"Nhà thuần âm thì không gả được con gái, nhà thuần dương thì khó lấy vợ" – Tại sao cổ nhân lại nói như vậy?

"Nhà thuần âm thì không gả được con gái, nhà thuần dương thì khó lấy vợ", lời nói này của cổ nhân mang hàm ý gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Diệu Nguyễn
17:00 03/03/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người xưa quan niệm rằng, vạn vật trong trời đất đều là do âm dương sinh ra. Khí trong thì dương bốc lên thành trời, khí đục thì âm chìm xuống mới thành đất. Trời đất sau khi hình thành thì hoàn toàn không tách rời nhau, âm và dương gặp nhau giữa không trung, giao hòa rồi tạo ra vạn vật.

Tạo hóa luôn được cân bằng bởi âm và dương. Hai nguồn sức mạnh đối nghịch đó nằm trong trời đất, nước lửa, cứng mềm, nóng lạnh,… Và sự cân bằng âm dương chính là trạng thái tốt nhất của vạn vật. Nhờ có sự cân bằng ấy mà sự sống được duy trì, tiến hóa. Thế nên người xưa mới có câu “Trong âm có dương, trong dương có âm”. Nếu mất đi sự cân bằng âm dương thì sự sống sẽ lụi tàn.

Đối với một gia đình cũng có âm dương tiếp cận. Người xưa có câu: "Nhà thuần âm thì không gả được con gái, nhà thuần dương thì khó lấy vợ". Hay hiểu cụ thể hơn nghĩa là: "Nhà nếu Thuần Âm thì con gái lớn lên không gả được, nhà Thuần Dương thì con trai khó lập gia đình".

Câu nói “Nhà thuần âm thì không gả được con gái, nhà thuần dương thì khó lấy vợ" của người xưa có ý nghĩa gì? Một ngôi nhà thuần dương, thuần âm là gì?

Phong thủy bát trạch

Muốn hiểu về âm dương của một ngôi nhà, trước hết phải hiểu âm dương trong Bát Quái. Trong Đạo giáo (Trung Quốc), Bát Quái gồm có 8 quẻ là Càn, Chấn, Khôn, Tốn, Khảm, Đoài, Ly, Cấn.

Nha-thuan-am-thi-khong-ga-duoc-con-gai-nha-thuan-duong-thi-kho-lay-vo-2

Trong Bát Quái lại có 4 quẻ âm và quẻ dương. 4 quẻ dương là: Càn, Chấn, Cấn, Khảm; 4 quẻ âm là: Khôn, Tốn, Đoài Trong phong thủy bát trạch thì Bát Quái thể hiện cho 8 hướng. 8 quẻ Bát Quái sẽ tương ứng với 8 cung bát trạch đó là:

 • Bắc: thuộc quẻ Khảm
 • Đông Bắc: thuộc quẻ Cấn
 • Đông: thuộc quẻ Chấn
 • Đông Nam: thuộc quẻ Tốn
 • Nam: thuộc quẻ Ly
 • Tây Nam: thuộc quẻ Khôn
 • Tây: thuộc quẻ Đoài
 • Tây Bắc: thuộc quẻ Càn

Từ quẻ âm và quẻ dương trong Bát Quái, ta được các hướng theo âm/dương khác nhau, cụ thể:

 • Bắc: thuộc Khảm - Dương
 • Đông Bắc: thuộc Cấn - Dương
 • Đông: thuộc Chấn - Dương
 • Đông Nam: thuộc Tốn - Âm
 • Nam: thuộc Ly - Âm
 • Tây Nam: thuộc Khôn - Âm
 • Tây: thuộc Đoài - Âm
 • Tây Bắc: thuộc Càn - Dương

Đối với một ngôi nhà, ba yếu tố quan trọng nhất chính là cửa, nhà chính và bếp nấu. Trong đó, cửa là vị trí trọng yếu của dương trạch, là lối vào duy nhất của gia đình, có thể ví như cổ họng của con người, mang vị trí trọng yếu và là bộ mặt của một ngôi nhà. Đã là nhà thì phải có phòng ngủ để mọi người nghỉ ngơi nên “chính” trong cụm từ “nhà chính” là chỉ phòng ngủ, đây là vị trí không thể thiếu trong ngôi nhà. Ngoài việc nghỉ ngơi thì con người cũng cần ăn uống nên nhà cũng phải có bếp.

Cửa, nhà chính và bếp là ba yếu tố quan trọng nhất trong một ngôi nhà, nhưng ba yếu tố này phải tương sinh, tương khắc, không thể khắc chế nhau (phải tương sinh, không nên tương khắc). Do đó, khi xem phong thủy của một ngôi nhà, trước tiên nên xem cửa, sau đó mới đến chính phòng, rồi đến bếp. Nếu tam khí (3 khí tương ứng) của 3 khu vực này hòa hợp nhau, tương sinh nhau thì tài lộc và vượng khí sẽ đủ đầy, gia đình ấm no, hạnh phúc. Ngược lại, sẽ rất xấu.

Cổ nhân nói "Nhà thuần âm thì không gả được con gái, nhà thuần dương thì khó lấy vợ", thế nào là ngôi nhà thuần dương, thuần âm?

Từ các hướng Bát Quái và âm dương nêu ở trên có thể thấy 4 hướng đông, bắc, tây bắc, đông bắc đều là dương - nếu tam khí đều thuộc 4 hướng này là nhà thuần dương. Nếu tam khí ở bốn hướng tây, nam, tây nam, đông nam thì đó là nhà thuần âm.

Nha-thuan-am-thi-khong-ga-duoc-con-gai-nha-thuan-duong-thi-kho-lay-vo-4

Ví dụ, nếu nhà quay về hướng Nam là trạch nam (âm); cửa quay về hướng Nam, phòng ngủ ở góc Tây Nam, bếp ở hướng Tây thì cửa, nhà chính và bếp nấu đều ở vị trí âm - Đó là một ngôi nhà thuần âm. Còn nếu là nhà quay về hướng Bắc, cửa quay về hướng Bắc, phòng ngủ và bếp lần lượt là ba hướng Tây Bắc, Đông Bắc, hoặc Đông , nghĩa là Tam khí cùng ở dương, đó là nhà thuần dương.

Nhà dù là thuần dương hay thuần âm cũng đều không tốt, theo phong thủy thì đó là điềm hao tài tốn lộc. Bởi âm dương phải luôn được cân bằng, hòa hợp, bù trừ lẫn nhau thì mới dễ sinh vượng khí, tài lộc.

Theo quan niệm của người xưa, nhà thuần dương (chỉ có dương, không có âm) nghĩa là đàn ông không muốn lấy vợ, điều này không tốt cho phụ nữ. Ngược lại, nhà thuần âm (chỉ có âm, không có dương) thì nữ giới không muốn lấy chồng, là điều không tốt cho nam giới. Nếu cố chấp lấy thì cuộc sống không hạnh phúc, vẹn toàn. Do đó, cổ nhân mới có câu "Nhà thuần âm thì không gả được con gái, nhà thuần dương thì khó lấy vợ".

Trong thời đại khoa học và kỹ thuật xây dựng phát triển vượt bậc như ngày nay thì không phải tri thức nào của cổ nhân cũng ứng dụng được, bao gồm cả kiến thức phong thủy. Vì thế, câu nói "Nhà thuần âm thì không gả được con gái, nhà thuần dương thì khó lấy vợ" của cổ nhân cũng chỉ là thông tin để các bạn tham khảo, tìm hiểu không bắt buộc phải noi theo hoàn toàn.

Xem thêm: Miệng tích đức vận thế hanh đông, duyên lành phúc báo đều từ đức mà ra

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận