Nguyên tắc thoát thân: Cách xử trí khó khăn đầy thông minh của người Do Thái

Nguyên tắc thoát thân này của người Do Thái nếu học được cuộc sống của bạn ắt sẽ tự tại nhẹ nhõm và thanh thản hơn rất nhiều.

Diệu Nguyễn
05:00 07/05/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người Do Thái có lưu truyền một câu chuyện nhỏ như này:

Một người Do Thái sai người hầu ra chợ mua một vài thứ đồ tốt tốt nào đó về cho mình. Kết quả, người hầu lại mang một cái lưỡi về. Người Do Thái thấy vậy thì nói với người hầu của mình: “Ngươi hãy đi mua cho ta thứ đồ nào đó không tốt về đây!”. Kết quả, người hầu vẫn mang một cái lưỡi về.

Lúc này, người Do Thái mới hỏi người hầu rằng, vì sao bảo mua đồ tốt hay không tốt cũng đều đem về một chiếc lưỡi?. Người hầu nói: “Lưỡi là nguồn cơn của thiện ác, khi nó tốt chẳng có gì có thể tốt hơn nó, khi nó xấu xa cũng chẳng có gì có thể xấu xa hơn nó”.

Người Do Thái từ xưa đến nay đều vô cùng tôn trọng những người biết ăn nói, ghét những người miệng lưỡi không ra gì. Trí tuệ trong đối nhân xử thế của họ chính là: Gặp những lời nói không hay thì “thoát thân” ngay lập tức.

Muốn có một cuộc sống nhẹ nhõm, bớt áp lực, hãy học hỏi nguyên tắc thoát thân của người Do Thái dưới đây:

Nguyên tắc thoát thân của người Do Thái: Không “giữ lời”

Người xưa có câu “Ác ngôn bất xuất khẩu, hà ngôn bất lưu nhĩ”. Đối với những lời nói khó nghe, chúng ta không cần phải giữ nó trong lòng, cũng chẳng cần phải cho nó lọt tai. Còn nếu không giữ được, hãy học cách thoát thân của người Do Thái là: Bỏ đi là không nghe được. Họ có quyền nó, tất nhiên chúng ta cũng có quyền không nghe.

Nguyen-tac-thoat-than-cach-xu-tri-kho-khan-cua-nguoi-Do-Thai-3

Trí tuệ lớn nhất của đời người chính là học cách chắt lọc, chứ không phải hấp thụ tất cả. Nếu chỉ nhận lấy mọi thứ, chúng ta sẽ chỉ trở thành thùng thuốc nhuộm lớn với đầy bụi bẩn trong đầu. Thử hỏi cuộc sống như vậy làm sao có thể không mệt mỏi?

Không suy nghĩ nhiều về những lời nói của người khác, không tính toán so đo, cứ xởi lởi mà sống. Hãy tin rằng, ác giả ác báo, sớm hay muộn rồi nó cũng đến. Trong "Lễ ký" có ghi: "Ác ngôn bất chu vu khẩu, bần ngôn bất phản vu thân”, đại ý nói nhiều lời ác ý, bản thân người nói cũng chẳng sống tốt đẹp được bao lâu!

Nguyên tắc thoát thân của người Do Thái: Không “tin lời”

Người Do Thái cho rằng “lắm mồm” còn đau đầu hơn so với ba đầu sáu tay. Lời bịa đặt lâu ngày sẽ trở thành lời ác ý, lời đồn thổi lâu ngày sẽ khiến mối quan hệ trở nên xa cách. Vì vậy, đừng dùng miệng lưỡi của mình đi phát hiện những điều mới.

Nguyen-tac-thoat-than-cach-xu-tri-kho-khan-cua-nguoi-Do-Thai-2

Ralph Waldo Emerson từng nói: "Phải có tư duy độc lập khi suy nghĩ vấn đề, đừng chạy theo đám đông”. Xã hội ngày nay những thông tin bịa đặt, giả mạo xuất hiện tràn lan, chúng ta cần phải học cách phân biệt và sàng lọc chúng. Sự thiếu chín chắn của một người thể hiện ở chỗ người đó dễ dàng lựa chọn đi tin lời nói của người khác, từ đó khiến bản thân sống một cách bị động. Hãy nghĩ kỹ lại mà xem, có phải những phiền não của bạn rất nhiều đều tới từ việc quá dễ dàng tin lời người khác rồi bị lừa lọc, thiệt thòi hay không?

Có một câu nói như thế này: "Nghe lời người khác, tự đi con đường của mình, cuối cùng toàn đi sai đường”. Là người khôn ngoan, chúng ta cần rèn cho mình thói quen quan sát sự thật đằng sau một lời nói. Đừng chỉ dừng ở bề nổi mà dễ dàng đi tin lời đối phương.

Nguyên tắc thoát thân của người Do Thái: Không “trách lời”

Người Do Thái cho rằng, đối với những lời nói ác ý, chúng ta không cần so đo, chấp vặt. Một khi so đo là chúng ta đã thua rồi. Không phải chuyện gì ta cũng cần nhìn thấu, tính toán thiệt hơn. Cứ xởi lởi, mắt nhắm mắt mở cho qua, bởi ở đời không phải mọi sự tử tế đều sẽ được thấu hiểu. Nghệ thuật sống chân chính nằm ở chỗ nắm được cái “độ”.

Nguyen-tac-thoat-than-cach-xu-tri-kho-khan-cua-nguoi-Do-Thai

Thế nên, khi gặp phải những lời nói không vừa ý, đừng vội vàng phản bác, trách móc, chì chiết, nghĩ rằng cây ngay không sợ chết đứng. Chúng ta cần gì phải tự mình làm mình đau đầu để đi giáo dục người khác? Công việc khó khăn nhất trên thế giới này chính là giáo dục, thứ mà con người ta không muốn nhận lấy nhất chính là sự trách móc và phê bình.

So đo với kẻ ngốc, chúng ta cũng sẽ biến thành kẻ ngốc. Chấp vặt với người tầm thường, chúng ta cũng sẽ trở nên tầm thường. Sở dĩ, chúng ta sống mệt mỏi đó là bởi lẽ người khác nói, chúng ta nghe. Học được 3 nguyên tắc thoát thân trên của người Do Thái, cuộc sống mới tự tại, nhẹ nhõm và thanh thản hơn.

Xem thêm: Lãnh đạo tốt chính là quý nhân nơi công sở, gặp được phải biết quý trọng!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận