Muốn sống hạnh phúc và vạn người yêu thương thì đừng nói 5 lời này!

Muốn sống hạnh phúc, gặp nhiều may mắn thì ngoài phải biết đối nhân xử thế, làm nhiều việc tốt còn phải nói những lời hay, ý đẹp. Người làm được điều đó, nhất định sẽ có cuộc sống viên mãn, đủ đầy!

Diệu Nguyễn
12:00 15/05/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Muốn sống hạnh phúc đừng nói lời hà khắc

Người thường xuyên nói lời hà khắc quá đáng, đưa ra yêu cầu vô lý khiến người khác khó lòng chấp nhận thì sẽ khiến mối quan hệ thiếu đi tình người, dễ nảy sinh ác cảm. Một người nếu cử dùng kiểu lời này đối nhân xử thế thì không chỉ làm chuyện khó thành, còn khiến cho các mối quan hệ dần rời xa.

Muon-song-hanh-phuc-duoc-van-nguoi-yeu-thuong-dung-noi-5-loi-nay-3

Từ xưa đến nay, phàm là người thích nói lời hà khắc khó nghe, cuộc sống sẽ khó khăn trăm bề. Sự nghiệp muốn thành công rực rỡ đòi hỏi nỗ lực của rất nhiều người. Đó là cả một quá trình dài do tập thể cùng nhau hoàn thành. Nếu bản thân chỉ tích một thân một mình, không cần nhuwgx mối quan hệ thì tiền đồ sẽ u tối, nhạt nhòa.

2.   Muốn sống hạnh phúc thì đừng ăn nói tục tĩu

Tố chất văn hóa, phẩm chất của một người được đánh giá dựa trên cách mà họ nói chuyện. Ở đời, có người nói chuyện lịch sự tao nhã, cũng có không ý người nói chuyện hàm hồ, muốn gì nói đó.

Một người nếu cứ mở miệng là nói tục chửi bậy, không những làm mất đi phong độ của bản thân mà còn hủy hoại cả hình tượng cá nhân của mình. Thế nhưng, không phải ai cũng ý thức được điều này. Họ nói chuyện không điểm dừng và cho rằng nói ra những lời như vậy là vinh quang, là tự hào. Đặc biệt là những từ mang ý nghĩa xấu được dùng phổ biến trên mạng xã hội hiện nay. Thậm chí, có không ít người còn cho rằng, những lời nói như vậy còn có thể gây cười, mang tính hài hước, trêu đùa. Nhưng thực tế, trong mắt người khác bạn là kẻ hợm hĩnh, không đàng hoàng, ấn tượng về bạn đã xấu đi rất nhiều.

3.   Muốn sống hạnh phúc đừng nói dối

Nói dối là một trong “ngũ giới” của Phật Giáo. Người xuất gia không được nói dối. Tất cả lời nói ra đều phải dựa trên sự thật làm chứng cứ, sự thành khẩn làm người và sự chân thành hành sự. Đây mới là tác phong và thái độ cơ bản nên có của mỗi người.

Muon-song-hanh-phuc-duoc-van-nguoi-yeu-thuong-dung-noi-5-loi-nay-4

Một người nếu không thể thành thật, giữ chữ tín thì lời nói ra khỏi miệng cũng khó lòng làm được. Kiểu người như vậy, thậm chí vì để hoàn thành mục tiêu của bản thân mà cố tình sử dụng những thủ đoạn lừa gạt ác ý. Họ còn tự bịa đặt ra những lời nói hoang đường để người khác tin tưởng, mê hoặc lòng người. Chỉ vì một chút lợi ích nhỏ nhoi của mình mà làm hại đến lợi ích to lớn của người khác. Hành vi hại người trục lợi này khiến kẻ tiểu nhân mất đi phúc phần có sẵn, hủy hoại hạnh phúc đời mình.

4.   Muốn sống hạnh phúc không nói lời ác ý

Con người sống trên đời ai cũng cần phải có giới hạn đạo đức và nói năng chuẩn mực. Đồng thời, làm việc gì cũng nên suy nghĩ đến cảm nhận và lợi ích của người khác.

Người xưa có câu: “Một lời nói tốt, ấm ba mùa đông. Một lời cay độc, lạnh người sáu tháng”. Biết cách giao tiếp, đối nhân xử thế, nói những lời hay ý đẹp là sự bày tỏ tôn trọng và dịu dàng nhất đến đối phương. Và bản thân người làm được cũng nhận về sự tôn trọng xứng đáng.

Muon-song-hanh-phuc-duoc-van-nguoi-yeu-thuong-dung-noi-5-loi-nay-1

Lời nói ra, cho dù vô ý hay cố tình, ác khẩu làm tổn thương người khác thì bên chịu cay đắng nhất vẫn là bản thân. Mà loại đắng cay này chính là sự tổn thương vô hình, làm ảnh hưởng đến tinh thần, thậm chí còn hủy hoại tương lai.

5.   Muốn sống hạnh phúc không nói hai lời

Cổ nhân có câu: “Gặp người nói tiếng người, gặp quỷ nói tiếng quỷ”. Lời nói xa rời thực tế sẽ khiến đôi bên ngộ nhận, dẫn đến mâu thuẫn và xung đột. Ấy vậy mà người nói ra những lời này chỉ đứng một bên xem thành quả mình gây ra rồi cười cợt, ngư ông đắc lợi. Kiểu người như vậy chỉ có thể nhận về sự ghét bỏ bởi phẩm đức bại hoại. Và đương nhiên, họ cũng sẽ nhận báo ứng nghiêm trọng chực chờ phía trước.

Nếu như đã có thói quen nói lời xấu này thì hãy cố gắng quay đầu là bờ, thay đổi hướng thiện để tích đức, tích phúc về sau.

Xem thêm: “3 không” của người đáng tin: Không qua loa, không nuốt lời, không so đo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận