Tuổi trung niên: 4 điều nhất định không nên làm để cuộc sống được yên ổn, thảnh thơi

Bước sang tuổi 40, nghĩa là con người chúng ta đã chính thức bước sang tuổi trung niên. Đây là thời điểm mà mỗi người phải gánh trên vai trách nhiệm lớn lao, áp lực nặng nề.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bước sang tuổi 40 nhất định phải nhớ...

Khi bước sang tuổi 40, hầu hết mọi người tập trung tinh thần và thể lực cho người thân trong gia đình. Đây cũng là giai đoạn toàn tâm toàn ý cho công việc và sự nghiệp.

Con người vào ngưỡng tuổi 40 trở nên bận rộn hơn. Chúng ta thường đi sớm về muộn, một ngày vội vã trôi qua, ngẩng mặt lên trời đã tối. Cuộc sống mưu sinh với mối lo cơm áo gạo tiền khiến tâm trí mỏi mệt. Tâm mệt, chẳng biết thổ lộ chia sẻ cùng ai, có khi cũng chẳng dám nghỉ ngơi.

Đặc trưng của giai đoạn này là vậy nên khi bước qua tuổi 40, để cuộc sống giảm bớt lo âu, thanh thản an nhiên hơn, có những việc không nên để ý, hãy bỏ qua, đừng can thiệp. Tuổi trung niên nên tránh thị phi và dành nhiều thời gian cho những việc ý nghĩa.

1. Không can thiệp vào việc của người khác

Ở đời, chuyện của người khác không liên quan đến mình, tốt nhất không nên can dự. Có một số người cả ngày chẳng làm gì, chỉ thích dựng chuyện, tạo thị phi. Có một số chuyện dù rất nhỏ nhưng bị họ thổi phồng lên vô hạn.

Nếu chúng ta tham dự vào cùng họ sẽ khiến cuộc sống của bản thân thêm mệt mỏi mà dần dần, chúng ta sẽ mang tiếng là người nhiều chuyện.

Lời khuyên dành cho những người bước vào tuổi 40, hãy tránh xa hoặc hạn chế quan tâm, can dự đến việc vặt vãnh của người khác. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn cho những người thân, dạy dỗ con cái, chăm sóc cha mẹ già, đó là việc mà những người đã bước vào tuổi trung niên nên làm. Nếu làm được như vậy, cuộc sống mới càng lúc càng ý nghĩa.

buoc-sang-tuoi-trung-nien-4-dieu-nhat-dinh-khong-nen-lam-1

2. Không làm những việc đã biết rõ là sai trái

Có một số người dù biết rõ mình sai nhưng vẫn tái phạm sai lầm, biết rõ việc mình làm sẽ gây tổn thất đến lợi ích của người khác nhưng vẫn cố tình thực hiện. Kiểu người như vậy sẽ không bao giờ lắng nghe, tiếp thu lời khuyên của người khác, không tôn trọng người khác.

Biết rõ việc sai trái vẫn cố tình làm, điều này không chỉ khiến bản thân mình đắc tội với họ mà thậm chí còn gây họa cho người, rước họa vào thân. Chọn bạn mà chơi, bước sang tuổi trung niên, mỗi chúng ta càng nên học cách tránh xa những mối quan hệ vô nghĩa, tránh giao du với những người có nhân phẩm thấp kém.

Còn khi đã bước qua tuổi 50 hãy khắc ghi...

Con người khi đã bước qua tuổi 50 là chúng ta đã đi được một nửa cuộc đời. Lúc này, càng nên nâng niu, trân trọng cuộc sống, trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà bản thân đang sở hữu.

Đồng thời phải nhớ, không nên hy sinh, bỏ công sức của mình ra một cách vô ích, đừng dành sự nhiệt tình của bản thân cho những người không biết trân trọng, những người làm tổn hại đến mình.

Khi đã bước qua tuổi 50, có 2 kiểu người nhất định không nên kết giao hay liên quan đến họ bởi sẽ chỉ khiến chúng ta rước thêm rắc rối vào người.

1. Những người không muốn người khác tốt hơn mình

Có một kiểu người trên thế gian này không chấp nhận được việc người khác tốt hơn mình. Xung quanh chúng ta luôn tồn tại kiểu người như vậy. Họ có lòng đố kỵ rất hơn, hay thích so sánh bản thân với người khác về cuộc sống, tiền bạc, con cái...

Tốt nhất chúng ta nên tránh xa kiểu người này, bởi nếu chúng ta có cuộc sống tốt hơn họ, sẽ khó tránh được việc họ nảy sinh tâm lý so bì để rồi thù ghét, tạo những chuyện khiến ta bận lòng. Bước qua tuổi 50, những mối quan hệ xã giao vô bổ, tốt nhất nên buông, những người làm chúng ta tổn thương, tốt nhất nên quên.

buoc-sang-tuoi-trung-nien-4-dieu-nhat-dinh-khong-nen-lam-2

2. Những người sống 2 mặt

Đây chính là kiểu người trước mặt thì ra vẻ tốt đẹp tử tế, nói những lời ngọt bùi dễ nghe nhưng sau lưng thì có thể đặt điều, dựng chuyện, nói xấu chúng ta không tiếc lời. Kiểu người này tâm địa hẹp hòi, thù dai, chúng ta không thể biết lúc nào sẽ đắc tội với họ.

Đi qua nửa đời người, tốt nhất hãy giữ một khoảng cách nhất định với những người như thế, nếu không, họ sẽ giống như một quả bom được hẹn giờ, có thể khiến cuộc sống của chúng ta nổ tung lúc nào không hay.

Con người cho dù sau tuổi 40 hay 50 đều nên thực tế trong cuộc sống. Hãy buông bỏ những thứ không cần thiết và trân trọng những người giúp đỡ mình, những việc hữu ích, ý nghĩa với bản thân.

Xem thêm: Vì sao người trưởng thành thực sự là nhìn thấu mà không nói thấu?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cổ nhân có câu: "Đại sự thiên hạ đều xuất phát từ những việc tưởng như nhỏ nhặt, chuyện khó thiên hạ đều xuất phát từ những việc tưởng là giản đơn".

Lời răn dạy của người xưa: 'Quét nhà chưa xong, lấy gì quét thiên hạ'
0 Bình luận

Một đoàn thám hiểm núi tuyết ở Mỹ trong một lần công khai tuyển chọn thành viên đã tiến hành một số vòng kiểm tra. Trưởng đoàn thám hiểm Mark sẽ là người kiểm tra 15 ứng viên ở vòng cuối cùng.

Cạm bẫy cuộc đời - Câu chuyện ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống
0 Bình luận

Cuộc đời con người sẽ luôn có những thay đổi. Hôm nay có thể là ánh đèn sân khấu phong nhã hào hoa, ngày mai lại là vấp ngã xuống đáy.

Khi bạn nhận ra 'đời người vô thường', mọi nỗi đau sẽ trở nên bình thường
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất