Ly cà phê “đúng hẹn” – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người trọng chữ tín thì dù có là ly cà phê 25 ngàn đi chăng nữa họ cũng sẽ giữ đúng lời hứa, trả đúng hẹn. 

Diệu Nguyễn
08:25 22/06/2024 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Gã mới được “thăng chức” lên ngồi quản lý quầy thu ngân. Đang ngồi kiểm tra mấy khoản chi phí của quán thì cô bé nhân viên chạy vào báo cáo: “Sếp ơi, có chú bàn 14 uống mỗi ly cà phê 25 ngàn mà đưa tờ tiền 500 ngàn. Con xin tiền lẻ thì chú ấy nói trưa quay lại trả luôn. Sếp muốn lấy ngay hay để người ta trả sau ạ?”.

Gã nghe vậy thì nhìn ra bàn 14, thấy người đàn ông kia thấp thoáng quần tây, sơ mi lại không chải chuốt thời thượng, gã nghĩ thầm chắc không phải dân cò cói.

Gã nhặt ra 475 ngàn tiền thối, nhưng rồi lại nói với con bé: “Thôi, người ta bảo trưa sẽ quay lại trả, con cứ để người ta trả sau cũng được. Với cũng để xem chú cháu ta có bị lừa không!”.

Con bé ra nói lại với khách. Người đàn ông thấy vậy thì uống thêm hớp nước rồi đứng dậy đi về. Con bé thấy khách vừa đi thì chạy vào quầy hỏi: “Sao chú không ra nhìn mặt người ta, để có gì họ quỵt mình còn nhớ để đòi tiền”.

Ly-ca-phe-dung-hen-cau-chuyen-nhan-van-dang-ngam (1)

Gã cười nói: “Người ta mà quay lại chú sẽ nhìn sau, còn nếu họ lừa mình thì chú cũng chẳng cần biết mặt làm gì. Biết nhau cả tông tích còn bị lừa như cơm bữa, biết mỗi mặt thì làm được gì?”.

Chiều mát rảnh khách, gã ngồi ngả lưng ở quầy định chợp mắt một lúc. Một người phụ nữ thanh tú dắt tay bé gái tầm 3 tuổi bước vào quán, nói: “Anh ơi, sáng nay ông xã em uống ly cà phê ở đây chưa trả tiền. Ảnh định đưa mẹ con em trưa nay sang đây ăn bún cá rồi trả tiền luôn, nhưng ảnh bận công chuyện nên đi trước, ảnh nhờ em tới trả tiền cà phê “.

Gã rót nước lọc mời hai mẹ con. Con bé ngoan ngoãn, lễ phép vòng tay: “Con cảm ơn chú ạ!”.

Gã nhìn con bé, nó xinh như thiên thần vậy. Nhìn một lúc, trong đầu gã liền họa xong khuôn mặt của người khác sáng nay, một người đàn ông chữ chạc và phúc hậu.

Sưu tầm

Xem thêm: Một người chồng tốt – Câu chuyện đáng suy ngẫm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận