Người có trí tuệ cảm xúc thất thường chật vật mới chạm tới thành công vì 5 lý do này!

Người có trí tuệ cảm xúc thất thường khiến đối phương cảm thấy khó gần, dẫn tới hạn chế các mối quan hệ cũng như cơ hội hợp tác, làm ăn. Để biết bạn là người có EQ cao hay thấp hãy xem 5 biểu hiện này!

Diệu Nguyễn
14:00 25/08/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Người có trí tuệ cảm xúc thấp: Hạ thấp người khác, đề cao bản thân

Vì sao có người luôn thích hạ thấp người khác để đề cao bản thân? Câu trả lời rất đơn giản, đó là vì tự ti.

Một người càng thiếu sót thứ gì thì càng thổi phồng nó lên. Bởi vì tự ti là do cảm thấy bản thân không đủ giỏi, nên họ đành chứng minh người khác kém cỏi, xấu xa. Để khi đặt cạnh bản thân là có dịp so sánh, tâng bốc. Ở kiểu người này, bạn có thể dễ thấy một vài câu nói quen tai như: “Sao lương gì mà thấp vậy, tôi tùy ý một tháng cũng kiếm được cao hơn như vậy!”,…

Nguoi-co-tri-tue-cam-xuc-that-thuong-chat-vat-moi-thanh-cong-1

Tôi cho rằng, những người như vậy chỉ giống như một con nhím, do bản thân quá yếu ớt nên mẹ thiên nhiên mới ban tặng cho nó bộ lông sắc nhọn, gồng mình xù gai để thể hiện bản thân giỏi giang đến đâu.

Việc hạ thấp người khác cũng như một con dao hai lưỡi, giẫm đạp đối phương chỉ khiến hình tượng bản thân trong mắt người khác tệ hơn mà thôi. Càng ấu trĩ càng khiến người đối diện khinh thường. Người càng có EQ cao, họ càng hiểu thấu đấu về sự khiêm tốn ở đời.

2.   Người có trí tuệ cảm xúc thấp: Than trời trách đất

Người chỉ lo đi oán trời hận trời đất sẽ đem lại oán khí, xui xẻo. Quen biết người này bạn sẽ thấy, bất kể cuộc sống có thuận lợi hay không, chỉ cần mở miệng ra là than vãn không ngừng. Nào là trách gia đình không hiểu mình, trách bạn bè không đổi xử tốt đến một người bạn tâm giao còn không có, rồi thì trách công việc quá khó nghi ngờ lãnh đạo cố tình chơi khó mình,…

Nguoi-co-tri-tue-cam-xuc-that-thuong-chat-vat-moi-thanh-cong-2

Người chỉ biết suốt ngày oán trách thì đương nhiên chẳng ai muốn lại gần để nghe người ta xỉa xói, lại còn làm ảnh hưởng đến cảm xúc của bản thân.

Trên đời làm gì có ai thuận buồm xuôi gió mãi, ai cũng có những nỗi khổ của riêng mình. Chỉ có điều, người ngẩng đầu oán trời, có người lại xông pha ra trận, giải đáp những câu đố để tìm cho bản thân phương hướng.

3.   Người có trí tuệ cảm xúc thấp: Không nói đạo lý, chỉ thích đôi co giành phần hơn

Bạn hãy thử hỏi bản thân xem, tiếp xúc với kiểu người này có mệt không?

Có một câu chuyện như này, vị bác sĩ mời bệnh nhân ngồi xuống, nhưng người bệnh đó liền quay lại gắt gỏng: “Tại sao tôi phải ngồi, lẽ nào anh muốn cướp cả các quyền không ngồi của tôi?”

Bác sĩ bất lực, đành rát nước mời bà ta uống. Thế mà người này lại lườm nguýt: “Nói thế này hơi phiến diện, nhưng có chắc nước này có thể uống không? Trong nước không có tạp chất gì đó chứ?”

Nguoi-co-tri-tue-cam-xuc-that-thuong-chat-vat-moi-thanh-cong-3

Vị bác sĩ bất lực thở dài, chuyển chủ đề để nói nên vô thức bảo là thời tiết hôm nay không tệ. Nhưng do thói xấu tính đã ăn sâu, bà ta đốp chát ngay: "Hoang đường, ở chỗ anh thời tiết đẹp nhưng ai biết được trên thế giới thời tiết ra sao, ví dụ như bắc cực, băng tuyết trắng xóa, lạnh quanh năm...."

Đây có thể là một câu chuyện hư cấu được một vị tác giả nào đó nghĩa ra, nhưng chẳng phải quanh ta vẫn luôn xuất hiện kiểu người cố chấp, thích tranh cãi đúng sai đó ư. Trong giao tiếp, họ luôn thích mình là người đúng, đề cao cái tôi của bản thân, muốn đối phương phải suy nghĩ theo quan điểm của mình. Họ quên mất mục đích giao tiếp là gì, để rồi bản thân đắc tội với đối phương mà không hay biết.

4.   Người có trí tuệ cảm xúc thấp: Một lời không hợp liền lật mặt

Có những người, vốn dĩ cuộc trò chuyện đang rất vui vẻ, nhưng chẳng may nói ra một câu không vừa ý, nét mặt của họ liền thay đổi làm người xung quanh ai cũng nơm nớp lo sợ.

Nguoi-co-tri-tue-cam-xuc-that-thuong-chat-vat-moi-thanh-cong-4

Vốn dĩ hẹn cùng nhau đi chơi, nhưng tâm trạng đối phương lại ảnh hưởng đến không khí vui vẻ của hai người. Vốn dĩ thảo luận vấn đề trong cuộc họp, nhưng chỉ vì một quan điểm mâu thuẫn mà làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả công việc… Đó là những hành vi rõ nhất của người có EQ thấp.

Hãy nhớ rằng, trái đất không xoay quanh một người, chẳng ai phải có nghĩa vụ làm hài lòng tính xấu đó của bạn. Học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân cũng là một loại năng lực.

5.   Người có trí tuệ cảm xúc thấp: Khua tay múa chân vào cuộc đời người khác

Trên vỉa hè có một bà lão đang bày hàng ra bán, đến tầm trưa, người chồng đạp xe mang cơm đến. Người đàn ông vội dựng chiếc xe hớt hải chạy lại: “Xin lỗi bà, tôi lại đến muộn rồi”.

Người vợ nở nụ cười hiền hậu nói: “Không sao, vẫn còn sớm chán”.

Sau đó hai ông bà ra chiếc ghế đá gần đó vui vẻ cùng nhau ăn cơm.

Nguoi-co-tri-tue-cam-xuc-that-thuong-chat-vat-moi-thanh-cong-5

Một bà thím đúng lúc ấy đi qua, thấy hộp cơm chỉ có vỏn vẹn đôi ba miếng rau miếng thịt, hất hàm nói: "Chị vợ đáng thương quá, làm quần quật cả ngày mà chồng lại cho ăn uống như này ư?”. Nói đoạn xong xoay người rời đi.

Đôi vợ chồng già nhìn nhau, bữa cơm vốn dĩ mang hương vị của hạnh phúc, nào ngờ sau lời nói vô tình ấy lại chỉ còn vị mặn đắng chua chát.

Nhà triết học người Đức Newton-Leibniz có một câu nói rất nổi tiếng: "Thế giới không có hai chiếc lá giống y hệt nhau". Hoàn cảnh sống của mỗi người đều khác nhau, chuyện từng trải qua cũng sẽ không giống. Có thể bất hạnh trong mắt bạn, lại là hạnh phúc của người khác. Đừng đứng trên góc độ bản thân, tùy tiện chỉ tay múa chân vào cuộc đời ai đó, đây mới là biểu hiện cần có của người EQ cao.

Xem thêm: Nguyên tắc vàng cho người thành công: Đừng ngồi đợi may mắn tình cờ!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận