Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Nghệ thuật của sự im lặng: Im lặng để thông minh hơn, im lặng để tiến xa hơn

Nghệ thuật của sự im lặng chính là hiểu rằng càng nói nhiều càng tự ràng buộc, phải biết giới hạn bản thân bằng những lời nói. Nói ít lại có thể giúp bạn thông minh, nhân ái và thành công hơn.

Nghệ thuật của sự im lặng: Im lặng để thông minh hơn, im lặng để tiến xa hơn

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Nghệ thuật của sự im lặng: Im lặng để thông minh hơn, im lặng để tiến xa hơn
Photo: internet

“Những bộ óc vĩ đại bàn luận về ý tưởng, những bộ óc bình thường bàn luận về sự kiện, những bộ óc nhỏ nhen bình phẩm về con người”.  Đây là một trong những trích dẫn nổi tiếng được nhiều người yêu thích của Eleanor Roosevelt. Câu nói này được chứng minh một cách rõ ràng trong cuộc sống, chỉ cần bạn tinh ý là có thể nhận ra.

Chúng ta dường như đang sống trong một thế giới mà mọi người chỉ chăm chăm nói lên ý kiến của mình mà chẳng mấy ai chịu lắng nghe người khác. Chúng ta thích nghe những tin đồn, những câu chuyện vô căn cứ, thích đưa ra những lời khuyên khi chưa nghe hết câu chuyện, nhưng lại chẳng đón chào nếu chúng dành cho mình.

Trong thế giới hỗn loạn này, những bộ óc vĩ đại, những tâm trí cao siêu kia sẽ phát huy năng lực của mình bằng cách im lặng. Im lặng nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tế không phải vậy. Thậm chí nó còn được coi là một nghệ thuật, một liệu pháp tâm lý đặc biệt. Những gì nó mang lại cho bạn trong các mối quan hệ và trong công việc, cuộc sống xứng đáng để được cân nhắc nhiều hơn:

Nghệ thuật của sự im lặng: Im lặng giúp bạn trở nên thông minh hơn

Nói ít đi không có nghĩa là nghĩ ít đi, nhưng nó có thể dẫn lối cho những suy nghĩ chất lượng hơn. Khi bạn đang bận nói chuyện với những người xung quanh, những suy nghĩ sẽ không thể truyền vào nhận thức một cách đầy đủ để bạn có thể phân tích mọi chuyện rõ ràng.

Nói ít đi đồng nghĩa với việc bạn lắng nghe nhiều hơn. Các thông tin và kiến thức cũng sẽ được bạn thu thập, chúng sẽ tăng lên đáng kể khi bạn biết cách giữ sự im lặng nhất định. Bạn cũng sẽ nhận ra được nhiều điều bản thân không biết và sự khiêm tốn đi kèm chính là một phần của sự thông minh thật sự.

Nghe-thuat-cua-su-im-lang-Nguoi-khon-ngoan-se-biet-gioi-han-ban-than-2

Khi bạn bắt đầu nhận ra mình thực sự không biết bao nhiêu thì bạn sẽ lắng nghe và quan sát nhiều hơn thay vì quanh đi quẩn lại nói những điều đã cũ. Hiệu ứng Dunning- Kruger chỉ ra một sự lệch lạc nhận thức, trong đó, nhưng người kỹ năng kém sẽ đưa ra những quyết định tồi tệ và những kết luận sai lầm, nhưng việc thiếu năng lực lại ngăn cản họ nhận thức về chính sai lầm đó của bản thân.

Khi tâm trí của bạn tĩnh lặng, bạn quan sát nhiều hơn, nhận thức cũng tốt hơn và đưa ra được những quyết định chính xác hơn. Khi bạn không quan tâm đến việc nói nữa thì bạn sẽ dành sự tập trung vào việc lắng nghe, điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm được nhiều điều và gặt hái được nhiều sự hiểu biết mà bạn thậm chí chẳng thể dự đoán được. Và vì điều này bạn sẽ dần trở nên thông minh hơn trong mắt người đối diện. Đây chính là nghệ thuật của sự im lặng.

Nghệ thuật của sự im lặng: Lùi lại một bước để tiến xa hơn

Một khía cạnh khác của việc trở nên thông minh chính là bạn có thể tự xử lý các thông tin đã được trau dồi và áp dụng chúng vào thế giới thực. Khi tâm trí của bạn không tĩnh lặng, đầu óc đầy ắp những phiền toái, những nội dung liên tục được nói ra nói vào như thế bạn sẽ rất khó để nhận và đồng hóa những thông tin mới chứ đừng nói gì đến việc hiểu ý nghĩa của chúng.

Đây là lý do vì sao mọi người nói rằng họ cần thời gian để suy nghĩ. Ở đây, thời gian và sự im lặng là điều tương tự. Trạng thái im lặng của một người chính là trạng thái mở và dễ tiếp thu nhất. Bạn đã có bao giờ nảy ra những ý tưởng độc đáo khi đang tắm hay đang ngủ không? Nếu có thì điều này là do bạn đang hoạt động trong một trạng thái thư giãn và nhận thức mở.

Nghe-thuat-cua-su-im-lang-Nguoi-khon-ngoan-se-biet-gioi-han-ban-than-1
Quảng cáo

Im lặng sẽ cho chúng ta lùi lại một bước so với bất cứ điều gì chúng ta nhìn thấy hoặc nghe thấy và quan sát chúng từ góc độ bình tĩnh và lý trí nhất. Nó sẽ cho phép chúng ta chứng kiến những gì xảy ra mà không có bất kỳ sự thiên vị hay phán xét cá nhân.

Nghệ thuật của sự im lặng: Im lặng cho chúng ta cơ hội để bình tĩnh và chọn lọc cách phản ứng cho phù hợp

Tất cả chúng ta đều từng nói ra những lời không nên nói: như bí mật của một người, bàn tán về ai đó do ghen tuông hay đổ lỗi cho người khác những điều họ không làm vì sợ hãi phải chịu trách nhiệm,…

Nhưng ngay sau khi nói ra những điều ấy bạn lại cảm thấy vô cùng có lỗi và dằn vặt. Chúng ta làm tổn thương người khác và chính chúng ta cũng đang tổn thương vì điều đó khi chúng ta không thể tự kiểm soát được lời nói của chính mình. Đây là điều xảy ra khi chúng ta phản ứng quá nhanh.

Việc phát triển thói quen im lặng bên trong và bên ngoài sẽ giúp chúng ta có thời gian để xử lý và sàng lọc suy nghĩ của mình một cách đúng đắn và chính xác. Điều này sẽ cho phép chúng ta phản ứng thông minh với bất kỳ điều gì xảy ra trong cuộc sống. Điều này có nghĩa là lời nói của chúng ta sẽ được lựa chọn cẩn thận và được nói ra một cách bình tĩnh nhất, tự tin nhất. Đấy là giá trị mà nghệ thuật của sự im lặng mang đến.

Khi bạn bình tĩnh lại bạn sẽ thấy những gì mình nói quan trọng hơn, đúng sự thật và ít phù phiếm hơn. Với những ý kiến có giá trị đó thì người nghe cũng sẽ tập trung hơn, thu thập được nhiều thông tin hơn. Từ đó cũng đánh giá được năng lực cá nhân của bạn được chính xác hơn.

Nghệ thuật của sự im lặng: Im lặng giúp bạn có những mối quan hệ tốt hơn

Nhiều người phàn nàn về việc không được lăng nghe, không được thấu hiểu. Đây chính là lý do vì sao mọi người lại thường xuyên cảm thấy cô đơn dù đang sống trong một mối quan hệ thân mật. Nhưng điều này có thể đảo ngược nếu họ cũng học được cách nói ít đi và lắng nghe nhiều hơn.

Nghe-thuat-cua-su-im-lang-Nguoi-khon-ngoan-se-biet-gioi-han-ban-than-3

Bạn có nhận ra một điều rằng, khi bạn trong một cuộc trò chuyện bạn không nghe lời người khác nói nhiều mà chỉ tìm cơ hội để nói lên ý kiến của mình không? Chờ đợi để phản ứng với những người chúng ta nghĩ rằng người khác đang nói ngay cả trước khi họ nói xong? Các cuộc trò chuyện như thế này thường không dẫn đến đâu và khiến cho mọi người dần cảm thấy xa lạ, bối rối hơn về những vấn đề của họ.

Khi bạn thực sự lắng nghe người cũng sẽ dễ dàng cởi mở hơn với bạn. Bởi khi đối diện với những vấn đề khó khăn, cái người ta cần đôi khi không phải là một lời khuyên mà đơn thuần chỉ là sự lắng nghe. Bởi sự im lặng lắng nghe chính là phương thuốc điều trị tâm hồn tổn thương sâu sắc nhất.

Xem thêm: Người có 3 biểu hiện này không phải tiểu nhân cũng là kẻ thiển cận

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo