Khổ vì vợ mê tụng kinh – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Chị Gấm đã không hiểu hết những nỗi khổ mà chồng chị phải gánh chịu từ khi chị mê tụng kinh, bái Phật. Anh Quân chồng chị, mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần.

Diệu Nguyễn
11:19 25/06/2024 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Quân là sĩ quan quân đội, còn chị Gấm cũng là nhân viên nhà nước, hai người có với nhau 2 đứa con, 1 trai, 1 gái cách nhau 5 năm. Cả hai đứa con đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn, nhà cửa cũng khang trang đầy đủ, năm ngoái anh chị cũng vừa mua được chiếc xe ô tô để thỉnh thoảng về quê thăm ông bà và để tiện cho cả nhà đi chơi dịp cuối tuần. Đúng là một gia đình lý tưởng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Anh Quân cứ ngỡ gia đình mình sẽ hạnh phúc, êm đềm mãi như vậy. Nhưng ngờ đâu, chị Gấm lại bỗng dưng đổi tính đổi nết, chuyển sang ăn chay niệm Phật. Lúc đầu anh nghĩ vợ mình muốn giảm cân nên mới ăn uống kiêng khem như thế. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như anh nghĩ.

Sau một thời gian ăn chay, chị Gấm thường xuyên mang về nhà rất nhiều sách kinh. Trước khi đi ngủ, chị lại ngồi tụng kinh cả tiếng đồng hồ. Buổi sáng, lúc cả nhà đang say giấc, chị lại lục đục dậy tụng kinh tiếp. Những ngày cuối tuần, thay vì quan tâm chồng con, nấu món ngon để gia đình quây quần, chị lại ngồi lì trong phòng thờ để tụng kinh gõ mõ, mặc cho 3 bố con anh Quân dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo và cơm nước.

Chưa dừng lại ở đó, chị Gấm còn tham gia các nhóm khất thực, thường xuyên đi lễ xa nhà. Mỗi lần đi là tận 3 ngày, 5 ngày, bỏ mặc hai con tự lo mọi việc ở nhà. Trong khi đó, con thì một đứa cuối cấp 3, chuẩn bị thi đại học, một đứa thì đang bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý thay đổi. Anh Quân thấy chị quá mê tụng kinh, lễ Phật nên lo lắng, khuyên vợ đủ điều, rằng các cụ bảo “thứ nhất tu nhà, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa”. Các con thấy mẹ như vậy cũng xúm vào phàn nàn: “Con ôn thi bận lắm, mệt lắm. Mẹ còn suốt ngày tụng kinh, chẳng lo lắng, cơm nước cho con gì cả!”. Đứa con gái thứ hai cũng phụng phịu: “Mẹ các bạn khác thì quan tâm con đủ điều, mẹ thì chẳng quan tâm con gì cả!”.

Tháng trước, lúc đang học ở trường con bé đến tháng, đau bụng quằn quại, ngất xỉu trên lớp. Cô giáo chủ nhiệm lo lắng gọi cho chị Gấm nhưng chị bảo đang ở xa, không về được. Anh Quân nhận tin phải tức tốc từ đơn vị về trường đón con, đến nơi thì mới biết tin cô giáo đã đưa con vào bệnh viện rồi. Mấy hôm ấy anh Quân một mình phải chạy qua chạy lại giữa hai con, rồi còn phải lo việc nhà, việc cơ quan, tới tấp mặt mày. Anh nhờ cả bố mẹ hai bên khuyên nhủ nhưng chị Gấm không nghe lọt tai, ngày càng lún sâu vào đường tu tập. Việc cơ quan chị cũng bỏ bê, nhờ người khác làm thay. Lúc đầu chị còn xin phép thủ trưởng mỗi khi đi lễ xa nhà, nhưng nghĩ quá nhiều lần, lại không có lý do chính đáng, nên không được chấp thuận nữa. Ấy vậy mà chị chẳng bận tâm, cứ thích là nghỉ.

Kho-vi-vo-me-tung-kinh-cau-chuyen-dang-suy-ngam (1)

Khi biết tin chị Gấm bị cơ quan cho thôi việc, anh Quân rầu rĩ nẫu cả ruột gan. Đến nước này thì anh phải cương quyết làm cho ra lẽ: “Một là em thay đổi không sa đà vào con đường mê tụng kinh lễ Phật nữ, hai là chúng ta ly dị”.

Chị Gấm thấy chồng quyết liệt nên quay ra khóc lóc, níu kéo, trách chồng không hiểu mình, không biết thông cảm cho vợ. Anh bảo: “Vợ người ta thay đổi tích cực, tập yoga cho khỏe người, đẹp dáng, chăm chút chồng con, lo cho gia đình. Còn em thì sao? Suốt ngày tụng kinh gõ mõ. Em thấy thế có được không?”.

Chị Gấm nghe vậy thì gào lên: “Nhưng em không thể bỏ được việc tu tập. Ngày nào không được tụng kinh là em không sống được”.

Anh Quân cũng không nhịn nữa, anh quả quyết: “Không biết cô ăn phải thứ bùa mê thuốc lú gì mà tự dưng sinh ra thế. Cô bỏ bê chồng con, nhà cửa, đến công việc cũng bỏ luôn. Cô xem lại mình đi, coi thế có được không. Tôi hết chịu nổi cô rồi!”.

Vợ chồng anh Quân lời qua tiếng lại, cho đến khi chị Gấm thách thức: “Tôi đố anh dám bỏ tôi đấy!”.

Hóa ra chị Gấm cậy mình đang “cầm đằng chuôi” vì sổ đỏ mang tên mình chị. Mảnh đất xây nhà này là bố mẹ đẻ tặng cho chị trước khi chị lấy chồng. Chị nghĩ đó là thứ ràng buộc khiến anh Quân không dám bỏ vợ. Nhưng chị Gấm đã không hiểu hết những nỗi khổ mà chồng chị phải gánh chịu từ khi chị thay đổi. Chuyện vợ chồng chẳng còn mặn nồng như xưa. Kinh tế gia đình thì càng ngày càng sa sút. Anh Quân mệt mỏi cả thể xác và tinh thần.

Mấy hôm sau, anh quyết định chìa tờ đơn xin ly hôn ra đưa cho vợ ký. Chị Gấm sững sờ, xé ngay tờ đơn và vứt vào sọt rác. Chị tuyên bố: “Không đời nào tôi chịu ly hôn với anh!”.

Anh Quân thấy vậy chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Anh bỏ ra khỏi nhà, đi ra tòa án nộp giấy ly hôn đơn phương.

Giá mà chị Gấm biết tỉnh ngộ, quay đầu cứu vãn cuộc hôn nhân đang bên bờ vực của mình thì có lẽ chuyện sẽ chẳng đi tới nước này!

Sưu tầm

Xem thêm: Ngày gia đình – Câu chuyện đáng suy ngẫm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận