Giữ lối tư duy này sẽ nghèo muôn đời: Làm công là khoản đầu tư ngu ngốc nhất

Tỷ phú nổi tiếng Châu Á - Lý Gia Thành cho rằng người giữ lối tư duy làm công ăn lương là đang kiếm tiền thì cả đời không phất lên được. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Diệu Nguyễn
11:00 05/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Giữ lối tư duy làm công ăn lương là đang kiếm tiền thì không giàu lên được

Nhiều người nghĩ rằng làm công ăn lương là đang kiếm tiền. Nhưng Lý Gia Thành lại cho rằng, trên thực tế đây là khoản đầu tư lớn nhất và ngu ngốc nhất. Điều quý giá nhất trong cuộc sống là gì? Còn điều gì quý giá hơn tuổi trẻ của chúng ta nữa.

Nhiều người thường than nghèo, than khổ, phàn nàn rằng mình không có tiền để làm ăn kinh doanh. Điều này thật nực cười, khi bạn bản thân bạn đã là một tài sản vô hình, nhưng bạn lại không dám thừa nhận nó. Chính bạn đang lãng phí giá trị của bản thân mình. Hầu hết mọi người đều đang giúp người khác làm giàu, vô tình hay cố ý dâng hiến “tài sản vô hình” của mình cho ông chủ thay vì tìm cách khai phá bản thân.

Có lần, tôi hỏi một người bạn của mình tại sao anh ấy lại chọn đi làm ngoài? Anh ấy trả lời rằng: “Làm công cho người khác là sự lãng phí tuổi trẻ một cách ngu ngốc. Nhiều người cứ chấp nhận làm công ăn lương mãi là bởi vì họ bằng lòng với hiện trạng, nên không dám mạo hiểm thay đổi công việc đang ổn định để chọn con đường khác”.

Giu-loi-tu-duy-nay-ngheo-muon-doi-lam-cong-la-khoan-dau-tu-ngu-ngoc-nhat-1

Than nghèo, than khổ nhưng bạn đã nghĩ đến việc đổi đời, thay đổi số phận nghèo khó của mình chưa? Tại sao bạn luôn chấp nhận để bản thân là người làm công ăn lương? Là vì không có chí tiến thủ, không có chính kiến, một mình bạn không dám đưa ra quyết định hay vì muốn kinh doanh mà không có vốn, không có cơ hội?

Dưới đây có phải là những lý lẽ mà mọi người thường đem ra để biện minh cho bản thân mình:

Tôi không có tài hùng biện – sai: Không ai sinh ra đã biết cách nói chuyện và giao tiếp khéo léo với người khác. Điều quan trọng là bạn phải cọ xát với xã hội và tôi luyện bản thân qua năm tháng thì mới có thể nắm vững được kỹ năng này.

Tôi không có tiền – sai: Không phải bạn không có tiền mà là do bạn không biết cách kiếm tiền và giữ tiền. Tiền bạn làm ra đã đi về đâu? Chi tiêu cho đồ ăn, thức uống và giải trí…mà không tính toán, không có kế hoạch tài chính thì làm sao có thể dư được. Thế nên chi tiêu khoa học cũng là một kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần phải học hỏi.

Tôi không có khả năng – sai: Không phải ai sinh ra cũng đã thông minh tài giỏi. Người ta thường nói cần cù bù thông minh, năng lực có được là  nhờ chăm chỉ. Chỉ cần bạn luôn cố gắng nỗ lực hết mình thì bạn vẫn có thể thành tài và trở thành người ưu tú.Trên thực tế, nỗ lực cũng chính là một loại tài năng.

Không có thời gian – sai: Bạn có rất nhiều thời gian, nhưng bạn lại đang lãng phí nó. Lúc bạn đang chơi game thì người khác học, lúc bạn đang ngủ thì người khác đang kiếm tiền, những lúc bạn tự hứa với lòng chỉ xem phim thêm 5 phút thì ngoài kia rất nhiều người đang tận dụng từng phút giây để cố gắng. Nếu cứ giữ lối tư duy bản thân không có thời gian thì bạn muôn đời chẳng giàu được. Muốn thành công, tạo ra khoảng trời của riêng mình thì bạn phải học cách sử dụng thời gian một cách hợp lý.

Tôi không có tâm trạng – sai: Có người tâm trạng tốt sẽ đi chơi, tâm trạng xấu sẽ ở nhà, nhưng cũng có rất nhiều người làm ngược lại. Tâm trạng tốt hay xấu thực ra cũng không ảnh hưởng quá nhiều nếu bạn có cách giải quyết hợp lý. Vì vậy, đừng lấy tâm trạng là cái cớ để bạn không cố gắng và nỗ lực.

Tôi đang nghĩ về nó – sai: Nếu nghĩ và làm ngay thi bạn sẽ có khả năng thành công, còn nếu cứ chần chờ mãi thì bạn chẳng có phần trăm thắng lợi nào cả. Do dự và trì hoãn suy cho cùng chỉ lãng phí nhiều thời gian mà không thu về được điều gì.

Giu-loi-tu-duy-nay-ngheo-muon-doi-lam-cong-la-khoan-dau-tu-ngu-ngoc-nhat-4

Cuộc sống này là một cuộc tranh đầu, bạn không chỉ tranh đấu với người khác mà còn phải tranh đấu với chính bản thân mình. Người ta thường nói, kẻ thù lớn nhất của đời người chính là bản thân mình. Chỉ khi vượt qua được chính mình bạn mới có thể giành được chiến thắng.

Đừng do dự, đừng trì hoãn, đừng nản lòng, cũng đừng giữ lối tư duy hạn hẹp ấy nếu không cả đời bạn chỉ có thể sống một cuộc đời tầm thường mà thôi. Hãy thử nhìn xung quanh bạn xem, tại sao người khác có thể khiến tiền phải đuổi theo họ, trong khi bạn vẫn mải miết chạy theo tiền? Đừng ghen tỵ với vận may của người khác hãy xem nhẹ những điều họ trải qua. Đôi khi bạn sẽ thắc mắc tại sao con đường thành công của người khác lại trải đầy hoa hồng, đơn giản là vì người ta che giấu những giông bão mà họ đã phải vượt qua.

Nếu cứ giữ lối tư duy, suy nghĩ này thì sẽ chỉ khiến bạn mãi quẩn quanh trong vòng xoáy người làm công ăn lương cả đời, phung phí tài năng của bản thân và mãi không thể khá lên nổi. Con người ta sống phải có giá trị…mà những giá trị đó là do chính bản thân mình tạo ra.

Xem thêm: “Thuốc giải” cho bệnh trì hoãn: Trì hoãn không phải là lười biếng mà là sợ hãi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận