Lời nói dối vĩ đại – Câu chuyện nhân văn cảm động

Thomas Alva Edison là một đứa trẻ rối trí, vậy mà, nhờ có một người mẹ tuyệt vời cùng với lời nói dối vĩ đại, cậu đã trở thành thiên tài của thế kỷ.

Diệu Nguyễn
15:35 13/06/2024 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Edison sinh ngày 11/2/1847, tại Milan, Ohio (Mỹ), từ khi sinh ra cậu luôn bị những người xung quanh coi là đứa trẻ "đần độn, rối trí" (tâm thần). Vào năm 7 tuổi, một hôm Edison từ trường về nhà và nói với mẹ: "Mẹ ơi, thầy giáo bảo con đưa cho mẹ cái này ạ!".

Người mẹ thấy vậy thì cầm lấy, cẩn thận mở ra xem, bên là lá thư của giáo viên chủ nhiệm gửi cho phụ huynh em Edison. Đọc xong lá thu, nước mắt bà Nancy Elliott giàn giụa. Cậu bé Edison thấy vậy đứng ngẩn người kinh ngạc, rồi cất tiếng hỏi mẹ: “Thầy giáo đã viết gì trong đó ạ?”

Ngập ngừng một lát, bà Nancy đọc to lá thư cho con trai mình: "Con trai của ông bà là một thiên tài! Nhưng ngôi trường này quá nhỏ, các giáo viên của chúng tôi cũng không có đủ năng lực để dạy dỗ cậu bé. Bởi vậy, xin ông bà hãy tự kèm cặp con trai mình để cậu bé được phát triển tốt hơn!”.

Loi-noi-doi-vi-dai-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong

Kể từ đó, Edison không đến trường thêm một lần nào nữa, thay vào đó cậu được mẹ, cũng từng là giáo viên ở Canada kèm cặp, dạy dỗ mỗi ngày.

Nhiều năm sau đó, mẹ của Edison đã qua đời, còn con trai bà lúc bấy giờ đã trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 20, người được mệnh danh là "Thầy phù thủy ở Menlo Park" nhờ những sáng chế thiên tài, cống hiến cho nền văn minh nhân loại.

Một ngày, khi xem lại những kỷ vật của gia đình, Edison vô tình nhìn thấy một tờ giấy gập nhỏ được cất gọn trong ngăn kéo bàn ở phòng mẹ. Tò mò mở ra đọc, thì Edison mới biết đây chính là lá thư của thầy giáo năm nào. Trong thư, có đoạn: "Con trai ông bà là đứa trẻ rối trí. Chúng tôi không thể chấp nhận cho trò ấy đến trường học được nữa".

Edison đã khóc hàng giờ sau khi đọc lá thư này. Sau này, Edison viết trong nhật ký rằng: "Thomas Alva Edison là một đứa trẻ rối trí, vậy mà, nhờ có một người mẹ tuyệt vời cùng với lời nói dối vĩ đại, cậu đã trở thành thiên tài của thế kỷ".

Sưu tầm

Xem thêm: Bài học cuối cùng – Câu chuyện Phật giáo đáng suy ngẫm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận