Mối quan hệ cho bạn cơ hội, nhưng nắm bắt được hay không lại nằm ở năng lực

Mối quan hệ có thể đem đến cho bạn cơ hội, nhưng nắm bắt được cơ hội đó để thành công được hay không là do năng lực của bạn. Nếu năng lực không đủ thì có trăm ngàn cơ hội trước mắt bạn cũng chẳng thể phất lên được!

Diệu Nguyễn
05:00 02/05/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năng thực hay quan hệ mới là thứ quyết định sự thành công? Có lẽ chúng ta nên thôi phân vân, bởi vì nếu bản thân không đủ năng lực, làm chuyện gì cũng khó.

Mọi người đều cho rằng “Nhất quan hệ, nhì tiền tệ, ba trí tuệ”. Nhưng tôi lại không nghĩ vậy, những điều này chỉ mang tính chất nhất thời mà thôi. Bạn thử nghĩ mà xem, từ xưa đến nay cái tồn tại mãi mãi chẳng phải là trí tuệ hay không? Thế mới nói, nếu bản thân không đủ năng lực, mọi thứ xung quanh như mối quan hệ, tiền bạc đều trở nên vô nghĩa mà thôi.

Mọi mối quan hệ đều xuất phát từ hai chiều

Ngoại trừ gia đình, mọi mối quan hệ khác trong xã hội đều là sự sòng phẳng. Đó là một sự thật có phần phũ phàng nhưng buộc bạn phải chấp nhận. Sự sòng phẳng ở đây không rõ ràng đến mức một cộng một bằng hai. Nhưng ít nhất, nó là sự cho đi và nhận lại từ hai phía.

Nếu hai người chơi với nhau mà đối phương cho bạn quá nhiều, bạn sẽ thấy thỏa mãn. Nhưng hãy đặt ngược lại câu hỏi: “Giá trị của mình với người ta là gì?”.

Moi-quan-he-cho-ban-co-hoi-nhung-nam-bat-duoc-khong-la-do-nang-luc-1

Chẳng may một ngày đột nhiên bạn bị thất nghiệp. Người bạn sẽ sẵn sàng hy sinh một ngày cuối tuần, giảng giải cho bạn đủ những triết lý trên trời dưới biển. Ngẫm lại những câu nói của nó khiến bạn khắc cốt ghi tâm mà đứng dậy. Nhưng khi họ có chuyện cần chia sẻ, bạn lại không đủ năng lực phân tích, không có kinh nghiệm, chưa kể là không có thời gian dành cho họ. Vậy thì tất nhiên, họ sẽ đi tìm những người khác đủ năng lực để cho họ câu trả lời.

Vậy nên, chẳng có mối quan hệ nào kéo dài được khi cả hai bên không có sự cho đi và nhận lại phù hợp.

Bản thân không có năng lực thì “ô dù” cũng chẳng giúp được bạn

Trong từng giai đoạn của cuộc đời, có người đến rồi đi, có người ở lại nhưng không có nghĩa là mãi mãi. Mọi mối quan hệ chúng ta có được đều chỉ là tạm thời, thứ trường tồn mãi mãi chỉ có năng lực của bản thân mà thôi.

Nếu bạn tự tin rằng mình có “ô dù” rồi, cứ bám vào đó mà dương dương tự đắc. Bạn có từng nghĩ đến một ngày “ô dù” bay mất thì sao không?

Moi-quan-he-cho-ban-co-hoi-nhung-nam-bat-duoc-khong-la-do-nang-luc-2

Người thông minh thật sự sẽ không dành quá nhiều thời gian để phát triển mối quan hệ mà thay vào đó họ tập trung rèn luyện và phát triển bản thân. Bởi họ biết rằng, dù cuộc đời này có nổi trận cuồng phong, mưa to bão lớn thế nào miễn có “sức đề kháng” tốt, ta đều có thể vượt qua được.

Mối quan hệ cho bạn cơ hội, nhưng nắm bắt nó thế nào là chuyện của năng lực

Việc quen người này, biết người kia có thể giúp bạn có được những công việc đáng mơ ước, những người bạn mới hoặc những cơ hội phát triển. Nhưng đó mới chỉ là bước đầu tiên! Còn những bước sau như thế nào, có thành công hay không, có phát triển hay không là do năng lực của bạn quyết định.

Moi-quan-he-cho-ban-co-hoi-nhung-nam-bat-duoc-khong-la-do-nang-luc-3

Đối với người có năng lực, “cơ hội” là điều may mắn. Nhưng đối với người không đủ tài giỏi “cơ hội” là sự lãng phí. Bởi vì họ không biết làm cách nào để cơ hội ấy không tuột khỏi tay và “nuôi” nó phát triển hơn nữa.

Người không ngoan sẽ đầu tư vào bản thân mình trước, sau đó mới sử dụng các mối quan hệ như một chất xúc tác để tạo ra những “cú nổ” lớn trong cuộc đời!

Xem thêm: Người khôn ngoan biết “giả ngốc” 3 thời điểm này sẽ tránh được nhiều tai ương nơi công sở

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận