc lá, ông cất giọng kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện làm thay đổi cuộc đời ông:

Vào một ngày cách đây 5 năm, có một cậu bé chừng 7- 8 tuổi tới chợ để mua thức ăn. Cậu bé này đã đi tới cửa hàng bán của tôi, rồi ngập ngừng nói: “Bác ơi, bác bán cho cháu hai con cá chim với ạ!”

Tôi thoáng nhìn qua cậu bé, rồi bắt hai con cá chim lên bán. Cậu bé cầm cá rồi cho tay vào túi quần móc tiền, mãi mới lên ra được 100 đồng. Tôi nói: “Là tiền lì xì của cháu hả? Chắc là không nỡ tiêu đây phải không?” Nghe vậy, hai má cậu bé đỏ ửng lên.

Tôi cười nói: “Của cháu hết tổng cộng 36 đồng!”. Sau đó, tôi nhận tiền của cậu bé và lấy 64 đồng tiền lẻ trả lại. Cậu bé nhận tiền xong, liền chào tôi rồi vội vã đi ngay.

Không ngờ, sang ngày hôm sau cậu bé ấy lại tới. Đứng một lúc, cậu bé ngập ngừng nói: “Bác ơi! Mẹ của cháu hôm nay đi viện rồi…”. Tôi ngạc nhiên nhìn cậu bé.

Cậu bé cúi mặt, cất giọng nói tiếp: “Mẹ của cháu lại bị bệnh rồi, hôm nay mẹ cháu phải đi viện để mổ. Hôm qua, cháu đã mua cho mẹ cá chim mà mẹ thích ăn nhất. Nhưng có khả năng mẹ cháu sẽ vĩnh viễn không còn cơ hội để ăn nữa…”. Cậu bé vừa nói vừa chảy nước mắt nhưng cố trấn trĩnh và nói tiếp: “Nhưng mà, mẹ cháu sau khi ăn cá chim xong đã nói với cháu một câu: Vì tham lam một chút lợi nhỏ mà vứt bỏ nhân cách của một con người thì không đáng đâu con ạ!”

Quảng cáo
Nhan-cach-cua-mot-con-nguoi-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-2

Cậu bé nói xong liền đút tay vào túi và móc ra một tờ tiền 100 đồng mới tinh. Sau đó, cầm hai tay đưa cho tôi với vẻ mặt xấu hổ nói: “Bác ơi, cháu xin lỗi bác! Hôm qua cháu đã dùng tờ tiền 100 giả để trả bác, đây mới là tiền thật ạ!”.

Đến lúc này tôi mới thực sự kinh ngạc, không ngờ sự việc lại là như vậy. Hôm qua, khi cậu bé trả tiền cá cho tôi, tôi cũng nhận luôn mà không hề xem xét tờ tiền thật hay giả, vì nhìn bề ngoài chất phác của cậu bé ấy thì ai cũng sẽ tin tưởng thôi.

Cậu bé vẫn với vẻ mặt tràn đầy xấu hổ nói tiếp: “Cháu cảm ơn bác ạ! Tờ tiền 100 hôm qua là tiền mà mẹ cháu bán hàng thu được. Mẹ cháu cất nó vào ngăn kéo. Vì mẹ bị bệnh, tiền trong nhà đã đem ra dùng hết, cháu vì muốn tiết kiệm 100 cho mẹ nên đã lấy trộm tờ tiền giả đi mua cá. Cháu cảm ơn bác đã không trách mắng cháu ạ!”

Nhan-cach-cua-mot-con-nguoi-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-4

Tôi nghe xong mà lặng cả người, cảm thấy bên trong như có gì đó nghẹn lại. Một lát sau, tôi mới tới ngăn kéo tìm lại tờ tiền 100 giả đó và đưa lại cho cậu bé. Cậu bé ấy sau khi nhận tiền xong đã cúi người xuống và rời đi. Tôi đứng nhìn theo bóng lưng cậu bé đi càng lúc càng xa mà vẫn không thể hồi phục được tinh thần. Cuối cùng, đến giờ thu dọn quán tôi đã thừa lúc mọi người không để ý mà đem toàn bộ số cá biển đã ngâm Formal hơn một tuần đổ hết vào thùng rác.

Về sau, mẹ của cậu bé đã mất vì bệnh nặng không thể chữa trị được, cậu bé cũng trở về quê ở với họ hàng. Từ đó, tôi không còn gặp lại cậu bé ấy lần nào nữa. Nhưng mà, mỗi lần nhớ đến cậu bé và người mẹ mà tôi chưa từng gặp ấy, hai má tôi đỏ ứng lên, trong lòng xấu hổ vô cùng.

Lời bàn câu chuyện “Nhân cách của một con người”

Trí tuệ tuyệt vời của người mẹ ấy không chỉ giúp cậu con trai sửa sai mà còn giáo dục cậu bé trở thành một người tốt, có đạo đức, có lương tâm. Không chỉ thế, nhân cách tốt đẹp ấy của người mẹ còn có thể cảm hóa người khác. Đây thực sự là một người mẹ vĩ đại trên đời!

Xem thêm: 3 mẩu chuyện "kinh điển" về cách dạy những bà mẹ Trung Quốc cổ đại: Nhân tài do tay mẹ nhào nặn mà ra

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo