Mẹ nghèo qua đời bên mâm cơm bày sẵn 5 cái bát – Câu chuyện nhân văn khiến nhiều người day dứt

 “Mẹ nghèo qua đời bên mâm cơm bày sẵn 5 cái bát” là câu chuyện khiến nhiều người phải suy ngẫm về đạo hiếu ở đời.

Diệu Nguyễn
05:00 04/01/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Mẹ nghèo qua đời bên mâm cơm bày sẵn 5 cái bát”

Ngày đứa con thứ 5 vừa đầy tháng cũng là ngày bà nhận tin dữ rằng chồng đã qua đời khi giàn giáo công trình bị sập. Từ đó trở đi, bà làm việc không ngừng nghỉ để nuôi 5 đứa con.

Nhiều con là vậy, vất vả nuôi nấng con là vậy nhưng năm nay đã 70 tuổi bà lại sống cô quạnh một mình ở căn nhà cũ từ ngày ông bà mới cưới. 5 đứa con con của bà hiện nay đều đã yên bề gia thất và chuyển đến những nơi khác nhau để sinh sống, làm ăn. Mỗi năm những người con của bà chỉ về quê đúng một lần vào dịp tết. Vì thế, đến khoảng tầm giữa năm như bây giờ bà rất nhớ con cháu, nhiều lần muốn xách túi lên thành phố thăm con, thăm cháu nhưng sức khỏe ngày càng yếu nên bà không thể đi xa được, chỉ miễn cưỡng ngồi nhà mong ngóng con cháu về thăm.

Me-ngheo-qua-doi-ben-mam-com-bay-san-5-cai-bat-1

Tháng trước, bà bị trúng gió được người hàng xóm phát hiện đưa đến bệnh viện. Sau khi cấp cứu xong, bà nhất quyết đòi về nhà dù ở nhà không có ai bên cạnh. Đêm đó, đột nhiên bà lên cơn sốt nặng, bà nửa tỉnh nửa mê đứng phắt dậy vào bếp nấu cơm.

Bà vừa nấu vừa cười nói: “Đủ món rồi, 5 món 5 đứa thích nhất chắc chúng nó sẽ mừng lắm đây”

Nói rồi bà tự vỗ tay, xong quay người chạy vội vào giường lấy điện thoại, tay run run bấm số gọi cho anh con trai cả. Vừa nghe tiếng con trai, bà mừng quýnh: “Con à, nghe người ta nói con vừa mua xe ô tô, tiện thể con cho thằng Bốp về nhà thăm mẹ hai hôm cuối tuần đi con”

Anh con trai nghe vậy khó chịu đáp: “Sao mẹ lại gọi con giờ này vậy? mà thằng bé cuối tuần còn phải đi học đàn, học vẽ nửa thời gian đâu mà về quê suốt, với cả chúng con cũng bận ai mang nó về được”

Thấy mẹ ú ớ mãi không trả lời, anh con trai cả nói tiếp: “À, hay mẹ hết tiền rồi, ý mẹ là muốn con gửi tiền về đúng không? Mà mấy cô chú cũng buồn cười thật, đâu phải cứ anh cả là có nhiệm vụ chu cấp cho mẹ đâu, con nào cũng là con mà, mẹ có chăm con nhiều hơn chăm chúng nó được ngày nào đâu, chúng nó cũng phải có bổn phận lo toan cho mẹ chứ”

Bà nghe con trai nói vậy thì rưng rưng nước mắt, nghe tiếng mẹ sụt sùi bên kia điện thoại, anh con trai cả bèn dịu giọng nói: “Thôi để mai con gửi cho mẹ 2 triệu”

Bà định nói rằng bà không cần tiền nhưng đầu dây bên kia đã cúp máy từ bao giờ. Bà cầm điện thoại ngẩn người một lúc, gạt nước mắt gọi cho cô con gái thứ hai, thế nhưng cả chục cuộc không một ai bắt máy. Bà lẩm bẩm: “Con bé này số khổ, chắc lại đi làm ca đêm rồi, vất vả như thế còn bị chồng mắng chửi, khổ thân con gái tôi quá”

Vừa nói, bà vừa tìm số anh con trai thứ ba. Vừa bắt máy, bà còn chưa kịp hỏi con có khỏe không thì anh đã vội cất lời: “Con đang bận tiếp khách tý mẹ nhé, mai con gọi lại sau”.

Nghe tiếng tút kéo dài, bà lão cầm điện thoại lẩm bẩm nói, giọng như nghẹn lại: “Các con thực sự bận rộn đến mức không thể nói với mẹ một câu tử tế sao?”

Rồi bà lại chép miệng than thở: “Giờ này mà còn khách khứa gì, chắc lại đi gái gú gì rồi cái tính đào hoa từ bé đến giờ vẫn không bỏ”

Gọi 3 người con đầu, không một ai làm bà lão nhẹ lòng cả, chỉ còn 2 hy vọng cuối cùng bà vẫn quyết không từ bỏ. Khi đang gọi cho anh con trai thứ tư thì vợ anh bắt máy ngay lập tức, bà lão mừng rỡ nói: “Con ơi, các con dạo này khỏe không? Về ăn cơm với mẹ, nay mẹ nấu nhiều món ngon lắm, toàn món các con thích thôi”

Cô con dâu nghe vậy liền nói: “Khỏe sao được mà khỏe hả mẹ, con đang ốm nghén mà mẹ cứ kêu chồng con về quê là sao? Mẹ định để con ở đây chịu khổ mình à?”

Bà lão nghe vậy thì hoảng hốt nói: “Ừ…à…mẹ quên là con đang mang thai. Mẹ…mẹ…”

“Thôi thế mẹ nhé”- Cô con dâu còn không chờ bà nói hết câu liền cúp máy.

Bà lão vẫn mỉm cười nghĩ “Con gái út thương mình nhất, nhất định nó sẽ về nhà ăn cơm mình nấu”. Nghĩ vậy, bà vội vã tìm số con gái út và lập tức nhấn gọi, nào ngờ đầu dây bên kia là tiếng “Thuê bao quý khách đã hết tiền, vui lòng nạp thêm tiền để tiếp tục cuộc trò chuyện”. Bà lão nghe xong thì đập đập chiếc điện thoại, nhưng mãi không cách nào liên lạc được với con gái út bà liền bậc khóc nức nở.

Me-ngheo-qua-doi-ben-mam-com-bay-san-5-cai-bat-2

Đột nhiên, bà đứng dậy đi vào bếp lấy ra 5 chiếc bát và 5 đôi đũa mang đến bày sẵn lên mâm. Bà lau nước mắt, mỉm cười nhưng chợt thấy trong người lành lạnh, bà lão ngồi xuống ghế rồi gục đầu xuống bàn ăn. Và ngày mai, người ta không thấy bà tỉnh lại nữa.

Lời bình câu chuyện “Mẹ nghèo qua đời bên mâm cơm bày sẵn 5 cái bát”

Câu chuyện “Mẹ nghèo qua đời bên mâm cơm bày sẵn 5 cái bát” khiến nhiều người phải suy ngẫm về đạo hiếu ở đời.

Tình thương của cha mẹ vô bến vô bờ mà không bao giờ mong báo đáp. Và cũng không ai có thể hiểu được sự “cam chịu” của lòng mẹ trước những sóng gió cuộc đời đến đâu. Cha mẹ sinh con, nuôi dưỡng con cho đến ngày khôn lớn, dựng vợ gả chồng cho con để con có một gia đình riêng và tiếp tục làm cha, làm mẹ và tiếp tục lo lắng cho thế hệ sau. “Nước mắt chảy xuôi” đó là quy luật và cha mẹ nuôi con hầu như ai cũng mong con cái của mình được hạnh phúc, không bắt buộc con cái phải lo lắng cho mình. Nếu cha mẹ nuôi con “không tính tháng tính ngày” thì con cái cũng nên biết đến “công cha, nghĩa mẹ” mà làm tròn bổn phận của một người con.

Thế nhưng ở đời, mấy ai hiểu được điều này để làm tròn đạo hiếu với cha mẹ của mình?

Xem thêm: Gia đình độc hại: Đừng tổn thương con dưới danh nghĩa tình thương

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận