Khủng hoảng tuổi trung niên và những bài học đắt giá: Tìm đúng vị trí là điều quan trọng nhất để thành công

Khủng hoảng tuổi trung niên giúp tôi nhận ra, giống như loài chim không phải cứ bay cao là tốt, trong công việc quan trọng nhất là ở đúng vùng trời.

Diệu Nguyễn
11:00 28/04/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khủng hoảng tuổi trung niên cho phép tôi chấp nhận thực tế sớm hơn

Đôi khi chúng ta thực sự phải thừa nhận rằng: Bản thân mình không thể làm tốt mọi thứ như trước. Không phải thừa nhận điều này để từ bỏ việc nỗ lực, mà là nhận ra những hạn chế để khắc phục và biến mình trở thành phiên bản tốt hơn mà thôi.

Khi còn nhỏ, tôi ám ảnh và không mấy thiện cảm với “con nhà người ta”. Ngày nào trong bữa cơm, tôi cũng bị đem ra so sánh với con nhà người ta. “Nhìn con nhà người ta mà xem, thi toàn 9 với 10, còn con mình thì…”. Nghe vậy, tôi cũng buồn lắm, vì tôi đã học rất chăm chỉ nhưng không được công nhận.

Tưởng vậy là xong, nào ngờ lớn lên, lập nghiệp và kết hôn, nhà thằng Vương bạn tôi lại trở thành nỗi ám ảnh của tôi. “Nhìn chồng người ta đi, ngày cho vợ bao nhiêu tiền, mặc sức mua sắm. Còn anh kiếm được bao nhiêu rồi?”. Nhưng rõ ràng tôi đã làm việc rất chăm chỉ, tăng ca vất vả thế cơ mà.

Khung-hoang-tuoi-trung-nien-va-nhung-bai-hoc-dat-gia

Cuộc sống là vậy, chúng ta bị định nghĩa bởi các gọi là thành tích và tiền bạc che mờ mắt. Để rồi, ta như bị một ngọn núi đè xuống, không cựa quậy cũng chẳng hít thở được.

Bạn sẽ hỏi, vậy làm việc chăm chỉ có ích không?

Nó hữu ích, nhưng không có nghĩa là mọi nỗ lực đều có hiệu quả ngay tức thì. Trong nhiều trường hợp, nỗi đau của chúng ta thường bắt nguồn từ việc chúng ta thiếu hiểu biết về thực tế. Vì so sánh quá mức với người khác rồi sinh ra cảm giác “mình không đủ tốt”. Nhưng thực tế, có phải thành công chỉ được tạo nên bởi những người có vẻ tốt hơn bạn? Không phải vậy!

Một số người có thể đạt được 10 điểm, một số khác có thể đạt được 8 điểm, còn một số chỉ đạt được mức điểm để vượt qua. Thay vì cứ mãi ngước nhìn những thứ xa tầm với, hãy học cách nhìn xuống để thấy mình còn may mắn biết bao.

Chúng ta là mỗi cá thể riêng biệt và không phải quy chuẩn nào của xã hội cũng đều được áp dụng cho tất cả mọi người. Chấp nhận thực tế và chấp nhận bản thân là chìa khóa để phát triển tâm lý của bạn ngày càng mạnh mẽ vững vàng hơn.

Khủng hoảng tuổi trung niên cho phép tôi định vị chính xác về bản thân sớm hơn

Việc chấp nhận thứ hạng của bạn ở công ty, vị trí của bạn trong cuộc đời có phải để bạn không làm việc chăm chỉ nữa không?

Không hẳn vậy. Nếu bạn không muốn bị thực tế cuộc sống và xã hội đào thải thì ít nhất bạn phải trở thành người khó bị thay thế. Bạn nên dành thời gian và năng lượng để khám phá các sở trường của bản thân và tự tạo ra hệ thống đánh giá riêng cho mình. Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ trong một thời gian dài ở một lĩnh vực nào đó, nhưng người khác lại đánh giá bạn không cao. Bạn có thể đang đi sai hướng đấy!

Khung-hoang-tuoi-trung-nien-va-nhung-bai-hoc-dat-gia-3

Có câu nói như thế này: “Lợi thế của những người trẻ tuổi đó là, họ đều tin rằng mình có thể bay, dù cuối cùng vẫn ở trên mặt đất”. Nhưng thực tế, việc tin rằng bạn có thể bay khác với việc bạn có thể bay được. Các loại chim khác nhau đều có khu vực thích hợp riêng của mình. Một số loài có thể bay cao đến vài trăm mét, trong khi một số loài có thể bay tới hàng chục nghìn mét. Đối với loài chim, không phải bay cao là tốt, bởi chúng có thể gặp nguy hiểm nếu bay ở vùng trời không thích hợp. Điều này cũng đúng với con người. Mỗi chúng ta đều có lĩnh vực phù hợp với mình. Chỉ bằng cách tìm đúng vị trí, bạn mới có thể phát huy tối đa tài năng và tiềm năng của bản thân.

Một câu hỏi mà mọi người phải suy nghĩ ở tuổi trung niên là: "Tôi đang làm gì, cuối cùng tôi sẽ làm được gì khi cái gì tôi cũng biết mà chỉ biết chút chút?”

Có câu “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, vững một lĩnh vực sẽ tốt hơn nhiều so với việc mỗi lĩnh vực biết chút chút rồi chẳng đâu vào đâu cả. Đối với người trẻ tuổi, càng sớm tạo dựng được thương hiệu cá nhân thì càng dễ có được lòng tin của người khác. Đồng thời, cũng sẽ tăng khả năng thành công trên con đường sự nghiệp.

Khủng hoảng tuổi trung niên đã thúc giục tôi làm những việc có ý nghĩa hơn với quỹ thời gian có hạn

Một vấn đề lớn mà giới trẻ hiện đại phải đối mặt là: Lương thì ba cọc ba đồng nhưng tiêu dùng quá mức.

So với những người đi trước, khả năng xử lý thông tin của chúng ta thực tế vẫn chưa được cải thiện nhiều. Thế nhưng, thông tin cần được xử lý mỗi ngày lại tăng theo cấp số nhân. Điều này khiến bạn nghĩ rằng nhịp sống đã được đẩy nhanh và bạn cũng nhận thức được nhiều điều chưa biết về cuộc sống hơn.

Nhưng thực tế, đây chỉ là ảo tưởng. Cuộc sống của chúng ta không phải trôi nhanh vì những thông tin phức tạp, mà là bản thân bạn đang thụ động và dành nhiều thời gian cho những việc vô nghĩa.

Khung-hoang-tuoi-trung-nien-va-nhung-bai-hoc-dat-gia-1

Khi bạn còn trẻ câu cửa miệng mà bạn hay nói là: "Tôi vẫn còn trẻ, tôi có nhiều thời gian. Việc gì tôi phải vội?". Tuy nhiên, khi ở tuổi trung niên tôi lại có cách hiểu gần như ngược lại về câu này: Thời gian vô tình nhưng công bằng cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác. Cũng chính vì bạn còn trẻ, còn nhiều năng lượng nên dành thời gian nhiều hơn cho những việc có ý nghĩa. Hãy chứng minh cho người khác thấy khả năng của bạn. Hãy đặt điện thoại xuống để giảm bớt các tương tác xã hội không cần thiết. Đừng bị thông tin sai sự thật và môi trường xung quanh dắt mũi, hãy biết cách giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Chỉ bằng cách nâng cao giá trị của thời gian, chúng ta mới có thể thực sự làm giàu ý nghĩa của cuộc sống.

Khủng hoảng tuổi trung niên có thể phát huy mặt tích cực hay không phụ thuộc phần lớn vào thái độ sống của bạn ở hiện tại và trong tương lai!

Xem thêm: Quy luật đối lập của đời người: Thấu hiểu được sẽ có cuộc sống tự tại chân chính

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận