Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Người thượng đẳng hay hạ đẳng nằm ở tầm nhìn và sự tu dưỡng

Người thượng đẳng không phụ thuộc vào sự giàu có hay địa vị xã hội mà chính là nằm ở tầm nhìn và sự tu dưỡng của mỗi người.

Người thượng đẳng hay hạ đẳng nằm ở tầm nhìn và sự tu dưỡng

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Người thượng đẳng hay hạ đẳng nằm ở tầm nhìn và sự tu dưỡng
Photo: internet

Muốn biết một người thượng đẳng hay không bạn hãy nhìn vào những phẩm chất này ở họ:

1.   Người thượng đẳng thường giúp nhau thành công

Người hạ đẳng phần lớn chỉ chú ý đến bản thân, chú ý đến cái lợi trước mắt, so đo tính toán từng chút một. Con đường tương lai vì thế mà ngày càng chật hẹp. Ngược lại, người thượng đẳng thì biết nhìn xa trông rộng, không vì cái lợi trước mắt mà làm hỏng đại sự và đặc biệt những người thượng đẳng sẽ biết hợp tác với nhau để cùng tiến bộ.

Nguoi-thuong-dang-hay-ha-dang-nam-o-tam-nhin-va-su-tu-duong

Mỗi người là một cá thế riêng biệt, nhưng để tồn tại mỗi cá thể ấy cần hòa hợp với quần thể xung quanh, hỗ trợ lẫn nhau. Cũng chỉ có thành tựu lẫn nhau đôi bên mới có thể nhìn thấy trời cao biển rộng, đạt được những thành công lớn, làm nên lịch sử.

2.   Người thượng đẳng yêu sách như sinh mệnh của mình

Từng có người đến gặp nhà văn Dương Giáng để thỉnh giáo rất nhiều vấn đề, bà đã nói với người đó một câu như sau: “Vấn đề của anh chính là do đọc sách quá ít mà lại nghĩ quá nhiều”

Tương lai một cá nhân có thể trở thành người như thế nào thì trong đầu chứa đựng lượng kiến thức gì là điều rất quan trọng. Trong lòng có sách vở tự nhiên mặt mũi cũng sáng sủa. Một người hay đọc sách khí chất cũng tự nhiên mà xuất chúng.

Thi nhân Hoàng Sơn Cốc cũng từng nói: “Người không đọc sách sống nơi trần tục, soi gương sẽ thấy khuôn mặt khó ưa, nói chuyện thì rất vô vị”.

3.   Người thượng đẳng rộng lượng khoan dung

Trong “Truyện ngụ ngôn Aesop” có kể lại một câu chuyện như sau: “Lúc thần Prometheus phụng mệnh thần Zeus tạo ra con người đã cố ý treo trên mỗi người hai cái túi: một cái trước ngực chính là khuyết điểm của người khác, túi sau lưng chính là khuyết điểm của bản thân”

Thông thường mọi người chỉ có thể nhìn thấy cái túi trước ngực mình, còn muốn nhìn thấy cái túi sau lưng thì cách duy nhất là phải đề cao trình độ của bản thân. Mà những người chỉ nhìn thấy khuyết điểm của người khác, trong nội tâm cũng sẽ tràn ngập sự cay nghiệt. Chỉ khi nhìn thấy được khuyết điểm của chính mình mới có thể hiểu được thế nào gọi là khoan dung.

4.   Người thượng đẳng có thể kiên định với chính mình

Một người chỉ có giữ lòng mình kiên định thì mới không bị nước chảy bèo trôi, làm việc mới không bị phân tâm, hoàn toàn tập trung toàn bộ tinh lực để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Quảng cáo

Mỗi người sinh ra trên đời này đều có một vị trí thích hợp dành cho bản thân, vì trí này luôn được chuẩn bị riêng cho bạn chỉ chờ bạn đến ngồi vào mà thôi.

Nguoi-thuong-dang-hay-ha-dang-nam-o-tam-nhin-va-su-tu-duong-2

Hãy nhớ rằng, mỗi người trên thế gian này đều là độc nhất vô nhị, bản sự cũng là riêng biệt, vị trí cũng là duy nhất. Vì thế, hãy tự tin và kiên định với con đường mình đi, rồi bạn sẽ nhận lại được hồi đáp xứng đáng.

5.   Người thượng đẳng tiến thoái có chừng mực

Người thượng đẳng luôn hiểu được sự chừng mực ở đời. Vì thế, bất kỳ làm gì cũng có chừng mực, không gây bất hòa, càng không ngạo mạng. Họ luôn đứng ở một góc độ cao để nhận ra vị trí của chính mình, rồi sau đó đưa ra những hành động, cử chỉ phù hợp nhất.

Một người quân tử, bậc trí nhân thực sự khi biết rõ người cũng sẽ không nói hết, bởi nói hết thì không có bạn bè. Trách người cũng không cần quá khắt khe, quá nghiêm khắc chỉ khiến mọi người sợ mà tránh xa. Tôn kính người cũng không cần tỏ ra thấp hèn, khúm núm làm mất đi khí phách của bản thân. Một người biết giữ sự chừng mực cũng thể hiện được trình độ cao thấp của người đó thể nào.

6.   Người thượng đẳng biết quý trọng cuộc sống

Romain Rolland có một câu danh ngôn kinh điển: “Trên thế giới chỉ có một loại chủ nghĩa anh hùng thực sự, đó là sau khi nhận thức được bản chất của cuộc sống rồi, vẫn có thể sống nhiệt tình y như cũ”.

Nguoi-thuong-dang-hay-ha-dang-nam-o-tam-nhin-va-su-tu-duong-3

Một người biết quý trọng từng phút, từng giây của cuộc sống, dù có muôn ngàn khó khăn vẫn mỉm cười đối diện mới là bậc trí giả thật sự. Đời người ngắn ngủi vô cùng, nếu không biết quý trọng há sẽ lãng phí một đời này sao. Vì thế, người thông minh ở đời sẽ luôn sống hết mình từng khoảnh khắc, dùng nụ cười, sự lạc quan để từng bước tiến về phía trước.

7.   Người thượng đẳng không sống qua loa

“Đường xa vạn dặm khởi đầu bằng một bước chân”, có người chỉ đứng từ xa mà nhìn ngọn núi trước mắt thấy nó thật cao rồi chùn chân không dám bước lên nữa. Nhưng lại có người lại chọn cách tiến lên chầm chậm từng bước một, để rồi càng đi đường càng rộng và cũng chẳng khó khăn như tưởng tượng ban đầu.

Người thành công ở đời từ xưa đến nay chưa bao giờ là người sống qua loa, hời hợt cả. Mỗi bước đi của họ đều có sự tính toán tỉ mỉ. Vì thế, sự thành công là điều hiển nhiên mà họ chắc chắn sẽ đạt được chỉ có sớm hay muộn mà thôi.

Xem thêm: Biết cách thấu hiểu mối quan hệ mới bền vững trường tồn

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo