Không muốn sống cuộc đời tầm thường phải ghi nhớ 3 điều này: Kỷ luật – Chuyên tâm – Nhiệt huyết

Không muốn sống cuộc đời tầm thường thì phải nhớ làm gì có khái niệm không làm vẫn thành công. Thế giới của người trưởng thành, muốn rực rỡ chỉ có dốc sức làm việc, nỗ lực hết mình.

Diệu Nguyễn
10:00 16/04/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuộc sống mà chúng ta ao ước, nó giống như một chiếc thang dốc thẳng ngược lên vậy. Nếu bạn đút tay vào trong túi bạn sẽ chẳng thế nào trèo lên được. Nếu bạn chọn cách nằm xuống vậy cả đời chỉ có thể lựa chọn sự tầm thường, Còn nếu không muốn sống cuộc đời tầm thường, nhạt nhẽo thì bạn phải duy trì sự nhiệt huyết của mình, không ngừng leo lên.

Thế giới của người trưởng thành, muốn có được sự thành công thì phải ghi nhớ 3 điều này:

1.   Không muốn sống cuộc đời tầm thường thì phải tự giác kỷ luật

Trong cuốn sách “Con đường ít người chọn đi: có một câu nói như này: “Tức giác kỷ luật là công cụ tiên quyết đầu tiên để giải quyết vấn đề của cuộc đời, đồng thời nó cũng là phương tiện quan trọng làm tan biến mọi đau khổ của cuộc đời”.

Lại sắp tới một mùa tốt nghiệp nữa, có người thì bận rộn tìm kiếm công việc, có người lại bận rộn thi lên học tiếp, nhưng cũng có người quẩn quanh mãi trong sự mơ hồ và bất lực.

T. là một sinh viên tốt nghiệp bằng xuất sắc, sau khi ra trường cậu không có gì phải lo lắng, vì nhờ vào thành tích 4 năm học mà cậu đã giành được tấm học bổng cho nghiên cứu sinh tại một trường cũng nổi tiếng không kém ngôi trường mà cậu đang theo học. Trong 4 năm đại học, T. đã 3 lần giành được học bổng quốc gia, 8 bằng sáng chế, cùng với vô số các giải thưởng cấp trường, cấp tỉnh. Thành tích học tập của cậu ấy có thể nói về vô cùng đáng nể.

Cậu ấy đùa rằng, về cơ bản mình đã lấy được tất cả các giải thưởng mà trường đại học có thể trao cho sinh viên rồi. T. nói, quãng thời gian học đại học, cậu ấy vô cùng bận rộn, thời gian nghỉ ngơi vô cùng ít ỏi, thậm chí đến cả thời gian yêu đương còn chẳng có. Nhưng T. còn nói thêm một câu khiến mọi người phải suy nghĩ “Tuyệt đối đừng bao giờ nhường thế giới này cho người khác”.

Khong-muon-song-cuoc-doi-tam-thuong-phai-ghi-nho-3-dieu-nay-1

Bạn muốn sống một cách tùy tiện, vậy bạn phải chấp nhận cuộc sống của mình kém hơn so với những người khác. Bạn không muốn sống cuộc đời tầm thường, muốn sống tốt hơn người khác vậy bạn phải bỏ ra nhiều nỗ lực hơn so với bình thường, bạn phải biến tự giác kỷ luật thành thói quen, thành thường thái.

Trưởng thành chính là chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Bạn lựa chọn con đường ra sao, bạn sẽ tới được vạch đích như nào, bạn đều phải có trách nhiệm với nó.

Miệng tuyên bố giảm cân nhưng lại vì đống đồ ăn ngon trước mắt mà trì hoãn, vậy bạn chỉ có thể ngưỡng mộ vóc dáng của người khác. Bạn đăng ký học lớp tiếng anh nhưng vì ngại học từ mới, ngại khó nên bỏ dở giữa chừng, vậy thì bạn chỉ có thể ngồi ngưỡng mộ người khác cầm được mức lương theo tiền Đô.

Thế giới này vốn không tồn tại loại công việc mang tê “tiền nhiều việc ít lại gần nhà”. Bạn lựa chọn ít áp lực, lựa chọn thảnh thơi vậy thì đừng ca thán vì sao bằng tuổi mình người ta đã mua được nhà, được xe. Bạn đối xử ác với mình một chút, cuộc sống này mới dịu dàng hơn với bạn một chút.

2.   Không muốn sống cuộc đời tầm thường thì phải chuyên tâm

Có một câu nói như này: “Một người có sự tập trung cao độ, là người có thể dành thời gian, sức lực và trí tuệ của mình cho những việc cần làm, từ đó phát huy tối đa tính tích cực, chủ động và sáng tạo, nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu của mình”.

Cách đây không lâu, Nhậm Chính Phi – người sáng lập Tập đoàn Huawei đã tiếp nhận phỏng vấn của một phóng viên người Mỹ. Phóng viên này hỏi ông: “Để đưa Huawei trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới như hiện nay, ông đã làm như thế nào?”

Nhậm Chính Phi nói: “Một người nếu chuyên tâm cho một việc nào đó, họ nhất định sẽ thành công. Tôi lựa chọn ngành viễn thông, vậy thì sẽ nỗ lực chú tâm cho thiết bị viễn thông. Nếu tôi chuyên tâm muốn nuôi lợn, tôi sẽ thành chuyên gia nuôi lợn. Còn nếu tôi chuyên tâm làm đậu phụ tôi sẽ trở thành chuyên gia về đậu phụ.”

Khong-muon-song-cuoc-doi-tam-thuong-phai-ghi-nho-3-dieu-nay-3

Sau khi thành lập nên Huawei, Nhậm Chí Phi đã không để mình bị cám dỗ bởi sự gia tăng của thị trường chứng khoán và bất động sản đang tăng vọt lúc đó. Ông chỉ tập trung cho việc phát triển Huawei, biến nó trở thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà không có bất kỳ sự phân tâm nào. Dùng tinh thần chuyên tâm suốt 30 năm, Nhậm Chính Phi đã đưa Huawei khởi nghiệp khi chỉ là một công ty nhỏ với một vài sinh viên thực tập cùng số tiền khởi nghiệp 20.000 nhân dân tệ, trở thành Tập đoàn đứng đầu ngành.

Thế giới này không có kỳ tích, chỉ có sự mạnh của sự chuyên tâm và chăm chú. Khi bạn chuyên tâm cho một việc nào đó, khi gặp khó khăn cám dỗ bạn cũng chỉ bị choáng ngợt vài phút đầu, bởi lẽ trong mắt bạn chỉ có một đích đến, vì vậy bạn vĩnh viễn sẽ không quay đầu lại. Còn ngược lại, một người nếu luôn vội vàng hấp tấp sẽ không thể tập trung thời gian, sức lực và trí tuệ của mình. Như thế, dù hoài bão có cao đến đâu cũng khó lòng mà thu hoạch, bởi lẽ "tham vọng nhiều, tâm ắt tán, tâm tán thì chí thoái, chí thoái thì tư duy sẽ chẳng thông đạt."

Không muốn sống cuộc đời tầm thường thì phải nhớ, thế giới của người trưởng thành không có nhiều thời gian để phung phí, chuyên tâm mới là con đường dẫn đến thành công.

3.   Không muốn sống cuộc đời tầm thường thì phải nhiệt huyết

"Alone on the Wall" là một bộ phim tài liệu kể về câu chuyện của bậc thầy leo núi tự do người Mỹ Alex Honnold, bộ phim nhận được đánh giá rất cao từ người xem. Môn thể thao mà Alex tham gia là leo núi đá tự do, khác với những môn theo núi đá thông thường nó là loại hình leo núi đá mà không sử dụng bất kỳ thiết bị bảo hộ nào, việc leo núi phụ thuộc hoàn toàn vào người leo núi.

Đây là môn thể thao được xếp vào top 10 môn thể thao mạo hiểm có tỉ lệ tử vong lên tới gần 50%, chỉ cần người leo núi mắc lỗi nhẹ là sẽ từ trên trời rơi xuống, chết hoặc tàn phế. Nhưng Alexx lại thích nó! Và khi một người yêu mến một điều gì đó, tâm lý sẽ không còn chỗ cho sự sợ hãi nữa.

Khong-muon-song-cuoc-doi-tam-thuong-phai-ghi-nho-3-dieu-nay-5

Alex ngay từ nhỏ đã thích leo núi. Bắt đầu từ năm 11 tuổi, mỗi tuần 6 ngày, Alex dành ra 3 tiếng để tham gia leo núi trong nhà, liên tiếp suốt 7 năm không ngừng học hỏi, nắng mưa gió bão, không ngày nào anh nghỉ. Đối với Alex, leo núi không vất vả mà đó là hưởng thụ. Trong mắt Alex không có chuyện gì quan trọng hơn việc leo núi, anh thậm chí còn nghỉ học ở một ngôi trường danh tiếng, rồi lái một chiếc xe RV, ăn ở trong đó, tìm thời tiết thích hợp để leo núi bất cứ lúc nào.

Năm 2012, dưới sự chứng kiến ​​của tờ The New York Times, Alex đã leo lên ba bức tường đá ở California: Núi Watkins, ngọn El Capitan và đỉnh Half Dome. Ba bức tường đá này có tổng chiều cao lên tới 7.000 feet, và anh ấy đã mất tổng cộng 18 giờ 50 phút để leo. Năm 2014, anh đã dùng 3 tiếng để chinh phục ngọn núi được mệnh danh là "con đường ánh sáng" của Mexico.

Alex là minh chứng cho việc, chỉ khi bạn mang trong mình huyệt huyết lớn nhất đi làm điều mà mình yêu thích thì mọi tiềm năng trong bạn mới được kích hoạt.

Muốn ngồi ở độ cao mà người khác không với tới được, bạn phải bỏ ra những nỗ lực mà người khác không dám bỏ ra. Bạn phải kỷ luật hơn người khác, chuyên tâm hơn người khác, nhiệt huyết hơn người khác, chỉ như thế bạn mới có tư cách để đón gió ở một nơi phong cảnh hùng vĩ.

Xem thêm: Lời cảnh tỉnh sâu sắc từ 3 bức tranh: 40 tuổi vẫn nghèo đó là lỗi của bạn!

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận