Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

2 năng lực quan trọng nhất đời người không đến từ sách vở mà đến từ trải nghiệm

Cho dù bạn đọc sách cả đời nhưng nếu không có trải nghiệm và sự đúc kết thì cũng khó lòng đạt được 2 năng lực quan trọng nhất đời người này!

2 năng lực quan trọng nhất đời người không đến từ sách vở mà đến từ trải nghiệm

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
2 năng lực quan trọng nhất đời người không đến từ sách vở mà đến từ trải nghiệm
Photo: internet

Năng lực quan trọng nhất đời người: Khả năng quản lý ngưỡng kỳ vọng

Có một công thức như sau: Hạnh phúc = Hiện thực – Ngưỡng kỳ vọng. Để hiểu về công thức này, ta sẽ lấy một ví dụ rất gần gũi, đó là: Khi chúng ta vừa bước vào một môi trường làm việc mới, nếu ngay lúc đầu bạn đã là một người ưu tú, vậy thì hiển nhiên sự kỳ vọng của mọi người xung quanh đối với bạn sẽ không ngừng tăng cao. Đến cuối cùng, sự kỳ vọng này sẽ biến thành những yêu cầu mà bạn không thể đáp ứng được. Lúc này, những đánh giá tiêu cực về bạn cũng dần dần xuất hiện. Thậm chí, bạn còn bị đánh giá là không bằng những người thường ngày có năng lực bình bình, không có gì nổi bật.

Trong cuộc sống đặc biệt là trong công việc, có một loại năng lực quan trọng mà rất ít người thảo luận đến chính là: Làm thế nào để quản lý ngưỡng kỳ vọng của người khác đối với mình? Phương pháp thường thấy đó là “nén” lại sở trường, tuyệt chiêu của mình. Cụ thể là, khi đối phương mong chờ gì đó ở chúng ta, nhưng nếu chưa đến thời khắc quan trọng, ta tuyệt đối sẽ không lấy ra dùng.

2-nang-luc-quan-trong-nhat-doi-nguoi-den-tu-trai-nghiem

Thế nhưng, những người xung quanh cũng không phải kẻ ngốc. Nếu bạn làm như vậy quá nhiều lần người khác sẽ cảm thấy bạn đang “giấu nghề”. Chẳng hạn như những người lúc nào cũng nói: “Ôi không, mình làm bài này không tốt lắm”, hay “Ừ, thì mình thì cũng bình thường thôi”, nhưng cuối cùng điểm lúc nào cũng cao nhất khối.

Làm người, cần phải biết khống chế một cách hiệu quả những kỳ vọng mà mọi người dành cho bạn. Nếu không biết cách quản lý hiệu quả thì kỳ vọng của mọi người đối với bạn sẽ tăng lên, lúc đó bạn sẽ phải đối mặt với những áp lực khiến bản thân không phát triển được. Thậm chí, bạn còn có thể bị gục ngã trước những áp lực đó.

Năng lực quan trọng nhất đời người: Khả năng ứng phó với sự thay đổi của thời gian

Phần lớn mọi người đều đã hoặc đang có cảm giác rằng thời gian trôi rất nhanh. Lúc còn học tiểu học thì thời gian được tính theo tháng, lên đại học thì tính theo kỳ, khi có công việc rồi thì lại tính theo năm. Càng trưởng thành, chúng ta sẽ càng cảm thấy thời gian trôi thật nhanh.

Quảng cáo

Khi ngồi nói chuyện với bố mẹ, ông bà, chúng ta sẽ thường nghe thấy họ nói rằng: Chớp mắt một cái mà đã 10 năm rồi. Họ luôn hồi tưởng lại những câu chuyện của 20, 30 năm về trước, rồi thốt lên rằng cảm giác như chuyện vừa mới xảy ra hôm qua vậy.

Có một cách nói khá thú vị như sau: Lúc 5 tuổi, ký ức của con người có 5 năm. Lúc này khi thêm 1 năm nữa, tức là năm 6 tuổi thì ký ức tăng thêm 1/5. Từ 6 tuổi đến 7 tuổi, ký ức tăng thêm 1/6. Rồi từ 7 tuổi đến 8 tuổi, ký ức tăng thêm 1/7. Cứ tính như vậy thì đến năm bạn 21 tuổi, kí ức sẽ chỉ tăng thêm 1/20 nữa thôi.

Nếu như hồi tưởng lại thật tỉ mỉ, bạn sẽ phát hiện ra: Lúc còn nhỏ, 10 phút nghỉ giữa giờ đủ để bạn chạy ra sân chơi gì đó. Nhưng bạn của hiện tại, chỉ vừa mở một cuốn sách ra, hình như chẳng làm cái gì, một tiếng đồng hồ đã trôi qua rồi. Hay lúc nhỏ, ba tháng nghỉ hè bạn sẽ cảm thấy dài đằng đẵng. Thế nhưng bây giờ, một tháng sao chỉ có 4 tuần, mới chớp mắt đã hết rồi.

2-nang-luc-quan-trong-nhat-doi-nguoi-den-tu-trai-nghiem-1

Càng trưởng thành những chuyện chúng ta cần phải làm và lo nghĩ sẽ ngày càng nhiều. Việc cảm thấy thời gian trôi qua nhanh cũng là chuyện thường thấy. Điều quan trọng là bạn phải làm sao để ứng phó với sự thay đổi đó, làm sao để sống hết mình với thời gian, để nó không trôi qua vô ích. Làm sao để sau này khi già rồi, ngồi hồi tưởng lại câu chuyện của 20, 30 năm trước mà không cảm thấy hối hận, không phải thốt lên “ giá như lúc đó…”.

Thời gian một khi qua đi sẽ không quay trở lại, quan trọng là ở bạn. Mỗi người sẽ có một cách để ứng phó với thời gian khác nhau, cá nhân tôi cho rằng sống hết mình cũng là một năng lực giúp bạn ứng phó với sự thay đổi tự nhiên này. Còn bạn thì sao?

Xem thêm: Đừng bao giờ kết bạn với người quá tinh ranh: Mật ngọt chết ruồi

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo